พฤติกรรมปลาดุกก็เปลี่ยนไปเป็นปลาที่อยู่กับที่นิ่งนานมาก ไม่กระดุกกระดิก
วันนี้หลังฉันเพล เดินเล่นไปดูปลาหน้ากุฏิ ซึ่งให้พระเณรได้ทำความสะอาด เก็บกวาดใบไม้ในบ่อ วันนี้น้ำจึงดูใส ทำให้เย็นใจจริง ๆ มองเห็นหลายสิ่งเปลี่ยนไป
เมื่อนับแล้วมีปลาอยู่ทั้งหมด ๑๐ ตัว เป็นปลาซ็อคเกอร์ ๙ ตัว เห็นพระเณรเรียกปลาชนิดนี้ว่า "ปลาดูด" ได้ข่าวว่าดูดแม้กระทั้งปูนซีเมนต์ โยมที่ทำงานอ่างเก็บน้ำบอกว่า ในอ่างหรือเขื่อนต่าง ๆ ไม่ให้มีปลาชนิดนี้อยู่ไม่อย่างนั้นมันจะดูดจนทำให้อ่างเก็บน้ำเสียหายได้ ไม่ทราบข้อเท็จจริงเป็นประการใด?
และในบ่อนั้น ยังมีปลาดุกอีก ๑ ตัว โดยปกติปลาดุกตัวนี้จะชอบว่ายน้ำไปมา หรือหยุดนิ่งนาน ๆ ไม่ได้ หรือปลาไม่ยอมรับกัน แต่เมื่อมาอยู่ในสังคมกับปลาซ็อคเกอร์ที่เป็นปลานิ่ง ๆ อยู่กับที่นาน ๆ พฤติกรรมปลาดุกก็เปลี่ยนไป!
เปลี่ยนไปเป็นปลาละปลา (ล้อมาจากเป็นคนละคน) สามารถอยู่กับที่และนิ่งนานมาก ไม่กระดุกกระดิก-จนพระเณรร้องว่า "ปลาดุกเปลี่ยนไป"
จึงทำให้ผู้เขียน มองเห็นปรัชญาไร้รูปแบบ-นอกห้องเรียนว่า
๑)การคบคนนี้เป็นเรื่องสำคัญ อยู่กับสังคมเช่นใด พฤติกรรมที่มีมา แต่เดิม ก็เปลียนแปลงไป (เข้าเมืองตาลิ่วให้ลิ่วตาตาม)
๒)การปรับตัวอยู่ในสังคม เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของชีวิต แม้แต่ปลาก็พยายามปรับตัวเองเพื่อเอาชีวิตให้รอดจากสังคมที่แตกต่างได้
๓)ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม ในประเทศและในโลกนี้.....
ผมเห็นด้วยครับกับแนวความคิด แต่ตอนนี้ผมพยายามทำที่อยู่ให้กับธรรมชาติที่ควรอยู่ครับ
ขอบคุณครับ อย่างน้อยก็สร้างสังคมเฉพาะที่ให้สงบ แล้วผู้คนที่มาเจอ ก็จะสงบตามครับ
นับเป็นข้อที่ควรคิด และเป็นทักษะของชีวิตแบบหนึ่ง ที่ควรศึกษา เพื่อการปรับตัวในสังคม
ที่โรงเรียนผม ทำบ่อเลี้ยงปลาทับทิม ตัวสีส้มๆ เวลามันนิ่งๆ ทำให้เรานิ่ง และมองดูมันได้นานๆ
ปรัชญาปลาทับทิม..ได้เหมือนกัน กราบนมัสการท่าน ครับ www.bannongphue.com
"น่าสงสารปลาดุกเป็นทุกข์มาก สองข้างปากมีเงี่ยงหัวเกลี้ยงแผล้ว
ต้องมาอยู่กับปลาดูดบ่อเดียวแล้ว จำต้องแน่วแน่นิ่งอย่างเจ้าบ้าน"
ด้วยคารวะพระคุณเจ้า มหาศรีบรรดร
-เจริญพรท่านอาจารย์ชยันต์ หลังจากเขียนงานวิชาการมาแล้วมันหนัก ๆ ก็เลยคิดงานเบา ๆ
-เป็นแบบปรัชญาไร้รูปแบบ แต่ไม่ไร้สาระ เป็นปรัชญาชีวิต เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัว
-อยากอ่านปรัชญาปลาทับทิมของอาจารย์เหมือนกัน คงได้แง่มุมคิดดี
เจริญพรคุณโยมวอญ่า-ผู้เฒ่า ธรรมดาปลาคงเจียมตัว ไม่อย่างนั้นคงถูกรุมสกัมไปแล้วแหละ
-หลักจากทุ่มแสดงออกเชิงวิชาการมามาก ก็ผ่อนคลายกับบทสบาย ๆ บ้าง
-แบบว่าจะไม่ทำให้เอียนวิชาการมากเกินไป