ศึกษางานวิจัยต่างประเทศ

sweety
ระบบสื่อสารโดยใช้กราฟฟิกใน CAI

     จากการศึกษางานวิจัยต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ CAI ในหัวข้อ A system for Graphical Communication in a CAI Context   สามารถสรุปย่อ ๆ ได้ดังนี้

เนื้อหาโดยย่อ
     ระบบ CAI ในปัจจุบัน ค่อนข้างจะเป็นระบบที่สร้างมาเพื่อวิเคราะห์ความต้องการของนักเรียน  ซึ่งแสดงออกในรูปแบบชองสัญญลักษณ์ จากการใช้คีย์บอร์ดเป็นตัวอักษร  โดยเฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวกับรูปทรงเรขาคณิต  การคำนวณ และอื่น ๆ เนื้อหาเรื่องนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้นักเรียนแสดงคำตอบอย่างน้อยเป็นการแก้คำตอบปัญหาทางกราฟิก  แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขซึ่งใช้ภาษาของการสื่อสารกราฟิก ดังนี้
     1. นักเรียนควรมี input form ที่ง่ายเพื่อที่จะหาคำตอบ
     2. โครงสร้างของ input form นี้ควรเป็นรูปแบบกราฟิกและสามารถเพิ่มคำแปลเมื่อเทียบกับวัตถุประสงค์ได้
     3. ครูผู้สอนควรใช้ระบบเดียวกับที่เห็นผลงานของนักเรียนคนนั้น
     4. ภาษาต้องเป็นอิสระจากการใช้เครื่องมือกราฟิก

     ในบทคัดย่อนี้ยังแนะนำระบบ 2-D ในกาอธิบายรูปและข้อมูลอื่นร่วมด้วย ยกตัวอย่าง เช่น
     ระบบกราฟิก CAI  ในระบบนี้การสร้างรูปภาพขึ้นมา สมมติว่าเราวาดรูปภายใต้ตาข่ายอันหนึ่ง และตำแหน่งของมันอยู่ในจุดที่แน่นอนสามารถชี้เฉพาะโดยมีคู่ของ แกนนอน (X)  แกนตั้ง (Y)   ซึ่งเป็นจุดร่วมกัน  ภาพ ๆ หนึ่งจะประกอบไปด้วยภาพชิ้นย่อย ๆ ก่อนที่จะประกอบเป็นภาพหรือชิ้นงานเหล่านั้น  เช่นการจะวาดรูปบ้าน เราก็ต้องใส่จุด ใส่ภาพเล็กๆ หลายอย่างจึงประกอบขึ้นมาเป็นบ้าน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พิกุลทอง สังข์เงิน

คำสำคัญ (Tags)#วิจัยต่างประเทศ

หมายเลขบันทึก: 42709, เขียน: 05 Aug 2006 @ 08:05 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 00:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ยอดมนุษย์
IP: xxx.147.37.185
เขียนเมื่อ 

อยากได้งานวิจัยต่างประเทศ หาไม่เป็น ช่วยบอกทีจ้า ขอบคุณมาก