เพื่อนร่วมทุกข์ สุขบนนาธรรม


ลองมาทำความเข้าใจโลกทัศน์ที่ต่างจากเราดูแล้วจะเกิดความเมตตาที่บริสุทธิ์ เกิดอุเบกขาที่ไม่ยึดติดอิงอาศัยคนหรือสิ่งภายนอกมากเกินไป เพราะคนเราเกิดมา "ทุกข์" เหมือนกัน

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ผู้เขียนได้ไปเป็นกระบวนกรที่ "นาธรรม บ้านแพรก" จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในความเป็นจริง แต่ละครั้งย่อมแตกต่างไม่เหมือนกัน แต่ครั้งนี้แตกต่างอย่างมากในเรื่องของกัลยาณมิตรที่มาร่วมให้กำลังใจ และรูปแบบการนำเสนอที่ปรับเปลี่ยนไป โดยเน้นการให้ผู้ร่วมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ทบทวนโลกทัศน์จากการฟังเรื่องราวของคนแต่ละลักษณ์ที่แตกต่างกัน และให้เลือกว่าเข้าใจว่าตนมีโลกทัศน์ของคนลักษณ์ใด

 

เกริ่นนำในเบื้องต้นแล้ว ลองมาชมบรรยากาศของกัลยาณมิตรที่งดงามกันค่ะ

      

          คุณเอก จตุพร วิศิษฎ์โชติอังกูร และ ดร. ยุวนุช ทินนะลักษณ์

   

  

ภญ.ปิยธิดา พูนพัฒนปรีชา รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพรกคนปัจจุบันกล่าวเปิดงาน จากนั้น เริ่มกระบวนการโดยให้ทุกท่านทำสมาธิ สังเกตลมหายใจ

 

หลักพื้นฐานของการจัดอบรม Human KM by Enneagram สิ่งแรกที่สำคัญคือการอยู่กับลมหายใจตนเอง เป็น "การหยุด" ชั่วขณะ  แต่แน่นอนว่าการหลับตาและการนั่งนิ่ง ๆ ไม่ได้หยุดกลไกที่ทำงานอยู่ภายในได้ สมองกำลังคิด ความรู้สึกสอดส่ายสัมผัสไปมากับสิ่งที่กระทบ ณ ปัจจุบัน หรือล่องลอยไปไกลในอดีต ทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะมีการทำงานอย่างไร ก็ขอให้ลองหยุด สังเกตลมหายใจของตนเองดูก่อน 

 

การอบรมครั้งนี้ ปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ จัดให้มีการย้อนรำลึกกลับไปถึงโลกทัศน์ของคนแต่ละลักษณ์ ฟัง ทบทวน และเล่าเรื่องแลกเปลี่ยน

      

 

        

การแบ่งปันเรื่องเล่าความสุขคือจุดเริ่มต้นของการสัมผัสโลกทัศน์ที่แตกต่าง ซึ่งแม้กระทั่งมุมมองความสุขก็ยังไม่เหมือนกัน แล้วเรื่องอื่น ๆ ที่พูดไม่เข้าหูกัน จะไม่พอใจไปทำไม

 

หมั่นอดทนฟังความเห็นที่แตกต่างจนหมดประโยคคำพูดของอีกฝ่าย แม้ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้เข้าใจว่าทำไมเขาคิดเช่นนั้น 

ความสุขของโลกทัศนหนึ่งขึ้นอยู่กับการทำอะไรเพื่อตนเองแล้วเป็นสุข ในขณะที่อีกโลกทัศน์หนึ่งมองความสุขของตนเองขึ้นอยู่ความสุขของผู้อื่น

 

                 

หลากหลายโลกทัศน์ที่เราอาจไม่เคยทราบมาก่อน และเข้าใจไปว่าคนอื่นจะต้องคิดแบบนี้ รู้สึกแบบนั้น ปรุงแต่งให้แทน  ลองมาทำความเข้าใจโลกทัศน์ที่ต่างจากเราดูแล้วจะเกิดความเมตตาที่บริสุทธิ์  เกิดอุเบกขาที่ไม่ยึดติดอิงอาศัยคนหรือสิ่งภายนอกมากเกินไป เพราะคนเราเกิดมา "ทุกข์" เหมือนกัน ปริมาณทุกข์ที่มากกว่าน้อยกว่าเกิดจากการไม่ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น หากไม่ยอมรับมากเท่าไหร่ ความทุกข์ก็เพิ่มปริมาณมากเท่านั้น

                 

ภายใต้ท้องฟ้า โลกใบเดียวกัน  บนผืนนาธรรมแปลงนี้ มีเพื่อนร่วมทุกข์อยู่ด้วยกัน นั่นคือชะตากรรม นั่นคือธรรมะจัดสรรที่ให้เรามาช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน หมั่นปัดกวาดเช็ดถูใจเรา ให้อภัยในสิ่งที่เขาเป็น  มองเห็นโลกทัศน์ของเรา และเข้าใจโลกทัศน์ของเขา จงเป็นกระจกเงาของกันและกัน สร้างสรรค์ความสุขบนผืนนาธรรมแปลงนี้ตราบนานเท่านาน

 

หลังจบกิจกรรมในส่วน Enneagram  ท่านอาจารย์ ดร. ยุวนุชก็เริ่มบรรยาย Self Mandala จากนั้น เชิญชวนให้ผู้ร่วมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำรวจตัวเอง แลกเปลี่ยน เติมเต็มซึ่งกันและกัน

 

ตอนท้าย ผู้เขียนได้กล่าวสรุปเกี่ยวกับโลกทัศน์ที่แตกต่าง การทำความเข้าใจกับพรหมวิหาร ๔ แยกความแตกต่างระหว่าง "เมตตา" ทางโลกและทางธรรม  การทำความดีแบบไหน ที่เรียกว่าดี

เมื่อ "รู้" แล้ว เราไม่สามารถที่จะละทิ้งสิ่งที่ยึดติดตัวเราได้โดยสิ้นเชิง ต้องอาศัยสติที่จะละได้ในแต่ละขณะ

                        

 

                       

             ขอบพระคุณทุกท่านที่มาร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีงามด้วยกัน

คำสำคัญ (Tags): #enneagram
หมายเลขบันทึก: 447012เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2011 17:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (19)

ขอบคุณค่ะสำหรับแง่คิดดีๆเพื่อชีวีเป็นสุขในโลกธรรม

 • ขอบคุณพี่นงนาทมากค่ะที่แวะมาให้กำลังใจและฝากรอยระลึกถึงเสมอ
 • และขอบคุณกัลยาณมิตรที่แวะมาให้ดอกไม้ด้วยค่ะ
 • สำหรับท่านที่แวะมาโฆษณา ประชาสัมพันธ์ในบันทึกของสมาชิกใน G2K  เข้าใจว่าหากเป็นประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจ มีช่องทางการประชาสัมพันธ์ของ G2K อยู่แล้ว โปรดใช้พื้นที่ที่มีอยู่แล้วจะดีกว่าค่ะ
 • ขอบคุณมากเลยค่ะ
 • สวัสดีค่ะ
 • มาชื่นชมกิจกรรมสร้างสุขสงบค่ะ

น่าชื่นชมสำหรับภาวนามัยนะครับ

 

ขอร้องเตือนเพื่อนพ้องเจ้าของบ้าน

โปรดคิดการงานใหญ่ให้เหมาะสม

แก้ปัญหาการเมืองเรื่องสังคม

ช่วยแก้ปมปัญหาประชาชน


สวัสดีค่ะ

*** ดวงตาดวงใจที่เห็นธรรม....ย่อมน้อมนำความสุขมาสู่ตน

*** ชื่นชมกิจกรรมนี้ค่ะ

ขอบพระคุณอ.ศิลา-ดร.ยุวนุช เป็นอย่างสูง(มาก)นะคะ กิจกรรม 2 ครั้งนี้ที่ "นาธรรม" สร้างคุณอันยิ่งใหญ่ให้กับเรา ดั่งคุณธรรมจัดสรรให้มาเหมาะเวลาจริงๆ

 • ช่วงนี้ที่บ้านแพรกเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น อันทำให้ทั้งใจ-กาย-สติและปัญญาของพวกเราต้องตื่นรู้ พร้อมรับและจัดการให้ผ่านพ้น กับคลื่นแรงหลายลูกที่ผ่านไป (คลื่นบางลูกทำพวกเราถึงกับระเนระนาด) เรารู้กันดี และจากการที่ได้มีเวทีพูดคุยกัน ส่วนหนึ่งคือหลักสูตรนี้ช่วยทำให้พวกเรา ได้วิเคราะห์ วิจัย อะไรบางอย่าง ทั้งจากตนเอง ผู้อื่น แล้วเป็นปัจจัยให้ปรับตัว - ปรับใจ ใช้เมตตา และปัญญา จัดการกับตนเองและปัญหาให้ผ่านพ้น โดยไม่บอบช้ำจนเกินไปนัก ด้วยการเยียวยากันและกัน  แล้วตั้งตัวพร้อมรับคลื่นลูกถัดไปที่จะมาอีกเมื่อใดก็ไม่รู้
 • จะสังเกตว่า "พออาจารย์กลับไปเราก็เงียบกันไปเลย" ...สรุปว่าเรากำลังใช้วิทยายุทธ์ จากที่พึ่งได้รับมาใหม่ๆ สดๆ กับทุกข์(อันยิ่งใหญ่) เป็นการใช้วิชากับของจริงที่รวดเร็วและแรงดุจสายฟ้า... แต่ก็ผ่านพ้นไปแล้วค่ะกับทุกข์...เป็นเช่นนั้นเอง...ผ่านแล้วพบสุข ก็ปิติ...เป็นเช่นนั้นเอง...

รอสถานที่เรียบร้อย ...เลยเทศกาลติดตามประเมินผล (กระหน่ำ) จะเอ่ยขอความเมตตามาเยี่ยม "นาธรรม" เป็นครั้งที่สาม นะคะ...ขอบพระคุณ และอนุโมทนาบุญด้วยหัวใจอีกครั้งค่ะ 

 • ขอบคุณคุณลำดวน Ico48 มากค่ะ โดยเฉพาะกับคำนี้ "กิจกรรมสร้างสุขสงบ"
 • เพราะเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ค่ะ
 • กิจกรรมที่มีลักษณะที่สร้างความสุขและสงบเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เกิดการเติบโตทางจิตวิญญาณค่ะ
 • ขอบคุณคุณโสภณ Ico48 ค่ะ สำหรับคำว่า"ภาวนามัย" เป็นคำที่มีความหมายมากค่ะ
 • ในเรื่องการเมือง ดูเหมือนประชาชนทั่วไปจะทำหน้าที่เสร็จสิ้นกันแล้วในวันนี้ จากนี้ไปคือคอยตรวจสอบและสะท้อนในฐานะผู้มีส่วนร่วมทางการเมืองค่ะ
 • ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
 • ขอบคุณคุณกิติยา Ico48 มากค่ะ กิจกรรมที่น้อมนำธรรมะใส่ตนด้วยถือว่าเป็นการมาร่วมกันสร้างกุศลอย่างหนึ่ง ทำให้รู้สึกว่ามีกำลังใจที่จะเดินหน้าทำในสิ่งนี้ต่อไปค่ะ
 • สวัสดีค่ะ คุณแหวว  อยากบอกว่าก็รู้สึกประหลาดใจเหมือนกันนะคะ วันนั้นในช่วงสุดท้ายที่กล่าวกราบลาทุกท่าน จำได้ว่าพูดซ้ำประมาณสองสามรอบว่าจบกิจกรรมแล้ว แต่ไม่เห็นว่ามีท่านใดขยับเลย จนต้องบอกว่าขอเชิญทุกท่านกลับบ้านไปพักผ่อนได้แล้ว พรุ่งนี้ต้องทำงานแต่เช้า  และกับคำกล่าวของคุณแหวว

จะสังเกตว่า "พออาจารย์กลับไปเราก็เงียบกันไปเลย" ...สรุปว่าเรากำลังใช้วิทยายุทธ์ จากที่พึ่งได้รับมาใหม่ๆ สดๆ กับทุกข์(อันยิ่งใหญ่) เป็นการใช้วิชากับของจริงที่รวดเร็วและแรงดุจสายฟ้า... แต่ก็ผ่านพ้นไปแล้วค่ะกับทุกข์...เป็นเช่นนั้นเอง...ผ่านแล้วพบสุข ก็ปิติ...เป็นเช่นนั้นเอง...

 • ฟังแล้วก็รู้สึกปิติมากค่ะที่หลายท่านมองเห็นอะไรบางอย่าง  เรียนตามตรงว่าการอบรมลักษณะแบบนี้อธิบายเป็นรูปธรรมได้ยากมาก จะต้องเป็นความร่วมมือร่วมใจกันระหว่างกระบวนกรและผู้ร่วมแลกเปลี่ยน เราจะมองเห็นและเข้าใจตรงกันต่อเมื่อเราน้อมใจปฏิบัติ "สังเกตตนเอง" ไปด้วยกัน
 • ยินดีนะคะ หากว่าจะมีส่วนร่วมในครั้งต่อไป
 • เพียงแค่มองเห็น ก็เป็นบุญสำหรับผู้เดินทางไกลแล้วค่ะ
 • ขอบพระคุณค่ะ

 

ยิ่งอ่านยิ่งประทับใจค่ะ

พร้อมทั้ง...ขอส่งกำลังใจถึงทุกท่านในทุกกิจกรมค่ะ...

สวัสดีค่ะ

แวะมาชมบันทึกนี้

พร้อมกับมาอ่านเรื่องราวดีๆ ค่ะ

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ

ขอบคุณค่ะ^^

สวัสดีทุกท่าน ที่เปิดผ่านเข้ามาคุยตรงนี้ ..

มีความสุขใจ.. ที่ได้ร่วม.. ได้ยิน.. ได้ฟัง.. และได้อ่าน เรื่องราวของ "นาธรรม" ของ โรงพยาบาลบ้านแพรก

ดีใจ.. ที่มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในส่วนหนึ่งของพื้นที่จังหวัดอยุธยา.. ซึ่งเกิดจากหัวใจของคนรุ่นใหม่ กล้าทำในสิ่งใหม่ ที่ทำให้ชาวบ้านแพรก และผู้เข้าร่วมจากทุกสารทิศ อิ่มเอมเปรมใจ .. ได้ดั่งนี้

สาธุ... สาธุ... สาธุ...

ไม่เคยผิดหวังเลย

ทุกครั้งที่ได้มาอ่าน ก็แทบจะรู้ว่า...ใจคุณศิลา คิดอะไร

งดงาม มาก...

ภายใต้ท้องฟ้า โลกใบเดียวกัน บนผืนนาธรรมแปลงนี้ มีเพื่อนร่วมทุกข์อยู่ด้วยกัน นั่นคือชะตากรรม นั่นคือธรรมะจัดสรรที่ให้เรามาช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน หมั่นปัดกวาดเช็ดถูใจเรา ให้อภัยในสิ่งที่เขาเป็น มองเห็นโลกทัศน์ของเรา และเข้าใจโลกทัศน์ของเขา จงเป็นกระจกเงาของกันและกัน สร้างสรรค์ความสุขบนผืนนาธรรมแปลงนี้ตราบนานเท่านาน

ฝากภาพ นาธรรม ไว้ให้ชมแทนความระลึกถึง

 

 • ขอบคุณคุณแจ๋ว Ico48 มากค่ะ  กิจกรรมใดก็ตามหากส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ได้ทั้งการรู้ตัว ประสบการณ์ และมิตรภาพ เชื่อว่าจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้ค่ะ
 • ขอบคุณคุณต้นเฟิร์น Ico48 ที่แวะมาเยี่ยมค่ะ หากมีโอกาส ก็เชิญมาร่วมกิจกรรมที่นาธรรมได้นะคะ ท่านผู้จัด (เจ้าภาพ) ใจกว้าง เปิดให้เป็นสถานปฏิบัติธรรม และทำกิจกรรมร่วมกันของชุมชนค่ะ
 • ขอบคุณคุณ Jing ค่ะ
 • ธรรมะจัดสรร เป็นคำที่ใช้บ่อยครั้ง แต่อธิบายแทนได้ดีที่สุดค่ะ 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท