กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์บ้านโนนชัยอาจสามารถร้อยเอ็ดผลิตปุ๋ยวันละ2ตันไม่พอขาย

กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์บ้านโนนชัยอาจสามารถร้อยเอ็ดผลิตปุ๋ยวันละ2ตันไม่พอขาย

กลุ่มปุ๋ยอินทรีย์บ้านโนนชัยอาจสามารถร้อยเอ็ดผลิตปุ๋ยวันละ2ตันไม่พอขาย

 

  • วันนี้(8 มิถุนายน 2554)นายบุญเสริม  วิเศษดอนหวาย  ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนชัย ต.หนองบัว อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด  กล่าวว่า กิจกรรมการรวมกลุ่มของเกษตรกรเพื่อสร้างเป็นวิสาหกิจชุมชน และได้จดทะเบียนกับสำนักงานเกษตรอำเภออาจสามารถเรียบร้อยเอ็ด ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา โดยดำเนินการตามแนวนโยบายเมืองอาจสามารถก้าวเข้าสู่การเกษตรอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยคอก แกลบเผา นำหมักชีวภาพ ปูนขาว รำอ่อน กากน้ำตาล เป็นส่วนประกอบ ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ผสมนำพอหมาดๆ โดยความร่วมมือกับเกษตรกร 60 หลังคา ในหมู่บ้านหมุนเวียนเป็นแรงงานแบบต่อเนื่อง ไม่มีการพักเที่ยงค่าแรงงานวันละ 200 บาท สามารถผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้ วันละ 2,000 กิโลกรัม มีจานหมุนปั้นเม็ด ตักมาตากให้แห้ง บรรจุกระสอบ ขายกระสอบละ 50 กิโลกรัม ราคาที่เกษตรกรฟังแล้วถูกใจไม่ถึง 500 บาท คุณภาพด้านอินทรีย์ชีวภาพสูงมาก

  • นายนิพนธ์  พละชัย เกษตรอำเภออาจสามารถ กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพบ้านโนนชัย ต.หนองบัว อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด เป็นกลุ่มที่ชนะเลิศการประกวดระดับจังหวัด ระดับภาคอีสาน และระดับประเทศมาแล้ว  กลุ่มเกษตรกรเข้มแข็งครอบครัวเกษตรกรมั่นคง วันนี้อยู่ในช่วยการทำนาปี 2554 การผลิตปุ๋ยต้องดำเนินการต่อเนื่องให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกรสมาชิกภายในหมู่บ้าน และเกษตรกรตำบลข้างเคียง วันละ 2,000 กิโลกรัม เงินหมุนเวียนวันละ 20,000 บาท ในกลุ่ม สนใจติดต่อเกษตรอำเภออาจสามารถโทร.0810490174

  •  

 

 

วัชรินทร์  เขจรวงศ์/รายงาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรสิงขร101ความเห็น (4)

IP: xxx.53.203.34
เขียนเมื่อ 

ชัยสิทธิ์/ร้อยเอ็ด

ตำรวจร้อยเอ็ดรวบพ่อค้ายาบ้า 6 ราย พร้อมของกลางยาบ้าและอาวุธปืน

วันนี้ (9 มิถุนายน 2554) เวลา 10.30น. ที่ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พ.ต.อ.ภัทราวุธ เอื้อมศศิธร พ.ต.อ.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ,พ.ต.อ.สมประสงค์ พิมพิลา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พ.ต.อ. สุกฤษณ์ ข้อร่วมคิด ผกก.สส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด, พ.ต.อ.วิฑูรย์ ศิระเลิศ ผกก.สภ.หนองพอก ,พ.ต.ท.ประวิทย์ โทหา หน.ชปส.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายประภาส พรมกุล อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 4 ต.นาสะเม็ง อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร และนายเทิดพิทักษ์ พันเจาะจง อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 9 ต.ภูเขาทอง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด และเยาวชนอีก 4 คน(อายุไม่ถึง 18 ปี จึงไม่นำแถลงข่าว) รวมทั้งสิ้น 6 คน พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 1,025 เม็ด โดยยึดจากนายประภาศ 1,000 เม็ด นายเทิดพิทักษ์ 25 เม็ด อาวุธปืนพกสั้นแบบออโตเมติก ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก และกระสุนจำนวน 7 นัด ตรวจยึดจากนายประภาศ และอาวุธปืนลูกซองสั้น แบบไทยประดิษฐ์ เบอร์ 20 จำนวน 1 กระบอก และกระสุนจำนวน 1 นัด ตรวจยึดจากนายเทิดพิทักษ์ โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต สืบเนื่องจากคำสั่งของพล.ต.ต.สิทธิชัย โนนจุ้ย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ให้จับกุมมือปืน อาวุธสงคราม และยาเสพติดทุกพื้นที่ในห้วงการเลือกตั้ง ชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หนองพอก ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายประภาศ ผู้ค้ายาบ้ารายใหญ่ ลักลอบนำยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มาจำหน่ายให้ลูกค้าในเขตพื้นที่อำเภอหนองพอก และใช้กระท่อมนาของนายเทิดพิทักษ์ เป็นสถานที่ขาย จึงนำกำลังไปตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาบ้าและอาวุธปืน กระสุนปืน ของกลางดังกล่าว จึงยึดไว้เป็นของกลาง สำหรับนายประภาศ เคยถูกจับกุมคดีค้ายาบ้าและหลบหนีมาจากจังหวัดมุกดาหาร จนกระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ที่ร้อยเอ็ด ทั้งนี้อาวุธปืน ขนาด 9 ม.ม. นายประภาศ สารภาพว่า ใช้ยาบ้า 40 เม็ดแลกจากเพื่อนมาจากจังหวัดชลบุรี จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองพอก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

////////////////////////////////

ชัยสิทธิ์-ข่าว/เกรียงศักดิ์-ภาพ/081-5741658

นำภาพตัวขยาย และตัวทำลายเมล็ดพันธุ์มาฝากครับ

บุกไร่กินต้นกล้วยเกือบ 100 ต้น เกลี้ยงเลยครับ


สวัสดีค่ะ คุณวัชรินทร์  เขจรวงศ์

      ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อมูล ดิฉัน (เจ้าของ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้") สนใจและจะหาโอกาสไปขอศึกษาดูงาน "กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพบ้านโนนชัย ต.หนองบัว อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด"

     "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" บ้านหนองฝาง อบต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี มีเจตรารมณ์ที่จะให้ชาวบ้านได้ใช้ปุ๋ยที่คุณภาพดี ราคาถูกและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม    จึงได้ใช้เงินส่วนตัวสองแสนบาท ซื้อที่ 2 ไร่ ทำลานปุ๋ยขนาด 20X30 เมตร และจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับทำปุ๋ย มอบให้เป็นสมบัติของหมู่บ้าน และได้ดำเนิน "โครงการผลิตปุ๋ยอินทรีย์" มาแล้ว 3 รุ่น โดยใช้ "เงินกองทุนปุ๋ย" ของหมู่บ้าน รุ่นที่ 3 มีครัวเรือนเข้าร่วม 28 ครัวเรือน จาก 52 ครัวเรือน (มากขึ้นเรื่อยๆ ครัวเรือนที่ไม่เข้าร่วมจะรับเงินส่วนแบ่งจากเงินกองทุนปุ๋ยไป) ปุ๋ยที่ผลิตได้นำส่วนหนึ่งไปจำหน่าย (มีลูกค้าสนใจไปซื้อเองที่ลานปุ๋ยและไม่พอขาย) เพื่อนำเงินรายได้คืนกองทุน เงินกองทุนจึงไม่ได้หายไปไหน ปุ๋ยส่วนที่เหลือแบ่งให้สมาชิกจำนวนเท่าๆ กันค่ะ  

-ขอบคุณครับ