ใต้ฟ้าเมืองไทย
ไปเดินตลาดวันก่อน เห็นคุณป้าคนหนึ่งมีกุ้งฝอยมาขาย กุ้งตัวใส ๆ เล็ก ๆ ไปยืนมอง ๆ ดูอยู่ครูหนึ่ง ไม่ใช่จะซื้อหรอก แต่นึกถึงสมัยเด็ก ๆ (คนเก่า ๆ แก่ๆ มักจะนึกย้อนอดีต) เคยไปช้อนกุ้งฝอยริมคลองเป็นประจำ
กุ้งฝอย มักจะว่ายเกาะอยู่ตามใต้สาหร่ายไฟ แพผักบุ้ง ผักกระเฉด ใช้ตะแกรงไม้ไผ่สานช้อนไปใต้แพสาหร่าย พอยกพ้นน้ำทั้งกุ้งฝอย ทั้งลูกปลาตัวเล็กตัวน้อยกระโดดกันหย็องแหย็ง ๆ เป็นที่น่าสนุกมาก (ตามประสาเด็ก)
กุ้งฝอยเป็นกุ้งน้ำจืดตัวเล็ก ๆ ใส ๆ เอามาทอดมันอร่อยมาก ๆ นอกจากนี้ยังเอามาแกงส้ม พล่า ทำห่อหมก ทำงบกุ้ง ทำกุ้งหวาน ล้วนแต่อร่อยลิ้นทั้งสิ้น เอาไปทำอาหารได้ทั้งตัว ไม่ต้องเด็ดหัว ปอกเปลือกกุ้งออกเหมือนกุ้งกุลา กุ้งทะเลอื่น ๆ ด้วย

หากแม่น้ำลำคลองธรรมชาติของบ้านเมืองเรายังใสสะอาดอยู่เหมือนก่อน ๆ คงมีกุ้งฝอยให้เราได้จับมาทำทอดมันได้อีกเยอะ แต่ แถว ๆ บ้าน คงเกือบสูญพันธุ์แล้ว น่าเสียดาย




ชอบ กุ้งฝอยชุบแป้งทอด กับ แจ่วกุ้งมากเลยค่ะ
สวัสดี
ขอบคุณที่มาพูดคุยกัน แจ่วกุ้ง กับ กุ้งจ่อม เหมือนกันไหมหนา แถว ๆ บ้านคุณมะเดื่อ พอได้กุ้งฝอยมามาก ๆ เขาจะทำกุ้งจ่อมจ้ะ
เห็นแล้วนึกถึงสมัยเด็กๆเช่นกัน..
เวลามันกระโดดหยองๆแหยงๆก็สงสารมันนะ
แต่เวลาเขาเอามาทำ"กุ้งเต้น"แล้วทำไมถึงอดใจไม่ได้ก็ไม่รู้..ลำขนาด
ไม่เคยช้อนกุ้งฝอย แต่ชอบดูมันดีดตัวในน้ำ เดี๋ยวนี้หาดูไม่ได้แล้วค่ะ คลองหน้าบ้านกลายเป็นท่อระบายน้ำไป
แหม น่าเห็นใจเจ้ากุ้งน้อยจริงๆ
สวยใสวัยสาว
กลายเป็นอาหารไปเสียแล้ว
ท่าทางอร่อย
สวัสดีคุณ
สรุปแล้วว่า...สงสารกุ้ง... จน...อดใจไม่ได้....ก็แล้วกันนะ ขอบคุณขอบคุณ
สวัสดี
คลองหน้าบ้านครูนายที่กลายเป็นท่อระบายน้ำ ก็คงจะพอ ๆ กะคลองข้างบ้านคุณมะเดื่อนะ แต่คลองข้างบ้านคุณมะเดื่อ กลายเป็นทางระบายน้ำ ขอบคุณที่มาทักทายกัน
สวัสดีท่านอาจารย์
สงสัยว่าท่านจะมารถคันเดียวกับคุณ
นะ สรุปได้เหมือนกันว่า ... น่าเห็นใจกุ้ง....จน....น่าอร่อย...! ขอบคุณ
สวัสดีวันฝนตกท่าน ดร.ขจิต
ยังไม่เคยเห็นกะปิที่ทำจากุ้งฝอยนะ แต่คงทำได้เหมือนตัวเคย แถวบ้านคุณมะเดื่อมีทะเล จึงไม่มีใครเอากุ้งฝอยที่เป็นกุ้งน้ำจืดมาทำกะปิ เพราะมีตัวเคยจากทะเลอยู่แล้ว ขอบคุณมาก ๆ ที่มาทักทายกัน
คุณมะเดือครับ ผมชาวชนบทโดยแท้ นึกถึงสภาพก่อนเก่าที่สดชื่น ธรรมชาติสวย แวดล้อมด้วยญาติมิตร เพื่อนฝูงที่มีน้ำใจ อบอุ่นมากสังคมสมัยก่อน ผมจึงคิย้อนอย่างไรล่ะ
ขอฝากแกงส้มชาวใต้(แกงเหลือ) สมัยผมเด็ก ๆ
บางครั้งแม่ให้หาปลูกปลา ลูกกุ้ง ลูกปูมาแกงส้ม ที่เรียกว่าลูกนำหน้า คือต้องการปลาตัวเล็ก วิธีหาง่ายมาก นำเจ้ย (ถิ่นใต้) ลงในปลัก บึงเล็ก ๆ หรือริมชายนา นำเจ้ยลงไปตัก ลงไปร่อน เวียนไปเวียนมา ยกขึ้มมาแต่ละครั้ง จะมีลูกปูนาตัวขนาด แม่มือ (ขนาดดี) ติดกุ้งตัวเล็ก ๆ กุ้งอย่างที่คุณมะเดื่อว่า ลูกปลาเล็ก เช่น ปลากริม ปลาแจ็กหัวกัว (ถิ่นใต้นะ) หลายชนิดเอาตัวที่ไม่เกินขนาดนิ้วก้อย เรากินได้ทั้งก้างไง
หาปลาได้พอแกง หาผักริ้นริมชายนา ชายหนอง ชายบึง
สักกำมือ ใช้ใส่แกงส้ม ใช้ส้มมะขามแก่ , ระกำ ,ลูกเขาคัน ,เปลือกมวงแห้ง หรือมะนาวก็ได้ แล้วแต่ชอบ คุณมะเดื่อครับยอดอาหารปลอดสารพิษ
สวัสดีคุณประทีป
อ่านข้อความของคุณแล้ว ได้บรรยากาศเลย คุณน่าจะเป็นนักเขียนได้นะ เขียนได้เห็นภาพพจน์เลยจ้ะ
สวัสดีค่ะ เมื่อก่อน เห็นเค้ายกยอ มีกุ้งฝอย
สวัสดีค่ะคุณมะเดื่อ