เรื่อง love analysis มหัศจรรย์แห่งรัก
จากหนังสือ love analysis มหัศจรรย์แห่งรัก
ผู้แต่ง ว.วชิรเมธี
คำว่ารัก คำนี้คงเป็นที่คุ้นหูของคนหลายๆคน รักของคุณเป็นแบบไหน รักแล้วสุข หรือรักแล้วทุกข์ เราลองมาดูนิยามความรักของผู้แต่งท่านหนึ่งว่าท่านมีนิยามความรักอย่างไร
เปิดนิยามตำนานรัก love legend ความรักคืออะไร อะไรคือความรัก ความรักนั้นถ้าจะมองในแง่ของภาษาน่าจะมาจากคำว่า ราคะ พูดเร็วๆเข้าก็กลายเป็นคำว่า รัก ใช่หรืเปล่า ในที่สุดซึ่งความรักสามารถแปลได้หลายความหมาย ลองดูว่าใช่นิยามความรักของเราหรือเปล่า ความรักคือความปรารถนา ความต้องการ ความอยากได้ อยากมี อยากครอบครอง ความหลงใหลได้ปลื้ม ความจริงจัง ที่เรามีต่อ คน สัตว์สิ่งของ หรือลัทธิ อุดมการณ์ ศาสนาและพระเจ้าเป็นต้น อาจจะตรงบ้างไม่ตรงบ้างกับนิยามของเราใช่ไหม
ที่มาของความรักเกิดจากอะไร ใช่ความรักเกิดจากกิเลส ซึ่งส่งผลให้ความรักเกิดขึ้นทั้งในส่วนของอารมณ์และเหตุผลเช่นกันความรักนั้นก็น่าจะแบ่งออกเป็นหลายประเภทได้เช่นเดียวกันอาจจะตรงกับความคิดของคนบางคนหรืออาจไม่ตรงกับความคิดของใครบางคนเลยเช่นความรักตนเองหรือรักตัวกลัวตาย ซึ่งเกิดจากสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดอาจเกิดขึ้นทั้งด้านบวกและด้านลบเช่นกันสองคือความรักใคร่ปรารถนา รักในการดำรงเผ่าพันธุ์ตนเอง หรือเรียกว่า ตัณหาก็ว่าได้เป็นความรักที่มีทั้งคุณและโทษ ทำให้มนุษย์เกิดความวุ่นวาย มีสุข มีทุกข์ไม่มีที่สิ้นสุดจริงไหมค่ะสามความรักเมตตาอารีเป็นความรักที่อิงความรู้สึกในทางบวกมากกว่าทางลบ ให้ความหวังดี ให้การดูแลซึ่งจะนำมาด้วยสันติภาพที่เกิดขึ้นของมวลมนุษยชาติและชาติพันธุ์อื่นๆสี่รักมีแต่ให้เป็นความรักแท้ที่วางอยู่บนพื้นฐานของปัญญา หรือรักแท้คือความกรุณา เมื่อผลิบานแล้วจะทำให้ผู้ที่มีความรักนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขตลอดไป
แล้วความรักของคุณจะเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะปรุงแต่งนิยามความรักและประเภทของความรักนั้นอย่างไร เพื่อเพิ่มรสชาติชีวิตตามนิยามความรักฉบับที่สมบูรณ์แบบ ในแบบของคุณเองก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆนิยามของความรักในฉบับส่วนบุคคลของทุกคนตลอดไป
นางมนมนัส วงศ์ชนะ