เทศกาลสอบแข่งขันและหาที่เรียน

suan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
สิ่งที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จคือ คุณลักษณะที่ดีๆ ทั้งหลายในตัวเรา

ได้เห็นบรรยากาศการสมัคร การสอบ ดูผลสอบของผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม. ๑ แล้วมีอะไรให้คิดมากมาย บางครั้งเคยคิดและตำหนิตัวเองว่า จะเก็บเอามาคิดทำไม หาทุกข์ใส่ตัวเปล่าๆ แต่ก็อดที่จะนำมาคิดไม่ได้ ฟัง จส.๑๐๐ และ สวพ.๙๑ ในรถตอนเช้าวันสอบรถติดมากบริเวณรอบๆ โรงเรียนดัง (ยอดนิยม) บางบ้านไปเป็นกำลังใจให้ทั้งครอบครัว ในบริเวณโรงเรียนเต็มไปด้วยผู้คนและรถ ประมาณเที่ยงรถและผู้คนก็เริ่มหมดไป โรงเรียนเริ่มเงียบลง 

และแล้วก็ถึงวันประกาศผลสอบ  ภาพของนักเรียนตัวเล็กตัวใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง คนสอบได้...คนสอบไม่ได้...ให้ความรู้สึกแก่ผู้พบเห็นแตกต่างกันไป  โรงเรียน (ยอดนิยม) มีอัตราการแข่งขันสูงมาก คนผิดหวังจึงมีมากด้วย แต่ก็ยังอยากให้กำลังใจคนที่สอบเข้าไม่ได้ โรงเรียนยอดนิยมทั้งหลายคงรับนักเรียนเพิ่มไม่ได้อีกแล้ว ผู้ปกครองและนักเรียนที่สอบไม่ได้ก็ต้องยอมรับกติกาด้วย กติกาที่ช่วยสร้างความสบายใจให้สังคมที่ท่าน รมต.กระทรวงศึกษาธิการประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้ว (แต่ก็ไม่ทราบว่าแรงกระเพื่อมหลังจากนี้จะมากเท่าสึนามิที่ญี่ปุ่นหรือไม่- ผู้บันทึก)   กลับไปเรียนที่โรงเรียนใกล้บ้าน หรือถ้าบ้านอยู่ใกล้โรงเรียนยอดนิยมแต่สอบเข้าไม่ได้ก็ไปเรียนโรงเรียนที่เลือกไว้เป็นลำดับที่ ๒ 

ในปัจจุบันนี้เรามีช่องทางที่จะเรียนรู้มากมาย การที่สอบเข้าโรงเรียนยอดนิยมไม่ได้มิได้หมายความว่า เรา จะเรียนรู้ได้ไม่เท่ากับคนที่สอบได้ หากเรามุมานะ บากบั่นและพยายามแล้วความสำเร็จก็จะเป็นของเรา เรียนที่ไหนเราก็ได้ความรู้เหมือนกัน สิ่งที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จคือ คุณลักษณะที่ดีๆ ทั้งหลายในตัวเรา คิดและทำในสิ่งดีๆ แล้วสิ่งดีๆ ก็จะบังเกิดขึ้นในตัวเรา

 

ขอให้ใช้ความผิดหวังครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจ เป็นข้อคิด เป็นครู อย่าท้อถอย อย่าน้อยใจ ความมานะบากบั่น ความอดทน นิสัยใฝ่รู้ใฝ่เรียนจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จ

สู้ สู้ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกไว้จะได้มีอะไรอ่าน (ทำ)ความเห็น (3)

IP: xxx.8.119.197
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ

ขอให้มีความสุขตลอดไปนะครับ

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • แวะมาทักทายแล้วนะค่ะ หลังจากห่างหายไปนานเลย ด้วยภาระงานค่ะ  
  • คุณ suan สบายดีนะค่ะ ส่วนบุษราสบายดีค่ะ 
  • ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่มีให้กันเสมอมา