การพัฒนาตนเองสู่ความสำเร็จ

บุคคลที่ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบันและในยุคอดีต มักเป็นบุคคลที่มีความแตกต่างจากบุคคลโดยทั่วไปกล่าวคือ บุคคลที่ประสบความสำเร็จมักจะทำอะไรที่แตกต่างจากบุคคลโดยทั่วไปหรือมีลักษณะบางอย่างที่มีมากกว่าบุคคลทั่วไปหรือลักษณะบางประการที่บุคคลโดยทั่วไปไม่มี

พัฒนาตนเองสู่ความสำเร็จ

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

คนที่ประสบความสำเร็จ มักไม่หวั่นไหวต่อความผิดหวัง

                บุคคลที่ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบันและในยุคอดีต มักเป็นบุคคลที่มีความแตกต่างจากบุคคลโดยทั่วไปกล่าวคือ บุคคลที่ประสบความสำเร็จมักจะทำอะไรที่แตกต่างจากบุคคลโดยทั่วไปหรือมีลักษณะบางอย่างที่มีมากกว่าบุคคลทั่วไปหรือลักษณะบางประการที่บุคคลโดยทั่วไปไม่มี เช่น

-                    1.มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ มีเป้าหมายที่เป็นไปได้  บุคคลที่ประสบความสำเร็จมักมีความฝัน และ

เป้าหมายในชีวิต ซึ่งแตกต่างกับสังคมไทยเราต้องยอมรับกันว่า  เด็กไทยเราหรือคนไทยเราประสบความสำเร็จน้อยมากเนื่องจากไม่มีเป้าหมายในชีวิต เราสามารถพิสูจน์กันง่ายๆ เราลองไปถามเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 100 คน แล้ว ลองถามว่าอนาคตมีความฝันอยากเป็นอะไรหรือมีเป้าหมายในชีวิตอยากเป็นอะไร เราจะได้พบคำตอบว่า ยังไม่รู้ ยังไม่มีเป้าหมาย อีกทั้งการเรียนต่อก็เรียนไปด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ได้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ไปในทิศทางเดียวกันกับความฝันหรือเป้าหมาย เช่น เรียนตามเพื่อน ไม่รู้จะเรียนอะไร สอบติดอะไรก็เรียนไปก่อน เรียนปริญญาตรีให้จบก่อนแล้วค่อยหางานทำ ฯลฯ

-                    2.มีความกล้าที่จะล้มเหลว บุคคลที่ประสบความสำเร็จเกือบทุกๆคน มักผ่านความล้มเหลว ผ่านความยากลำบาก มาอย่างมากมาย กว่าจะประสบความสำเร็จ แต่น้อยคนนักที่จะมองว่าความล้มเหลวมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ความล้มเหลวทำให้เกิดความอดทน ความล้มเหลวทำให้เกิดการพัฒนา  ความล้มเหลวมักทำให้เกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  และความล้มเหลวมักสร้างให้คนประสบความสำเร็จ

-                    3.มีความคิดริเริ่ม ทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ เช่น เฮนรี่ ฟอร์ด  ประดิษฐ์รถยนต์คันแรก หรือ โทมัส  เอดิสัน ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์มากมายซึ่งคนโดยทั่วไปทำไม่ได้ ท่านพัฒนาเครื่องรับส่งโทรเลข  ท่านพัฒนาเครื่องเล่นแผ่นเสียง ท่านประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า  ท่านประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหว บุคคลที่ประสบสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มักเป็นบุคคลที่ทำสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้หรือตนเองทำก่อนคนอื่น ซึ่งต้องอาศัยจินตนาการมากมายถึงทำได้จน โทมัส เอดิสัน กล่าวคำกล่าวประโยคหนึ่งจนทำให้คนจำกันทั่วโลกว่า “ จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ”

-                    4.มีความพยายามเป็นอย่างมาก  มีเรื่องเล่ากันว่า มีคนไปถาม เฉินหลงซึ่งเป็นซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกว่า เคล็ดลับแห่งความสำเร็จของคุณคืออะไร เฉินหลงตอบกลับไปว่า  “ คือความพยายาม” เฉินหลงฝึกกังฟูมาเมื่ออายุแปดขวบ จนถึงปัจจุบัน เขาต้องฝึกฝนอยู่เป็นประจำเขาใช้เวลาทุ่มเทกว่า ยี่สิบปีสามสิบปี ถ้าหากท่านใช้ความพยายามแค่ 3-4 ปี ถือว่าท่านพยายามน้อยมากๆ เมื่อเปรียบเทียบกับดาราซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก นามว่า “ เฉินหลง ”

-                    5.มีการหาคนเก่งๆ  เข้ามาช่วยงาน ถ้าพวกเรามีเวลา ลองไปหาอ่านหนังสือประวัตินักธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะนักธุรกิจที่เป็นนักบริหารในองค์กรใหญ่ๆ เช่น บิลล์ เกตส์ เคยมีนักเขียนของนิตยสารฟอร์บไปสัมภาษณ์เขาว่า ทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เขาตอบกลับว่า

“ในแต่ละปีเขาจะเชิญคนเก่งกว่าเขาร่วมงานกับเขาทุกๆปี”  คำตอบนี้คงไม่แตกต่างอะไรจากนักธุรกิจใหญ่ๆของไทย  หลายๆคนที่เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวหรือนักหนังสือพิมพ์  ซึ่งคำตอบก็ออกมาในลักษณะเดียวกัน

-                    6.มีความเป็นนักการตลาดและนักขายในตัวเอง บุคคลที่ประสบความสำเร็จในยุคอดีต รวมทั้งยุคปัจจุบัน มักเป็นคนที่มีความเป็นนักการตลาดและนักขายในตัวเอง ปัจจุบันเป็นยุคทุนนิยม เป็นยุคบริโภคนิยม ดังนั้นการตลาดและการขายจึงมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาเรียนรู้กัน ยุคปัจจุบัน การตลาดสามารถปรับใช้หรือประยุกต์ใช้ได้กับวงการต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการการเมือง ดังเช่น พรรคไทยรักไทย ประสบความสำเร็จเป็นอันมากเมื่อนำการตลาดมาใช้ในการทำงานด้านการเมือง นักการตลาดและนักขาย ต้องรู้ว่าลูกค้าของตัวเองเป็นใคร เราจะสร้างความพึงพอใจกับลูกค้าอย่างไร เราจะขยายฐานของลูกค้าอย่างไร เราจะต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ตลาดเป็นประจำ  ฯลฯ

สิ่งที่กล่าวข้างต้นคือปัจจัยที่นำทางสู่ความสำเร็จ ดังนั้นหากพวกเราต้องการประสบความสำเร็จควรฝึกปฏิบัติเรียนรู้และพัฒนาตนเอง โดยการนำคำแนะนำดังกล่าวไปปฏิบัติแล้วท่านจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ

  • ผู้ที่แน่วแน่และมุ่งมั่นจะหาหนทางแก้ปัญหา ในขณะที่คนอื่นจะหาหนทางแก้ตัว

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การพูด การบริหารความเห็น (0)