อันเนื่องมาจาก บันทึก “คุณกำลังต่อต้านนักศึกษาปริญญาเอกอยู่หรือเปล่า” , ,คราบน้ำตา , การผูกใจไว้กับ gotoknow และอิทธิพลทางความคิดที่ได้รับ

และบันทึกต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งข้อคิดเห็นต่างๆในบันทึก และนายบอนก็ได้พบกับ “น้อย” เจ้าของประเด็นความเห็นต่างๆที่หยิบมาบันทึก จึงได้สอบถามว่า รู้สึกอย่างไรกับความคิดเห็นต่างๆของหลายท่าน

“รู้สึกว่า รู้จักตัวเองดีขึ้น รู้สึกว่าหลายท่านให้เกียรติ “น้อย” อย่างมาก การเรียนรู้ไม่มีเงื่อนไขอะไรที่จะมาปิดกั้นเลย เราสร้างความรู้สึกที่ปิดกั้นตัวเองต่างหาก”

เธอคิดได้ถึงเพียงนี้หรือนี่
.. แล้วรู้สึกอย่างไรที่ คุณ จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร ที่เขียนมาว่า  สำหรับคุณน้อย “หัวใจของเธอมันน่ากราบ” ไม่มีเงื่อนไขใดๆสำหรับการเรียนรู้
คุณอยากจะเรียนรู้ คุณสามารถทำได้เลยการนำเสนอสิ่งที่ตัวเองคิดเป็นสิ่งที่ควรทำ


“ทั้งความคิดเห็นของคุณจตุพร และอีกหลายท่าน “น้อย” รู้สึกว่า ยังตามไม่ทันความคิดของหลายท่านจริงๆ รวมถึงพี่นิวที่เข้ามาเขียนไว้ว่า พี่นิวไม่ได้โกรธหรือไม่พอใจน้อยเลย น้อยคงต้องเรียนรู้จาก gotoknow มากขึ้น เพื่อจะได้ตามให้ทันความคิดของทุกคน  เข้าใจความหมายที่ทุกคนสื่อออกมาจริงๆ จะได้ไม่เข้าใจผิดเหมือนที่พี่นิวว่าอีก”

โห.. นับว่า ไม่เสียแรงครับ ที่เธอเข้ามาเปิดอ่านหาความรู้ใน gotoknow  ทำให้เริ่มคิดอะไรได้หลายอย่าง ความคิดเห็นของหลายท่าน เธอสามารถนำมาประเมินตัวเองได้เหมือนกัน!!!

หัวใจของเธอมันน่ากราบ เหมือนอย่างที่คุณจตุพร ว่าไว้

และแล้วก็มาถึงประเด็นสำคัญที่นายบอนอดที่จะถามไม่ได้ กับความตั้งใจที่อยากจะเรียนให้สูงๆของเธอ ตอนนี้ เธอกำลังเรียนระดับ ปวส. การบัญชี เส้นทางการเรียนต่อในระดับปริญญา คือ ตรี-ต่อเนื่องทางบัญชี 2 ปี หรือ 4 ปี ในสาขาอื่น, โท 2 ปี, เอก ราว 3-4 ปี ตอนนี้เธออายุ  21 ปี ถ้ามุ่งมั่นให้จะเรียนให้สูงที่สุด คือ ระดับปริญญาเอก ต้องใช้เวลาอีก 8-10 ปี  ในตอนนั้น เธอจะอายุเท่ากับ “พี่นิว” ของเธอในเวลานี้

คำถามสำคัญคือ แล้วเธอจะไหวหรือไม่ เพราะเส้นทางสู่ฝันของเธอนั้น  มีค่าใช้จ่ายพอสมควรทีเดียว“น้อยจะลองพยายามให้สุดความสามารถดูก่อน อาจจะไม่ไปถึงในระดับที่สูงที่สุด แต่เมื่อสู้แล้ว คงจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ คงจะทำให้ชีวิตมีค่ามากขึ้น เหมือนวงเวียนโปงลางในตอนนี้ ที่แต่ก่อนก็เป็นวงเวียนธรรมดาให้รถแล่นวน แต่พอสร้างวงเวียน ตกแต่งให้สวยๆ ยิ่งตอนนี้ เอาไฟมาประดับ ทำให้ตอนค่ำดูสวยไปอีกแบบ ก็ทำให้วงเวียนที่ไม่น่าสนใจ ดูดียิ่งขึ้น ชีวิตน้อยก็คงจะดีขึ้นเหมือนวงเวียนโปงลางนี้”

และนี่คือ เสวนาจานส้มตำ….  เอ๊ย!!! ไม่ใช่ครับ ผิดคิว..!!!! ไม่ได้มานั่งกินส้มตำตรงสี่แยกโปงลางกันซะหน่อย….

นี่คือ ความคิดของ “น้อย” จากการที่ได้นั่งสนทนากับเธอแถวริมฟุตบาท บริเวณสี่แยกโปงลาง กลางเมืองกาฬสินธุ์ในตอนเย็นเมื่อวานนี้ครับ