"เมื่ออากาศเย็นหายใจไม่ออก"

               ในช่วงอากาศเย็น ฝนตก หรืออยู่ในห้องแอร์ ผมมักจะมีอาการคัดจมูก หายใจลำบาก และหายใจติดขัด แต่ไม่ถึงมีกับน้ำมูก ดังนั้นต้องอาศัยยาดมทุกยี่ห้อ แล้วแต่จะหาได้ หรือแม้กระทั่งต้องกระแทกจมูกเพื่อที่จะได้หายใจได้โล่งบ้าง ซึ่งผมถือว่าเป็นโรคที่ทรมานในชีวิตมาก ในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าชาติที่แล้ว หรือชาตินี้ไปสร้างเวรกรรมอะไรมา        

               "ไปหาหมอก็พอทุเลา"  จากที่เริ่มเป็นก็ไปพบหมอ หมอก็จัดยาให้กินบ้าง พ่นจมูกบ้าง รวมทั้งน้ำยาล้างจมูก ไปหามาแล้วประมาณ 5 หมอแต่ก็พอทุเลาไม่หายขาดและก็ทรมานต่อไปในบางช่วง              

       "กินและดมสมุนไพรดีขึ้น"   หลังจากที่ไปพบหมอแผนปัจจุบันยังไม่หายขาดจึงได้พบกับหมอยุทธ (จำนามสกุลไม่ได้) เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 ที่ยโสธร ซึ่งท่านเป็น NGO ไม่ได้จบหมอแต่เรียนด้านการใช้สมุนไพร และฝึกการรักษามาจากเมืองจีน ท่านได้แนะนำผมดังนี้

            1. ให้นำต้นชะพลู (ผักอีเลิศ ซึ่งอีสานกินกับลาบ) เอาทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น ราก ลำต้น ดอก มาล้างให้สะอาด ประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำประมาณ 1  ลิตร ดื่มทุกวัน

          2. ให้ดมหอมแดง โดยทุบหัวหอมแดงให้แตก แล้วสูดดมลึกๆ เอากลิ่นเข้าไปในจมูกและคอในตอนเช้า วันเว้นวัน

          3. ให้เคี้ยวเปลือกแค โดยถาดเอาส่วนเนื้อของเปลือกแคที่สะอาด ขนาดเท่าหัวแม่มือ เคี้ยวให้แตก แล้วจะมีน้ำออกมาซึ่งฝาดมาก น้ำแรกให้บ้วนทิ้ง และเคี้ยวต่อไปน้ำที่ 2 ให้กลืนกิน ทำแบบนี้วันเว้นวัน

          4. พยายามออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือหากไม่ได้ทุกวันก็อย่าให้น้อยกว่า 3 วัน ในรอบสัปดาห์          

                "อาการดีขึ้น"  หลังจากที่ได้รักษาโดยวิธีนี้รู้สึกว่าหายใจได้โล่งขึ้น  

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์