ข่าวคราวของชาว สคส.

จ๊ะจ๋า
การจัดการความรู้ไม่ทำไม่รู้

     มีเรื่องดีๆ มาบอกกันอีกแล้วในวันนัดรวมพลชาว สคส. ใน  Weekly Meeting  ในวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2549 ที่ผ่านมา  เรื่องแรก ได้มีการดำเนินการจัดเตรียมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3  โดยมี Theme ของการประชุมคือ "ขับเคลื่อนเครือข่าย KM ประเทศไทย"  ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 1-2 ธันวาคม 2549 ที่ไบเทคบางนา ซึ่งการเตรียมงานครั้งนี้พ่องานและแม่งาน หัวเรือใหญ่ของเราคือ ดร. ประพนธ์ ผาสุขยืดและคุณชุติมา อินทรประเสริฐ (พี่แอนสุด Love) ได้หารือและรายงานความคืบหน้าโดยมีส่วนที่สำคัญหลายส่วนคือ

1. เปิดการลงทะเบียน.. จะบอกว่ารีบก่อนมีสิทธิ์ก่อนนะคะ..เพราะราคามีความแตกต่างกันคือ  วันนี้จนถึง 30 กันยายน 2549 ค่าลงทะเบียน 2 ,500 บาท  1 ตุลาคม 31 ตุลาคม 2549  ค่าลงทะเบียน 3,000 บาท ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 พฤศจิกายน 2549 ค่าลงทะเบียน 4 ,000 บาท เลือกสิทธิ์ได้ตามอัธยาศัย...แต่ถ้าทราบแล้วว่าถูกคัดเลือกมาร่วมงานก็รีบๆ หน่อยคะ....เรารับแค่ 2000 คน เท่านั้นคะ

2. ช่วงพิธีเปิดงาน..ปาฐกถาพิเศษ ....อยู่ในระหว่างการทาบทาม..แต่ขอบอกอย่างเดียวว่าเป็นบุคคลของชาติที่มีความสำคัญระดับชาติเลยทีเดียว

3. ในงานครั้งนี้มีนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่กว่าครั้งที่แล้ว ซึ่งแต่ละบู๊ตจะนำเสนอ Best practice ที่ทำ KM ที่ดีในแต่ละบริบท คาดว่าน่าจะประมาณ 40-50 บู๊ตจากทั่วประเทศ และมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้......ต้องติดตามคะ

4. งานแถลงข่าวงานมหกรรมครั้งนี้ ในวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2549 เวลา10.00-12.00น. 

5. มีลานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อาจจะเป็นซุ้มๆ....ยังไงต้องติดตามข่าวนี้ให้ดี

6. เรามีหนังสือใหม่หลายเล่ม...ทั้งจำหน่ายและแจกฟรี.......สำหรับท่านที่พลาดงานมหกรรมจัดการความรู้ครั้งที่ 2 ขณะนี้เราได้ทำหนังสือสรุปปรากฏการณ์ ทั้ง 4 ภาคส่วนตั้งแต่ ภาคราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ห้องเรียน KM  มาให้ทุกท่านไว้ครอบครอง...และหนังสือที่จะออกใหม่อีกหลายเล่ม อาทิ KM วันละคำ, หนังสือสรุปปรากฏการณ์งานมหกรรม KM ราชการไทยสู่ LO และยังมี CD สรุปในงานมหกรรม KM ราชการไทยสู่ LO อีกด้วย สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.kmi.or.th/

     เรื่องที่สอง ที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ การนำเสนอความคาดหวังในการสมัครเป็น Extern ตามโครงการวิทยากรจัดการความรู้ฝึกหัด (ภายนอก) (KM Externship Program) ของพี่โหน่ง  ซึ่งเริ่มนำเสนอโดยใช้บทความของศ.นพ. ประเวศ วะสี 

มนุษย์สามารถมีความสุขและความสร้างสรรค์ในการทำงานร่วมกันได้ ......

     และบอกเหตุผลว่าที่มาฝึกที่สคส. เพราะต้องการเรียนรู้ KM และเน้นเรื่องการฝึกฝนทักษะที่หลากหลายผ่านการปฏิบัติจริง  รวมทั้งต้องการฝึกทักษะในการเป็นวิทยากร การเป็น Facilitator ซึ่งต้องใช้ KV, KS, KA และเครื่องมืออื่นๆ เช่น Dialogue, AI, Positive Thinking, Deep Listening เป็นต้น   ท้ายสุดพี่โหน่งได้นำเสนอแผนการจัดการความรู้บริษัท แปลนปริทัศน์ จำกัด มีเป้าหมายในการสร้างวัฒนธรรมการทำงานด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในองค์กร ขับเคลื่อนองค์กรด้วยพลังบวก และวางแผนการดำเนินงาน มี 3 Phase Phase 1 สร้างหัวปลาระดับองค์กร (To Dream The Possible Dreams ) Phase 2 สร้างตัวปลาตามหัวปลาย่อยของฝ่าย Phase 3 กระบวนการต่อเนื่อง / จับชีพจร KM โดยยึดหลัก 4D คือ Dream Discover Design Deliver   และผ่านการปฏิบัติจริงในองค์กร   

     จากการฟังการนำเสนอของพี่โหน่งทำให้ได้ข้อคิดในหลายแง่มุม เมื่อย้อนดูตัวเองว่าคิดอย่างไร พบว่าได้หลายข้อจากการนำเสนอ เนื่องจากประสบมากับตัวเองเมื่อคราวที่เป็นวิทยากรหลักใน workshop ทีมแกนนำนักจัดการความรู้ของศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม (ศวฝ.) โครงการการจัดการความรู้ Knowledge Management (KM) กรมส่งเสริมสุขภาพสิ่งแวดล้อม ในวันที่  7 สิงหาคม  2549 ณ ไร่ อรุณวิทย์ รีสอร์ท จ.สระบุรี ที่ผ่านมา  

ได้แง่คิดของ

การค้นหาสิ่งดีๆ ในองค์กร ทุนในองค์กร เรามีอะไรดีในองค์กร ความสำเร็จเล็กๆ ที่น่าชื่นชม อาจเป็นส่วนของตัวผลงาน   กิจกรรม  บุคคล  สำหรับการบรรลุเป้าหมายที่ทรงคุณค่าที่กำหนด  

การร่วมกันคิด สานฝัน โดยการให้คนในองค์กรมีส่วนร่วม เพื่อการบรรลุไปยังเป้าหมายที่ทรงคุณค่าขององค์กร  ถามความต้องการขององค์กร  ฟังเสียงเล็กน้อยของคนในองค์กร สร้างความเป็นเจ้าของ Ownership  ของคนในองค์กร เกิดความเท่าเทียมกัน

กระบวนการออกแบบ ออกแบบแบบไม่ออกแบบ...ให้เป็นธรรมชาติ เนียนอยู่ในเนื้องาน

การปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน.... คำนี้ใช้กันมาก...ถ้าองค์กรใดมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำไปปรับใช้ตามบริบทของตน ปรับปรุงอย่างตลอดเวลา เรียนรู้ และสร้างสรรค์ และเมื่อนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันใหม่ หมุนกันเป็นเกลียวและยกระดับความรู้อย่างต่อเนื่องเป็น Dynamic และเติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด.....  

การจัดการความรู้ไม่ทำไม่รู้.....................................  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM creative

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#เรื่องรอบตัว#ผู้ประสานงานโครงการ

หมายเลขบันทึก: 44047, เขียน: 10 Aug 2006 @ 17:09 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

  • ขอบคุณสำหรับแง่คิดที่เอามาฝาก
  • ค้นหาสิ่งดีๆ ในหน่วยงาน
  • ร่วมด้วยช่วยกันคิดสร้างและสานฝัน
  • เรื่องการออกแบบไม่ใช่สิ่งสำคัญ
  • สิ่งสำคัญ..ทำอย่างไรให้ KM นั้นยั่งยืน
เขียนเมื่อ 

เป็นข่าวที่อยากบอกและคงจะเห็นคุณเล็กไปร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3 นะคะ...จะตั้งตารอร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณเล็ก