ค่า Mid Point เป็นค่ากลางของการคิดเงินเดือนระดับบนกับระดับล่าง หารสอง
มีไว้เพื่อเป็นการแบ่งฐานเงินเดือนว่า ถ้าท่านใดได้รับเงินเดือนต่ำกว่าค่า Mid Point ก็จะไปรับเงินเดือนในระดับล่าง ถ้าท่านใดได้รับเงินเดือนสูงกว่าค่า Mid Point ก็จะไปรับเงินเดือนในระดับบนค่ะ
ดูตารางฐานการคำนวณแล้ว สงสัยว่าค่า Mid point มีไว้เพื่อใช้ทำอะไรคะ เพราะค่าที่นำไปใช้คือค่าตัวบน และตัวล่าง
ตอบ...คุณ laeadsakulrat...
สวัสดีค่ะ ท่านผอ.กอง
อยากเรียนถามว่า ถ้าหากจะทำชำนาญการพิเศษ หลังจากระบบบริหารงานบุคคลใหม่ออกมาใช้ คือในปี 2554 จะได้รับเงินประจำตำแหน่งหรือไม่ ถ้าได้จะได้เดือนละเท่าไหร่ ได้ 2 ขาหรือไม่
กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
ลูกศิษย์ นบก. รุ่น 7 พิบูลย์สงคราม
ตอบ...คุณนรา...
สวัสดีค่ะ...พี่นีนาถ...
เรียน พี่บุษ
มีข้อสงสัยอยากเรียนถามพี่ดังนี้ค่ะ
1.ขั้นต่ำชั่วคราวและขั้นต่ำแตกต่างกันอย่างไรคะ หนูอยู่แท่งบริหาร(ผอ.กอง)แต่เงินเดือนยังไม่ถึงขั้นต่ำ(อยู่แค่ขั้นต่ำชั่วคราว เกินไปนิดหนึ่ง)
ศิริพร..มรภ.นครปฐม
ตอบ...คุณศิริพร...
เรียน ถามว่า การคำนวณ เปอร์เซนต์ ของคะแนนคิดอย่างไรครับ
เช่น ดี 70-79 สมมุติว่า ได้คะแนน 76.40 วิธีคิดเป็นร้อยละ คิดอย่างไร งวดที่แล้วได้ 2.470 %
ตอบ ข้าราชการมหาวิทยาลัย
สวัสดีค่ะพี่บุษยมาส
ขอทราบการแบ่งกลุ่มบุคคลที่จะใช้ประเมินค่ะ ผู้บริหารควรประกอบด้วยตำแหน่งใดบ้าง ถือตามตำแหน่งที่จำแนกตามการเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาหรือไม่ เช่น ข้าราชการสายสนับสนุนที่ เป็นผู้บริหาร ต้องอยู่ในกลุ่มบริหารหรือไม่ หรือหน่วยงานสามารถกำหนด /แยกกลุ่มได้เอง โดยไม่ใช้หลักการแบ่งตามชื่อตำแหน่ง เพราะที่หน่วยงาน มีแบบประเมินแยกส่วนผู้บริหาร สายวิชาการ และสายสนับสนุนค่ะ แต่พอจะแบ่งกลุ่มสำหรับการพิจารณาเม็ดเงินและเปอร์เซ็น กลับไม่มีข้าราชการสายสนับสนุน(ผอ.กอง/หน.สนงคณบดี) ไปรวมคนที่อยู่ตามคณะ ก็นับเม็ดเงินรวมกับข้าราชการสายวิชาการ ค่ะ ตอนอบรมก็ยังคิดว่า บริหารคิดกลุ่มบริหารด้วยกัน อีกอย่างแบบประเมิน์ก็แยกคนละแบบ แต่ทำไมเวลานับเม็ดเงิน กลับให้เกลี่ยในกล่มคณะค่ะ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าที่อื่นเป็นแบบนี้หรือเปล่าค่ะ
เรียนพี่บุษยมาส
กรณี ผศ.เงินเดือน3หมื่นยังอยู่ในฐานการคำนวนล่างใช่ไหมครับ แต่เกิดนำ%มาคิดกับในฐานบน จะถือว่าผู้นั้นได้รับเงินไม่ถูกต้องใช่หรือไม่ เพราะหน่วยงานที่ผมอยู่คิดแบบนั้นไปแล้ว
ตอบคุณกู้เกียรติ บุญมี
ให้คุณดูช่วงเงินเดือนนะคะ ถ้าเท่ากับหรือน้อยกว่า ๔๐,๓๘๐ บาท ให้นำฐานล่างมาคิดคูณกับ % ที่ได้ค่ะ แต่ถ้าเงินเดือนอยู่ในช่วง ๔๐,๓๙๐ - ๕๔,๐๙๐ บาท ให้นำฐานบนมาคิดคูณกับ % ค่ะ การจะคิดฐานบนฐานล่างต้องดูที่เงินเดือนของข้าราชการผู้นั้นและมาเทียบกับช่องเทียบเงินเดือนด้วยค่ะว่าอยู่ที่เท่าใด...ถ้าคิดผิด กจ. ต้องคิดใหม่นะคะ เนื่องจากคิดผิด และกรมบัญชีกลางเขาจะทานสอบเราด้วย...ของพี่เจอไปแล้วค่ะ กจ.ต้องออกคำสั่งให้ถูกต้อง...ประเด็นนี้ไม่เท่าไหร่ ประเด็นที่จะมีปัญหา เราต้องเรียกข้าราชการผู้นั้นมาชี้แจงและมีการเรียนเงินคืนค่ะ ถ้าเข้าใจก็ดีไป แต่ถ้าไม่เข้าใจเป็นเรื่องนะคะ เพราะของ ม. พี่โดนไปแล้ว กจ. รับเต็ม ๆ เพราะเขาไม่ฟัง ไม่เข้าใจอะไรทั้งนั้น...ซึ่งในความเป็นจริง เมื่อคิดผิด กจ. ต้องคิดให้ถูกต้อง และต้องนำไปเข้าระบบโครงการจ่ายตรงเงินเดือนด้วยค่ะ มันโยงกันไปหมดไงค่ะ...
อยากทราบว่า ทำไมต้องมีคะแนน Mid point ด้วย อย่างนี้ คนที่เงินเดือนน้อยๆ ก็ยิ่งได้น้อยไปใหญ่ เพราะค่า Mid point ที่ได้มันอยู่ฐานล่าง แต่ในขณะที่คนเงินเดือนสูง ค่า Mid point ที่ได้มันอยู่ฐานสูง เงินเดือนก็ยิ่งสูงไปอีก แบบนี้แล้ว คนเงินเดือนต่ำ ๆ ก็คงจะไม่ได้อยู่ในฐานสูงสักที กว่าจะได้ก็คงเกษียณพอดี เพราะบางหน่วยงาน มีเจ้าหน้าที่ทำงานมาหลายปีแล้ว เงินเดือนยังอยู่ในฐานล่างตลอด