ทุกคนมีความฝันเกี่ยวกับบ้าน .....หลายอย่างที่ไม่เคยเรียนรู้ชีวิตบ้านริมน้ำมาก่อน จึงได้พบเห็นอะไรหลายอย่างที่ต้องปรับตัวและพยายามอยู่กับมันให้ได้ บางอย่างยังแก้ปัญหาโดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้

 บ้านในฝัน: บ้านริมคลอง1

ทุกคนมีความฝันเกี่ยวกับบ้าน meepole ก็เช่นเดียวกันคือ ชอบบ้านในป่าที่มองเห็นภูเขา และชอบบ้านริมน้ำที่สงบ ในที่สุดได้อย่างที่สอง เลยเอาต้นไม้ใหญ่ กลาง เล็ก และไม้ดอก มาปลูกให้เป็นป่าแทน จากการที่เคยอยู่กลางเมืองที่จอแจ ก็เงียบสงบลงไปมาก แต่กระนั้นมีหลายอย่างที่ไม่เคยเรียนรู้ชีวิตบ้านริมน้ำมาก่อน จึงได้พบเห็นอะไรหลายอย่างที่ต้องปรับตัวและพยายามอยู่กับมันให้ได้ บางอย่างยังแก้ปัญหาโดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ หลายอย่างยังคงนั่งสังเกตุเรียนรู้ไปเรื่อยๆ บางอย่างเคยชินแล้ว จึงขอเขียนลงบันทึกเผื่อใครที่อยู่ริมคลองแล้วเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันจะได้มาชี้แนะแลกเปลี่ยน บางคนที่ยังรอๆมองหาบ้านริมน้ำจะได้อ่านแล้วเป็นประสบการณ์

ต้องขอเล่าสภาพทั่วไปก่อนว่า หลังบ้านเป็นคลองธรรมชาติออกสู่ปากน้ำ น้ำกร่อย มีต้นลำพู ลำแพน จาก ปอทะเล โพธิ์ทะเล ผักตบ ไม้น้ำอื่นๆ น้ำขึ้นลงแต่ละวัน ไหลค่อนข้างเร็ว ที่บ้านจะไม่ได้ทำเขื่อนปูนแบบที่ทั่วไปนิยมทำกัน แต่เอาไม้ไผ่มาปักกั้นไม่ให้ผักตบเข้ามาติด เวลาน้ำลงเป็นดินโคลนแบบป่าชายเลน เวลาน้ำขึ้นสูงจะเข้ามาพอควร  ทำแพไม้ไผ่ไว้ลงไปยืนเล่นกับบริวารทั้ง 4 ตัวที่ชอบไปกินหญ้าน้ำ แต่ตัวบ้านจะอยู่ห่างออกมา ไม่มีผลอะไร

หลังบ้านตอนนอกสุด (นอกรั้ว) ติดน้ำมีสแลนสีเขียวเป็นสวนผักตอนนี้เอาออกแล้วกลายเป็นที่โล่งเอากรวดมาลงไม่ให้หญ้าขึ้น มีต้นทุเรียนเทศ  หูกวาง กล้วย ชงโค ทองหลางด่าง ราชาวดี มะกรูด มะกอก มะพร้าว คล้า ดงดาหลา กอตะไคร้หอม กอกระชายดำ เป็นต้น

ตอนในถัดเข้ามาที่เห็น หลังคาแดงเป็นบ้านเจ้า ken และ larna

จะเห็นแพไม้ไผ่ในน้ำ เวลาน้ำขึ้นจะลอยมาเกยสะพานข้างบนเลย   รั้วไม้ไผ่กั้นผักตบที่มักลอยเข้ามา ยามเช้าจะเห็นหมอกลงจัดจนหลายครั้งทึบมากมองไม่เห็นน้ำ ต้นลำพูใหญ่มาก หิ่งห้อยมากจริงๆ แต่เป็นช่วงๆ

คงพอนึกภาพบรรยากาศหลังบ้านริมน้ำที่พยายามรักษาให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด เป็นที่มาของปัญหาที่ไม่เหมือนบ้านอื่นที่เขาเทปูน ทำเขื่อนสูงยื่นออกไป และไม่มีต้นไม้ริมคลองเพราะเขาเอาทิ้งหมด ทำให้แทบไม่พบเห็นสิ่งที่ๆบ้าน meepole มี แล้วจะเริ่มบันทึกต่อในตอนต่อไปในสิ่งที่เจอค่ะ