เทศกาลสอบแข่งขันและหาที่เรียน


สิ่งที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จคือ คุณลักษณะที่ดีๆ ทั้งหลายในตัวเรา

ได้เห็นบรรยากาศการสมัคร การสอบ ดูผลสอบของผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม. ๑ แล้วมีอะไรให้คิดมากมาย บางครั้งเคยคิดและตำหนิตัวเองว่า จะเก็บเอามาคิดทำไม หาทุกข์ใส่ตัวเปล่าๆ แต่ก็อดที่จะนำมาคิดไม่ได้ ฟัง จส.๑๐๐ และ สวพ.๙๑ ในรถตอนเช้าวันสอบรถติดมากบริเวณรอบๆ โรงเรียนดัง (ยอดนิยม) บางบ้านไปเป็นกำลังใจให้ทั้งครอบครัว ในบริเวณโรงเรียนเต็มไปด้วยผู้คนและรถ ประมาณเที่ยงรถและผู้คนก็เริ่มหมดไป โรงเรียนเริ่มเงียบลง 

และแล้วก็ถึงวันประกาศผลสอบ  ภาพของนักเรียนตัวเล็กตัวใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง คนสอบได้...คนสอบไม่ได้...ให้ความรู้สึกแก่ผู้พบเห็นแตกต่างกันไป  โรงเรียน (ยอดนิยม) มีอัตราการแข่งขันสูงมาก คนผิดหวังจึงมีมากด้วย แต่ก็ยังอยากให้กำลังใจคนที่สอบเข้าไม่ได้ โรงเรียนยอดนิยมทั้งหลายคงรับนักเรียนเพิ่มไม่ได้อีกแล้ว ผู้ปกครองและนักเรียนที่สอบไม่ได้ก็ต้องยอมรับกติกาด้วย กติกาที่ช่วยสร้างความสบายใจให้สังคมที่ท่าน รมต.กระทรวงศึกษาธิการประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้ว (แต่ก็ไม่ทราบว่าแรงกระเพื่อมหลังจากนี้จะมากเท่าสึนามิที่ญี่ปุ่นหรือไม่- ผู้บันทึก)   กลับไปเรียนที่โรงเรียนใกล้บ้าน หรือถ้าบ้านอยู่ใกล้โรงเรียนยอดนิยมแต่สอบเข้าไม่ได้ก็ไปเรียนโรงเรียนที่เลือกไว้เป็นลำดับที่ ๒ 

ในปัจจุบันนี้เรามีช่องทางที่จะเรียนรู้มากมาย การที่สอบเข้าโรงเรียนยอดนิยมไม่ได้มิได้หมายความว่า เรา จะเรียนรู้ได้ไม่เท่ากับคนที่สอบได้ หากเรามุมานะ บากบั่นและพยายามแล้วความสำเร็จก็จะเป็นของเรา เรียนที่ไหนเราก็ได้ความรู้เหมือนกัน สิ่งที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จคือ คุณลักษณะที่ดีๆ ทั้งหลายในตัวเรา คิดและทำในสิ่งดีๆ แล้วสิ่งดีๆ ก็จะบังเกิดขึ้นในตัวเรา

 

ขอให้ใช้ความผิดหวังครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจ เป็นข้อคิด เป็นครู อย่าท้อถอย อย่าน้อยใจ ความมานะบากบั่น ความอดทน นิสัยใฝ่รู้ใฝ่เรียนจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จ

สู้ สู้ 

หมายเลขบันทึก: 432355เขียนเมื่อ 23 มีนาคม 2011 05:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:43 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ขอบคุณครับ

ขอให้มีความสุขตลอดไปนะครับ

  • สวัสดีค่ะ
  • แวะมาทักทายแล้วนะค่ะ หลังจากห่างหายไปนานเลย ด้วยภาระงานค่ะ  
  • คุณ suan สบายดีนะค่ะ ส่วนบุษราสบายดีค่ะ 
  • ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่มีให้กันเสมอมา

                          

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท