แม่เตรียมผักกาดไปขายที่ตลาด

temus
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อวานช่วงบ่ายได้ช่วยแม่ถอดผักกาดไปขายที่ตลาด  ถอนได้ประมาณ 2 หอบใหญ่ๆ แล้วก็มานั่งตัดรากผักกาดออก ต้นผักกาดที่เหลือเวลานี้เริ่มต้นเล็กลงแล้วเพราะต้นใหญ่ๆ ได้ถอนไปในช่วงแรกๆ อาจจะโตไม่ทันก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ช่างมันล่ะรดน้ำทุกวันเดี๋ยวก็โตเองล่ะ หลังจากตัดรากเสร็จเรียบร้อยแล้ว เข้าไปในบ้านไปหยิบกล้องมาถ่ายภาพสักหน่อย เพราะอะไรหลายๆ อย่างหลังบ้านเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว อย่างแรกคือผักกาดถอนจะหมดแล้ว บวบของแม่ก็เริ่มเก็บขายได้แล้ว แตงกวาริมรั้วก็จะเก็บขายได้แล้ว

ภาพแรก แม่กำลังล้างผักกาดเพื่อนำไปขายที่ตลาด จำนวนผักกาดที่เห็นในรูป ขายได้ 110 บาทล่ะครับภาพผักกาดแต่ละต้นอวบน่ากินเลยล่ะ แม่บอกว่าคนซื้อชอบกินเพราะว่ามันกรอบดี ทำให้ผมนึกถึงผักกาดแก้วผักไฮโดรโปรนิกส์ เวลากินสลัดก็ชอบกินเจ้าผักกาดแก้วนี้มากๆ เลยแม่บอกว่าไปถ่ายภาพบวบด้วยฝักกำลังสวยเลย ผมเลยไปถ่ายเก็บไว้ฝักกำลังสวยจริงๆ ด้วยจากบวบก็เลยไปดูข้างรั้วที่แม่ปลูกแตงกวากับถั่วฝักยาวไว้ ไปดูว่าออกกฝัก ออกลูกบ้างหรือยังเจอแตงกวาหลายลูกเลยลูกโตพอจะเก็บขายได้แล้ว...มีหลายลูกเหมือนกันไม่แน่ใจว่าแตงกวาขายกิโลกรัมละเท่าไรในตลาดอื่นๆ แต่แม่ขายกิโลกรัมละ 10 บาทเอง เก็บแตงกวาวันนี้ (อาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2554) ก็ไม่รู้ว่าแม่ไปขายที่ตลาดได้กี่บาท ณ ตอนนี้ที่เขียนบล็อกแม่ยังไม่กลับมาจากตลาดเลย ไปขายตอนเที่ยง ผักที่นำไปขายก็จะมี ผักกาด บวบ แตงกวา  ชะอม

ยังมีผักปรังที่ตอนนี้ขึ้นอยู่เยอะมากๆ ถอนไปซะหลายต้นเหมือนกัน เพราะดันไปอยู่ในแปลงผักกาด ผักปรังนี้ไม่ห่วงเพราะมีอยู่ริมรั้วข้างๆ ต้นมะกรูดอีกเยอะเลย แต่เป็นผักที่ไม่ต้องลงทุน แค่รดน้ำ แต่เก็บยอดขายได้เรื่อยๆ จนเก็บไม่ทันกันเลยล่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องราวของคนปลูกผักความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ที่บ้านผมบวบแพงมากครับ รอดูอีกตื่นเต้นๆๆ

เขียนเมื่อ 

ไม่แน่ใจว่าแม่ขายอย่างไร แต่เมื่อรุ่นที่แล้วประมาณช่วงต้นเดือนธันวาคม แม่ทำเป็นมัดมัดละ 5 บาท มีอยู่ 3-5 ฝักล่ะครับ คิดแล้วประมาณฝักละบาทกว่าๆ

มาชื่นชมผลิตผลงามๆจากไร่นี้ค่ะ...ที่มุมสวนผักในบ้าน..ผักในกระถางโตช้าและมีดอกมาก..แต่ฝ่อๆในตอนท้าย..ไม่มีผลเลยค่ะ..

Large_dscn3139 

                            ดอกฟักเขียวเพศตัวผู้

เขียนเมื่อ 

คุณนงนาท สนธิสุวรรณ รู้ได้อย่างไรเหรอครับว่าเป็นดอกตัวผู้ บอกวิธีสังเกตบ้างครับ ผมก็เห็นบวบของแม่เหมือนกัน มีดอกเยอะแต่ติดผลต้นละไม่เกิน 3 ฝัก ส่วนใหญ่จะอยู่แค่ 2 ฝักต่อต้นเอง นอกนั้นร่วงหมด ผมก็ไม่รู้ว่ามันเป็นตัวผู้หรือว่าดอกมันฝ่อหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน

เขียนเมื่อ 

 • จออนุญาตตอบแทนคุณนงนาทนะ
 • วิธีสังเกตดอกเพศเมียของ บวบ  ฟักทอง  ฟักเขียว  แตงกวา ก็คือ จะมีผลเล็ก ๆ ตรงโคนดอก (เหมือนในภาพดอกแตงกวาที่นำมาประกอบนี้) ผลเล็ก ๆ เป็นรังไข่ที่จะเจริญเป็นผลต่อไป
 • ถ้าเป็นดอกเพศผู้ จะมีแต่ดอกอย่างเดียว
เขียนเมื่อ 
 • ตามมาสนับสนุนพี่ใหญ่และคุณมะเดื่อ
 • ดอกตัวผู้จะมีผลติดมา
 • นี้คือดอกฟักทองตัวผู้ครับ
เขียนเมื่อ 

 • ตามท่าน ดร.ขจิตมาร่วมวงสนทนาด้วย
 • ว่าแต่ ....  ท่าน ดร. ว่า ตามมาสนับสนุน  แต่ทำไมข้อมูลของท่าน ดร.ขัดแย้งกับของ คุณมะเดื่อ ล่ะหนอ
 • ท่านว่า ของคุณมะเดื่อว่า " ดอกตัวเมียจะมีผลเล็ก ๆ ติดมา "
 • แต่ของท่าน ดร. สนับสนุนว่า " ดอกตัวผู้จะมีผลเล็ก ๆ ติดมา" 
 • มันแย้ง ๆ กันนะ  อย่างนี้ เจ้าของบันทึกงงอ่ะดิ
เขียนเมื่อ 

เดี๋ยวจะลองไปสังเกตดอกแตงกวาที่บ้านดู บวบก็น่าจะคล้ายๆ กันมั้งครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ทุกท่านครับ

ดร.ขจิต เคยให้ข้อสังเกตว่า ดอกเพศผู้ จะไม่มีผลติดที่ก้านดอกค่ะ..เช่นภาพดอกฟักทองนี้..

เขียนเมื่อ 

ผักกาดน่าทานนะคะ มาชืนชมคนปลูกผัก

TNT503
IP: xxx.53.38.236
เขียนเมื่อ 

ผมว่า ดอกตัวเมียจะมีผลติดมานะครับ

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=tnt&group=35