รูปแบบการสอน

รูปแบบและขั้นตอนของ Driver และ Bell

ประกอบด้วย5 ขั้นตอน (สำนักนิเทศและพัฒนามาตรฐานการศึกษา , 2543) ดังต่อไปนี้

             1.ขั้นนำ (Orientation) เป็นขั้นที่ผู้เรียนจะรับรู้ถึงจุดหมาย และเกิดแรงจูงใจในการเรียน

             2.ขั้นดึงความคิด (Elicitation) เป็นขั้นที่ผู้เรียนแสดงออกถึงความเข้าใจเดิมที่มีอยู่เกี่ยวกับเรื่องที่เรียนอาจให้ผู้เรียนอภิปรายกลุ่ม หรือเขียนเพื่อแสดงความรู้ ความเข้าใจที่มีอยู่ขั้นนี้จะทำให้เกิดความขัดแย้งทางปัญญา (Cognitive Conflict) หรือเกิดภาวะไม่สมดุล

             3.ขั้นปรับเปลี่ยนแนวคิด (Restructuring of ideas) เป็นขั้นตอนที่สำคัญของบทเรียนขั้นตอนนี้ประกอบด้วยขั้นตอนย่อยดังนี้ ทำความกระจ่างและแลกเปลี่ยนความคิด (Clarification and Exchange of ideas) ผู้เรียนจะเข้าใจดีขึ้น เมื่อได้พิจารณาความแตกต่างและความขัดแย้งระหว่างความคิดของตนเองกับผู้อื่นสร้างความคิดใหม่ (Construction of new ideas) จากการอภิปรายและการสาธิต ผู้เรียนจะเห็นแนวทางและรูแปแบบ วิธีการที่หลากหลายในการตีความจากปรากฎการณ์แล้วกำหนดเป็นความคิดใหม่ ประเมินความคิดใหม่ (Evaluation of the new ideas) โยการทดลองหรือการคิดอย่างลึกซึ้ง ผู้เรียนควรหาแนวทางที่ดีที่สุดในการทดสอบความคิดที่เลือก (Alternativeideas) ในขั้นตอนนี้ ผู้เรียนอาจจะรู้สึกไม่พอใจความคิดความเข้าใจที่เคยมีอยู่ เนื่องจากหลักฐานทางการทดลองสนับสนุนแนวคิดใหม่มากกว่า

            4.ขั้นนำความคิดไปใช้ (Application of ideas) เป็นขั้นตอนที่ผู้เรียนมีโอกาสใช้แนวคิดหรือความรู้ความเข้าใจที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่คุ้นเคยและไม่คุ้นเคย

            5.ขั้นทบทวน (Review) เป็นขั้นตอนสุดท้าย ผู้เรียนจะได้ทบทวนว่า ความคิดความเข้าใจของเขาได้เปลี่ยนไป โดยการเปรียบเทียบความคิดเมื่อเริ่มต้นบทเรียน กับความคิดของเขาเมื่อสิ้นสุดบทเรียน