ความรู้จากสมาคมแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ขอนแก่น


ความรู้จากสมาคมแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ขอนแก่น

 

คุณสมคิด  คำซาว (สมาคมแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ขอนแก่น)........ผู้เล่า
ศุภลักษณ์  พริ้งเพราะ (ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ ๖ ขอนแก่น).....ผู้เรียบเรียง 

 

สมาคมแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์แก่น  ๗ เมย.๕๔

 

          เห็นหน้ากันตั้งแต่ออกหน่วยครั้งแรก  ก็ได้พูดคุยกัน  น้องสมคิดก็เป็นผู้ผลิตยาแผนโบราณ  พี่อ้อทำงานอยู่ศูนย์วิทย์ฯ  เป็นคนตรวจยาแผนโบราณ  มันก็ยังงัย  ๆ  กันอยู่  ตั้งแต่วันแรกเลยที่เจอกันในงานแพทย์แผนไทย  น้องสมคิดสนใจมาก  ซักถามตลอด  ก็เลยสงสัยว่า  ใครนะซักละเอียดมาก  จึงถามน้องไปว่ามาจากหน่วยงานไหน  พอรู้เท่านั้นแหล่ะ  ตายแล้ว !  ฉันไปสร้างตรัสรู้โดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า  ก็เลยต้องชี้แจงน้องสมคิดไปว่า 

“พี่ไม่ได้จับผิดใครน๊ะ  เพราะยาแผนโบราณที่ขายตามท้องตลาดยังตรวจพบสเตียรอยด์  แต่เวลาเก็บจากโรงงานผลิตก็ไม่มีปัญหาอะไร” 

 

พี่ .............    จะเจอได้งัยล่ะพี่ก็เขาไม่ได้ใส่   พี่รู้ไหมว่าเขาทำกันยังไง  เขาซื้อยาไปโดยไม่ให้บริษัทติดฉลาก  ไม่ต้องติดพลาสติก  แค่กรอกยาใส่ขวดปิดจุกก็พอ  หลังจากนั้นก่อนที่เขาจะเข้าไปขายในหมู่บ้านพักกลางวันแดดร้อน  ๆ  เขาก็ผลิตยาแผนโบราณที่มีสเตียรอยด์  โดยบดยาใส่แล้วปิดฉลาก  ครอบพลาสติกทับตรงฝาขวด  จากนั้นก็เอาพลาสติกใสปิดทับอีกรอบ”

   “อ้าว  !  แล้วปิดทับได้งัย  ของพวกนี้ต้องทำที่โรงงานไม่ใช่เหรอ” 

“ไม่เลยพี่  อากาศร้อน ๆ  พลาสติกบาง ๆ  ก็ติดแล้ว  แถมยังใช้ความร้อนจากไดซ์เป่าผมก็ได้  ง่ายจะตาย” 

“เหรอ (รากเสียงยาว ๆ )” 

“ถ้าอย่างนั้นแล้วเขาเอายามาจากไหนมาใส่  รู้ไหมว่าเดกซามีธาโซน  มันซื้ออยากจะตาย  ไม่ได้ซื้อได้ง่าย  ๆ  คนที่จะใช้ยานี้ต้องอยู่ในการดูแลของหมอ” 

“โธ !  พี่ง่ายมาก  แถว  บขส.  หรือร้านยาที่ไหนก็ขาย  แต่..........จะต้องเป็นคนที่เขารู้จักกัน  สนิทสนมกัน  เขาถึงจะขายให้  ไม่ต้องมาซื้อเองก็ได้  โทรเอา คนมารับก็ใช้รหัสลับในการซื้อ  พี่จะเอากี่เม็ดก็ได้  ง่ายที่สุด  ไม่มีอะไรง่ายเท่านี้อีกแล้ว” 

โอ้ย !  พี่อยากจะบ้าตาย  คนที่เขาผลิตยาจากสมุนไพรดี  ๆ  ก็เสียหายหมด  ทำไมช่างใจร้ายกันจัง  ไม่อยากพูดต่อเรื่องนี้แล้ว  เศร้าและเซ็งมาก

 

บรรยากาศ ณ หม้อต้ม

ตักแจกกันจะ จะ

                พี่นอกจากมีการต้มยาแจกให้ลองดื่มแล้ว  ผมว่าน่าจะมียาฝนด้วยนะ  

เออก็ดีเหมือนกัน  สมัยเด็ก ๆ  พี่ก็เคยใช้  คางทูม  ไม่รู้เหมือนกันว่ารากอะไร  เพราะเป็นเมื่อไรคุณตาก็ให้ฝนทา  แถมฝนกับเหล้าสี่สิบด้วย  เย็นดี  แต่เหม็นไปหน่อย  และเคล็ดลับอีกอย่างจะต้องฝนกับฝาหม้อดินเผาด้วย  (ไม่เคยลองกับฝาหม้ออื่นเหมือนกัน  ไม่ชอบลองของ  บอกแค่ไหนทำแค่นั้น) 

พอพูดถึงตรงนี้รู้สึกได้กับบรรยากาศเก่า  ๆ  ตามประสาคนอีสานที่อยู่นอกตัวจังหวัดอีกต่างหาก 

ทำให้นึกถึงคุณตา  ก่อนที่น้ำตาจะไหล  น้องสมคิดบอกว่า  ผมไปหารางจืดให้พี่อยู่นะครับแต่ว่าเขาไม่อยู่บ้านก็เลยไม่ได้มา  เอาไว้โอกาสหน้าแล้วกัน   แค่เห็นน้องมีน้ำใจได้ไม่ได้ไม่มีปัญหาหรอก 

มีก็แจกไม่มีก็ไม่แจก  พี่ครับ 

ตอนนี้ทางสมาคมได้ไปดูงานที่สกลนคร  เป็นวัดที่หลวงพ่อท่านรักษาเกี่ยวกับมะเร็ง  จัดยาเองด้วย  แต่คนไข้จะต้องเอาผลการตรวจจากโรงพยาบาลไปด้วย  อ้าว  แล้วท่านแปรผลได้เหรอ  ได้ครับพี่ท่านแปรผลเอง  และจัดยาเอง  พอดีทางสมุนไพรว่าจะเข้าไปช่วยท่านปลูกยาที่ใช้รักษามะเร็ง  เพราะหลวงพ่อต้องสั่งจากกรุงเทพฯ  หรือประเทศลาว  หลวงพ่อยังไม่มีใครที่จะปลูกสมุนไพรให้   ทางสมาคมก็จะเข้าไปทำตรงนี้  แล้วหลวงพ่อท่านชื่ออะไรเหรอ  เพราะสกลนครเป็นพื้นที่ของศูนย์วิทย์ขอนแก่น  แต่พี่นะยังไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย  อ้อท่าน  ชื่อ  “หลวงพ่อปพนพัชร  จิระธรรมโม” 

ลองเข้าไปในเน็ตฯแล้วหาข้อมูลก็ได้  ขอบคุณมาก  แล้วไว้เจอกันวันเมื่อชาติต้องการแล้วกัน 

หมายเลขบันทึก: 436022เขียนเมื่อ 20 เมษายน 2011 11:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 20:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี