หลังจากทำงานกับทีม ศิริราชมากว่า 2 ปี อจ วิจารณ์ อจ ธาดา กับผมก็เห็นตรงกันว่า เราน่าจะลองจัดประชุมคนที่สนใจทำงานแบบ R2R กันซะหน่อย เพราะทราบมาว่าตอนนี้มีคนทำงานแบบ R2R แยะ

คนที่ไม่คุ้นเคยผมก็ขออธิบายสั้นๆว่า R2R เป็นคำพูดเลียนแบบวัยรุ้นที่ อจ วิจารณ์ตั้งขึ้นมาแทนคำว่า routine to research ซึ่งแปลว่า การทำงานวิจัยจากงานประจำ (หรือทำงานประจำจนเป็นงานวิจัย) พูดง่ายๆคือ เป็นคำที่พยายามสื่อแนวคิดที่ว่าการทำงานที่ดีต้องมีการวิจัยควบคู่ไปด้วย และแนวคิดนี้ก็สำคัญมากสำหรับคนที่ทำงานสาธารณสุข  อจประเวศเองบอกว่า คนที่เป็นหมอที่ดีจะต้องทำงานวิจัยจากงานประจำ เพราะการดูแลคนไข้จะเจอแบบใหม่ๆตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นคนไข้โรคเดียวกัน เวลารักษาไปแล้วถ้ามีโอกาสมาดูย้อนหลังหรือประมวลหาข้อสรุปเป็นระยะๆก็จะช่วยให้ดูแลคนไข้ประเภทเดียวกันดีขึ้นในอนาคต

เพราะฉะนั้นกรุณาอย่าไปยึดติดกับชื่อ จับ concept จะดีกว่า เพราะแม้ อจ วิจารณ์จะเริ่มใช้คำนี้กับการทำงานที่ศิริราช (ซึ่งลวทุนถึงกับทำเป็นโครงการ R2R ระยะ 3 ปี มีการตั้งทีมมาบริหารจัดการเต็มเวลา และมีงบประมาณสนับสนุน) แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องทำแบบที่ศิริราช จึงจะเรียกว่า R2R

และเพราะเหตุนี้ ประกอบกับทราบมาว่ามีหลายแห่งที่เริ่มทำงานแบบ R2R ทางมสช กับศิริราชก็เลยตกลงกันว่าจะจัด workshop R2R ครั้งแรก โดยมีเป้าหมายเพื่อรวมพลคนสนใจ R2R เอาเฉพาะคนที่เริ่มทำอะไรไปบ้างแล้ว ไม่เอาพวกอยากรู้แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ

ไม่ว่าจะทำมาก ทำน้อย ทำนาน แล้วหรือเพิ่งทำ เราก็อยกาให้มา ลปรร กัน

ผมเลยถือโอกาสประชาสัมพันธ์ผ่านตรงนี้ซะเลย ถ้าที่ไหนมีการลวมือทำR2R แม้ว่าจะอยู่ในขั้นแค่เริ่มตั้งทีม หรือมีแผนและเพิ่งเริ่มทำ ก็ไม่เป็นไร

ตอนนี้รวบรวมได้มา 3-4 แห่ง แล้วและคงจัดครั้งแรกโดยเอาแค่ 3-4 ทีมมาคุยกัน แต่ถ้ามีทีมที่เริ่มแยะ และ อยาก ลปรร เราอาจจะลองทำอีกกลุ่ม (3-4 ทีม) ก็ได้นะครับ 

เท่าที่คาดไว้แต่ละทีมน่าจะมีสัก 4 คน ประกอบด้วยผู้บริหารที่สนับสนุนงาน R2R (อย่างที่ศิริราชก็เป็นทั้งตัวคณบดี และรองคณบดีฝ่ายวิจัย) ผู้จัดการ (ซึ่งของศิริราชตอนนี้มีทีมอาจารย์มาร่วมกันเป็นทีมจัดการกลาง 3 ท่าน คือ อจ อัครินทร์ อจ เชิดชัย  อจ กุลธร) และอีกสองคนน่าจะเป็นคนที่ทำวิจัยในลักษณะ R2R 

ใครสนใจจะลองเขียนเข้ามาก็ได้นะครับ