ตกเย็นนั่งเซ็ตคอมพิวเตอร์ให้น้องข้างห้องสามารถใช้ wireless network ของผู้เขียนได้ เพราะผู้เขียนดันล๊อค Mac Address ไว้เลย ถ้าจะใช้ต้องให้ผู้เขียนอนุญาติ อนุญาตให้ใช้ network ก่อน โดยการเอา Mac Address มาใส่ไว้ใน List ก่อน

ปัญหาคือ เครื่องน้องเค้าเป็นอะไรไม่รู้ เรียก cmd ไม่ได้ เรียก command ได้แต่พิมพ์เรียกดูค่า Mac Address ไม่ได้ เพราะพิมพ์ ipconfig ที่ command prompt แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย แค่ dir ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย เอ...เครื่องเค้าเป็นอะไรมั้ยนะ

พยายามหาทางเรียกดู Mac ให้ได้ ทั้งถามเพื่อนที่กำลังออนไลน์อยู่ก็แล้ว ลองเซ็ต Network setting wizard ใหม่ก็แล้ว ฮืม...ทำยังไงดีน้า ผ่านไปเกือบจะชั่วโมงแล้วน้า

ท้อแล้วน้า เอาเป็นว่าคืนนี้ปลด Security ออกก่อนก็ได้ ผู้เขียนจัดการปลดล๊อคของความปลอดภัยที่ตั้งค่าเอาไว้ (กลัวใครมาแอบใช้มาก) แต่พอถอยออกมา (ด้วยเพราะถอดใจแล้ว) พอถอยออกมา...กลับได้พบทางออก

เพราะพอไม่มีการล๊อคเครื่องน้องเค้าก็ใช้ wireless ได้เลย ผู้เขียนลองเช็คดูว่าเครื่องเห็นใครในเครืองข่ายบ้าง และแล้ว Mac Address ที่หาทางดูอยู่ตั้งนานก็ปรากฏออกมา เป็นการทำย้อนกลับนั่นเอง เย้ๆๆ

ด้วยความดีใจ จัดแจงใส่ Mac ใน List ให้เครื่องรู้จัก แล้ว Reboot ใหม่ เท่านี้ก็เรียบร้อย คราวนี้เครื่องน้องเค้าก็ใช้ wireless ได้แล้ว

ฮืม... ไม่นึกเลย การที่เราถอยออกมาจากปัญหา กลับทำให้เจอทางออกอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นข้อคิดที่ดีสำหรับตัวเอง เพราะบางทีเราก็พยายามดันทุรังหาทางออก หรือแก้ปัญหาในวิธีที่เราคิดว่าใช่แน่นอน ต้องใช้วิธีนี้ล่ะถึงจะแก้ได้ แต่ยังไงๆ ก็ยังแก้ไม่ได้ แต่เพียงแค่เราถอยออกมาหนึ่งก้าว ออกมาจากปัญหา แล้วมองกลับไปดูที่ตัวปัญหา เออ...ทางแก้มันมีอยู่ให้เห็นง่ายๆ เฉยเลย ถึงแม้ครั้งนี้จะแก้ปัญหาได้แบบฟลุ๊คๆ ก็เถอะ แต่ได้มุมมองใหม่ให้กับตัวเอง (แปลกดี)

ครั้งหน้าคงต้องมองหลายๆ มุม ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้เสมอ

หมายเหตุ

  • Mac Address คือ ค่าของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้มาจากโรงงาน จะมีค่าแตกต่างกันทุกเครื่อง
  • ipconfig เป็นคำสั่ง unix มีไว้ดูค่า IP Address, Physical Address (Mac Address) ของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Lan card, Wireless device, Computer
  • cmd.exe or command.exe เป็นไฟล์ execute สำหรับเรียกใช้ Command Prompt เพื่อพิมพ์คำสั่งต่างๆ ของ unix