เว็บศูนย์รวม "โยคะสารัตถ

ว่าด้วยการฝึกสูรยนมัสการ

ช่อทิพย์ สมิทธินันต์
คอลัมน์ "จดหมายจากเพื่อนครู"
โยคะสารัตถะ ฉ.ส.ค.'๕๒

 

ได้อ่านข้อเขียนของคุณธีรเดช ในคอลัมน์โยคะวิถี ฉบับเดือนมิถุนายน 2552 เกี่ยวกับการฝึกสูรยนมัสการ  มีความรู้สึกเห็นภาพพจน์อย่างชัดเจน ทำให้นึกถึงตนเองเมื่อเริ่มฝึกจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาประมาณได้ 5 ปีแล้ว จึงอยากมีส่วนเล่าจากประสบการณ์ของตนเอง

เมื่อเริ่มต้นฝึกท่าไหว้พระอาทิตย์ ควรจะต้องมีครูสอนที่ดีคอยดูแล และแก้ไขจุดบกพร่องขณะฝึกอย่างเข้มงวด ครูจะแนะนำให้ผู้ฝึกฟังอย่างมีสมาธิและทำตามที่ครูพูด ไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำตามที่ครูบอกอย่างเดียวพอ ทำเท่าที่ทำได้  โดยยังไม่ต้องพะวงในเรื่องการหายใจ (ปล่อยให้การหายใจเป็นไปตามธรรมชาติก่อนซึ่งโดยปกติก็จะสอดคล้องกับหลักการใหญ่ๆในการฝึกโยคะอยู่แล้ว คือในท่าแอ่นตัวก็หายใจเข้า  ส่วนในท่าก้มตัวก็หายใจออก)

ในช่วงแรกๆ ครูจะให้ทำแค่ 6 รอบ โดยครูจะเป็นผู้บอกให้ทำท่าโดยตลอด  เมื่อทำตามครูบอกไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 วันก็จะเริ่มจำท่าต่างๆได้เองโดยอัตโนมัติ จนสามารถทำได้เองโดยครูไม่ต้องบอกท่า และสามารถทำได้จนครบ 12 รอบ

เมื่อเราสามารถจำท่าต่างๆได้หมดแล้วเราจึงมาลงเช็คดูในรายละเอียดว่าในแต่ละท่วงท่าเรามีจุดอ่อนตรงไหน เช่น เวลาชูแขนขึ้นเหนือศรีษะ ก็ต้องพยายามให้แขนยืดตรงข้อศอกไม่งอและให้แขนแนบหู  เน้นเรื่องการดูลมหายใจให้ถูกต้องคือ หายใจเข้าลึก หายใจออกยาว  เป็นต้น  การไหว้พระอาทิตย์นับว่าเป็นการอุ่นเครื่องที่ดีเยี่ยม และมีความจำเป็นก่อนการฝึกท่าอาสนะต่างๆ และในกรณีที่เรามีเวลาน้อยการไหว้พระอาทิตย์ 12 รอบ ซึ่งจะกินเวลาประมาณ 20 นาที ก็เป็นการได้ยืดเส้นยืดสายที่เพียงพอจะทำให้เลือดลมเดินได้สะดวก รู้สึกเบาสบายตัว ยิ่งถ้าได้ทำอย่างเข้มข้นคือ ได้ยืดเหยียดในแต่ละท่าให้สุดๆในทุกครั้ง  ซึ่งกว่าตนเองจะมีความรู้สึกเหยียดยืดได้สุดๆในแต่ละท่าของการไหว้พระอาทิตย์ก็เพิ่งจะเป็นมาเมื่อไม่นานมานี้เอง คือย่างเข้าปีที่ห้าของการฝึกโยคะ 

ท่าไหว้พระอาทิตย์นี้เป็นท่าที่ไม่ยากจนเกินไป  ผู้ที่มีร่างกายปกติสามารถทำได้ทุกคน ยิ่งได้ทำบ่อยๆ ก็จะสามารถพัฒนาไปได้เรื่อยๆ ในทรรศนะของตนเองนั้น  จริงๆแล้วความยากของการฝึกโยคะไม่ได้อยู่ที่ท่วงท่าของอาสนะ หากแต่อยู่ที่การรักษาระดับความสม่ำเสมอของการฝึกว่าจะสามารถทำได้อย่างยั่งยืนเพียงใด 

ตนเองมีความพยายามฝึกอย่างสม่ำเสมอมีวินัยในตนเอง ในการฝึกโยคะทุกครั้งจะต้องเริ่มต้นด้วยการไหว้พระอาทิตย์ 12 รอบก่อน ต่อจากนั้นก็จะฝึกอาสนะอื่นๆ จะฝึกทุกวันในตอนเช้าเวลาประมาณตีสี่ครึ่งถึงหกโมงเช้า ในวันเสาร์ก็จะใช้เวลาฝึกนานหน่อยให้ครบกระบวนซึ่งจะกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จะหยุดฝึกวันเดียวคือวันอาทิตย์ เรียกว่าการฝึกโยคะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว นึกเสียว่าการฝึกโยคะก็คือการกินยาวิเศษช่วยบำรุงร่างกายทุกครั้งที่ทำโดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อหา สามารถผลิตยาบำรุงร่างกายได้ด้วยตัวเอง คิดได้อย่างนี้แล้วก็ทำให้มีกำลังใจทำไปเรื่อยๆ  ยิ่งทำก็ยิ่งพัฒนา มีความรู้สึกดื่มด่ำสงบสุขในแต่ละท่วงท่าของการฝึกอาสนะยิ่งนัก

 


    
มูลนิธิหมอชาวบ้าน

2220/101 ซอยรามคำแหง 36/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขต บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 02-732-2016 - 17, โทรสาร 02-732-2811 มือถือ 081-401-7744
E-mail: [email protected] ; www.thaiyogainstitute.com