สวัสดีครับ

 

วันนี้ขอนำเสนอภาพของกระเพาะปลามาวางจำหน่ายตามท้องตลาด เนื่องจากคุณแม่ยายบอกให้ไปหาซื้อกระเพาะปลา เพื่อนำมาเตรียมปรุงอาหารไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ปกติญาติพี่น้องจะซื้อกระเพาะปลาที่วางขายในจังหวัดขอนแก่นมาปรุงรับประทานกัน 

 

 

 

 

ระหว่างทางที่เดินไปตลาด เจอสินค้าเป็นเอกลักษณ์ชาวจีนวางขายหลายอย่าง เช่น วัตุถมงคล เสื้อผ้า

 

 

 

 

 

แต่ปีนี้ผมและครอบครัว มีโอกาสเข้ามากรุงเทพฯ และไปเดินแถวเยาวราช คุณแม่ยายเลยสั่งให้ไปซื้อกระเพาะปลา เมื่อไปที่ตลาดเจอกระเพาะปลาวางขายมากมาย เห็นราคาที่ขาย ตกใจ (ปกติ... เคยแต่กิน ไม่เคยซื้อ) ทำไมแพงอย่างนี้ ...

 

 

 

 

เมื่อไปค้นคว้าข้อมูล เพิ่งทราบว่า กระเพาะปลา นั้นจริงๆ ไม่ใช่มาจากกระเพาะของปลา เเต่ส่วนที่นำมาประกอบอาหารนั้นจริงๆแล้ว คือ ถุงลมปลา ในภาพจะเห็นว่า กระเพาะปลา (ถุงลมปลา) มาจากปลาต่างชนิดกัน  


 

 

เมื่อสอบถามจากผู้ขาย พบว่า กระเพาะปลามีหลายระดับราคา ขึ้นกับ ความอร่อย และ ขนาดของกระเพาะปลา

 

 

 

 

 

ก่อนซื้อผมได้หยิบกระเพาะปลามาดมกลิ่นดู พบว่า ชนิดที่มีราคาแพงๆ จะไม่ค่อยมีกลิ่นหืนของน้ำมันที่ตกค้างอยู่เลย และมีสีขาวนวล ส่วนที่ราคาถูกลงมาจะมีสีเข้มกว่า หรือออกสีเหลืองๆ

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ผมยังเห็นว่า มีการขายหูฉลาม (ครีบฉลาม) ใส่ในกล่อง ผมลองสอบถามราคาดู แม่ค้าบอกราคาของหูฉลาม มีราคาแพงมาก ที่เห็นในภาพกล่องละ 9,000 - 10,000 บาท 

 

 

 

อาหารประเภทกระเพาะปลาและหูฉลาม ถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย ใครชอบก็หามาทานกันนะครับ... ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุกท่านนะครับ