เสียงไทย~เสียงถิ่น

ปัจจุบันคนไทยจำนวนมากยังละเลยการพูดและออกเสียงภาษาไทยให้ถูกต้องชัดเจน  อาจด้วยเหตุผลที่ไม่เห็นความสำคัญ หรือเป็นความจำเป็นที่ต้องพูดให้รวดเร็วแข่งกับเวลาที่มีจำกัด หรือได้รับอิทธิพลของภาษาและวัฒนธรรมต่างประเทศที่หลั่งไหลเข้ามา  แม้หลักสูตรการเรียนการสอนทุกหลักสูตรได้กำหนดให้นักเรียนพูด  อ่านออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจนตั้งแต่ชั้นต้นๆ และพัฒนาการใช้ภาษาให้ดียิ่งขึ้นในชั้นที่สูงขึ้นก็ตาม แต่ปรากฏว่ายังมีปัญหาที่ครูผู้สอนจะต้องดูแลแก้ไขข้อบกพร่องการอ่านออกเสียงของนักเรียนที่เรียนในระดับสูง หรือแม้ในกลุ่มผู้ใหญ่บางคนก็ยังจำเป็นต้องแก้ไขการพูดให้ชัดเจนสมกับเป็นคนไทยและใช้ภาษาไทยในชีวิตประจำวัน

คำที่มีปัญหาในการออกเสียงในภาษาไทย ที่ครูนำมาให้นักเรียนฝึกออกเสียงที่เป็นเสียงยอดนิยมนั้น แต่เดิมมีอยู่  4 เสียง  คือ  เสียงพยัญชนะต้น ร  เสียงควบกล้ำ ร  เสียงควบกล้ำ ล  และเสียงควบกล้ำ ว

คำเหล่านี้มีปัญหาในการออกเสียงของคนไทย ดังนี้

คำ

ปัญหา

ตัวอย่าง

คำ

เสียง

เสียงคำที่มีพยัญชนะต้น ร

ออกเสียงเป็น ล

ร้อน

ล้อน

 

 

โรงเรียน

โลงเลียน

 

 

ร้าน

ล้าน

เสียงคำควบกล้า ร ล

ออกเสียงพยัญชนะต้นเสียงเดียว

เกรงใจ

เกงใจ

 

 

เกรงกลัว

เกงกัว

 

 

เกลียด

เกียด

 

 

โปรดเกล้าฯ

โปดเก้า

เสียงคำควบกล้ำ ว

ออกเสียงเป็น ฟ

ดีกว่

ดีฝ่

 

 

ไม้กวาด

ไม้าด

 

 

ข้างขว

ข้าง

 

 

เรียงความ

เรียงาม

 

 

วัวควาย

วัวาย

 

 

กว้างขวาง

ฝ้างาง

 

 

ขว้างปา

ฝ้างปา

การออกเสียงคำที่มีพยัญชนะต้น ร  ควบกล้ำ ร  และควบกล้ำ ล อย่างที่กล่าวข้างต้น  น่าจะเป็นปัญหาสำหรับคนไทยที่เป็นคนอิสานและคนเหนือ เท่านั้น เพราะภาษาไทยถิ่นอิสานและไทยถิ่นเหนือไม่มีเสียง ร และเสียงควบกล้ำ  ในการออกเสียงคำที่มีเสียงเหล่านี้  ผู้ที่ใช้ภาษาถิ่นเป็นภาษาอิสานและภาษาเหนือ ซึ่งไม่มีเสียงเหล่านี้ จะค่อนข้างมีปัญหา  จึงต้องมาฝึกมาหัดกัน  แต่ในความเป็นจริง คนไทยภาคไหนๆ ก็ออกเสียงคำเหล่านี้เหมือนๆ กัน  จึงต้องเอามาฝึกมาหัดออกเสียงกันให้ถ้วนหน้า

เสียงไทยถิ่นเหนือนอกจากไม่มีเสียงที่กล่าวข้างต้น ยังมีเสียงบางเสียงที่ออกเสียงเปลี่ยนไปเป็นอีกเสียงหนึ่งในภาษาไทยกลาง เสียงเปลี่ยนที่พอรวบรวมได้ ได้แก่

เสียงพยัญชนะ

1.  เสียง ฟ  ไทยเหนือจะออกเป็นเสียง พ  เช่น  ไฟฟ้า  ออกเป็น ไพพ้า (คนไทยถามคนเหนือว่า ปีนี้ทำนาได้ผลมั้ย  คนเหนือตอบว่า ผนไม่ตก ข้าวตายหมด ได้คำตอบเหมือนกัน)

2.  เสียง ท  ไทยเหนือออกเสียงเป็น ต      เช่น  ท้อง  ออกเป็น ต๊อง  เทวดา ออกเป็น เตวดา

3.  เสียง พ  ไทยเหนือออกเสียงเป็น ป      เช่น  พ่อ  ออกเป็น ป้อ  พี่  ออกเป็น ปี้

4.  เสียง ช  ไทยเหนือออกเสียงเป็น จ  เช่น  ชาย เป็น จาย  ช่วย เป็น โจ้ย  ช้าง เป็น จ๊าง

5.  เสียง ร   ไทยเหนือออกเสียงเป็น ล      เช่น  เรียบ ออกเป็น เลียบ

6.  เสียง ร  ไทยเหนือออกเสียงเป็น ฮ  เช่น  ร้อง เป็น ฮ้อง  รู้ เป็น ฮู้  เรียน เป็น เฮียน  เรือน เป็น เฮือน

(เสียง ร ในไทย เหนือจะออกเสียงเป็น 2 อย่าง คือ ล กับ ฮ  ยังจับจุดไม่ได้ว่าเมื่อไรออกเสียง ล เมื่อไรออกเสียง ฮ  เคยมีปัญหาว่า ร่องน้ำ กับ ห้องน้ำ เหนือจะออกเสียงว่าอย่างไร)

เสียงสระ

1.  เสียง เอือ ไทยเหนือออกเสียงเป็น เอีย  เช่น  เดือน เป็น เดียน  เพื่อน เป็น เพี่ยน - เปี้ยน

2.  เอีย+ว  ไทยเหนือออกเสียงเป็น เอ  เช่น  เทียว ออกเป็น เทว-เตว (เดิน)  เดี๋ยว ออกเป็น เด๋ว

3.  เอือ+ย  ไทยเหนือออกเสียงเป็น เออ  เช่น  ฟุ่มเฟือย เป็น ฟุ่มเฟย-พุ่มเพย  เรื่อยๆ เป็น เร่ยๆ - เล่ยๆ  เมื่อย เป็น เม่ย  เลื้อย เป็น เล้ย

4.  อัว+ย  ไทยเหนือออกเสียงเป็น โอ  เช่น  ช่วย เป็น โช่ย-โจ้ย  รวย เป็น โรย-โลย ด้วย เป็น โด้ย

5.  อู  ไทยเหนือออกเสียงเป็น ออ (เป็นบางคำ)  เช่น  ผู้ชาย เป็น พ่อชาย-ป้อจาย

6.  อุ  ไทยเหนือออกเสียงเป็นโอะ (เป็นบางคำ)  เช่น  ทุ่ง เป็น ท่ง-ต้ง    

7.  เอะ  ไทยเหนือออกเสียงเป็น อะ (เป็นบางคำ)  เช่น  เห็น เป็น หัน