โครงการรักษ์ธรรมชาติ รักษ์สิ่งแวดล้อม


ศึกษาดูงาน "น้ำตกตาดโตน"

          วันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๓ กศน.อำเภอมัญจาคีรี นำทีมโดย ผอ.สุรินทร์  หว่างจิตร  โดยมีจัดโครงการรักษ์ธรรมชาติ รักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นกิจกรรมพัฒนาบุคลากรและนักศึกษา เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างครูและนักศึกษาทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อศึกษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและนำกลับไปอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่น และชุมชนของตนเองต่อไป

         กำหนดการออกเดินทาง ๐๘.๐๐ น.ในการเดินทางไปพัฒนาบุคลากรและนักศึกษา เวลาคลาดเคลื่อนช้าไปเพียงเล็กน้อย เนื่องจากนักศึกษาต้องเดินทางมารวมตัวกันที่ กศน.อำเภอมัญจาคีรี บางตำบลมีระยะทางห่างจาก กศน.อำเภอมัญจาคีรี พอสมควร  เดินทางโดยรถบัสมีแอร์ธรรมชาติไปเป็นเพื่อน (ลมมันเย็น) พอเดินทางถึงจุดหมาย คือ  น้ำตกตาดโตน ก็แยกย้ายกันทำธุระส่วนตัว (ห้องน้ำ) ก่อนเข้าห้องประชุม เพื่อรับการต้อนรับ แนะนำ จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน  ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูแลนคาในป่าสงวนแห่งชาติภูแลนคาทางทิศใต้ มีพื้นที่ทั้งหมด ๒๑๗.๑๘ ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ ๑๓๕,๗๓๗.๕๐ ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาฝาย ตำบลนาเสียว ตำบลห้วยต้อน ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ เป็นต้นกำเนิของลำห้วยปะทาว และลำน้ำที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจะไหลไปรวมกันที่แม่น้ำชี หล่อเลี้ยงชุมชนภาคอีสาน 

          หลังจากนั้นได้ออกเดินทางไปตามเส้นทางเดินเท้าธรรมชาติ ลัดเลาะ ป่า เขา สะพาน ศึกษา พันธุ์ พืช สมุนไพร ต้นไม้ต่าง ๆ เพื่อ จะได้นำความรู้ไปอนุรักษ์และรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นของตนเอง (คนส่วนมากมักมองข้ามสิ่งที่มีค่าที่อยู่ใกล้ตัวเอง) เดินทางประมาณ ๑ กิโลเมตร เศษ ๆ ก็ถึงน้ำตกตาดโตน ได้ท่องที่ยวและเห็นสิ่งสวยงามที่เกิดจากธรรมชาติสร้างไว้ และควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้มาศึกษาสืบไป

ออกเดินทางจาก กศน.อำเภอมัญจาคีรี

เจ้าหน้าที่ต้อนรับ และแนะนำอุทยานแห่งชาติตาดโตน

ตั้งใจฟังกันเป็นอย่างดี

ชาว กศน. สู้ สู้ คะ

 

 

หมายเลขบันทึก: 414308เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2010 22:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2012 11:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

...ได้อะไรดีๆมาบ้าง เตรียมนำมาออกแบบจัดกระบวนการเรียนรู้...ที่ น้ำตกห้วยเข แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สร้างจิตสำนึกรักธรรมชาติให้กับเด็กและเยาวชน รวมทั้งประชาชนทั่วไป...กศน.สร้างสรรค์

...ช่วงนี้อย่าลืม...อ่านหนังสือสอบ...นะครับ

ข้อสอบนะ...การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานต้องจัดกี่ปีถึงจะถูกต้องตาม ม.10

ก. 12 ปี ข. 13 ปี ค.14 ปี ง. ถูกทุกข้อ

...ตาม พร.บ แห่งชาติ กำหนดการศึกษาภาคบังคับไว้กี่ปี

ก. 6 ปี ข. 7 ปี ค. 9 ปี ง. 12 ปี

...โทษทางวินัยมีกี่สถาน

ก. 3 ข. 4 ค. 5 'ง. 6

....เลขาธิการ กศน. มีฐานะเทียบเท่าอะไร

ก. อธิบดี ข. ปลัด ค. ปลัดกระทรวง ง. ผู้ว่าราชการจังหวัด

....พนักงานราชการกี่ปีประเมินครั้งหนึ่ง

ก. 2 ปี ข. 4 ปี ค. 5 ปี ง. ถูกทุกข้อ (สอบ 25-26 นี้นะข่าว)

ขอบคุณมากคะ ขอแนวข้อสอบอีกหน่อย พร้อมเฉลยนะ ตอบบ่ได้ เดี๋ยวน้องสอบไม่ได้นะ

เชิญชวนร่วมเข้าแพลนเน็ตนะคะ ข้อมูลสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ค่ะ

 • ขอลองเฉลยดูนะคะ
 • ๑. ๑๒ ปี
 • ๒. ๙ปี
 • ๓. ขอตอบของพนักงานราชการนะคะ ๔ ค่ะ
 • ภาคทัณฑ์
 • ตัดเงินค่าตอบแทน
 • ลดขั้นเงินค่าตอบแทน
 • ไล่ออก
 • ๔. ปลัดกระทรวง
 • ๕. ๔ ปี ค่ะ
 • ตอบผิดช่วยบอกด้วยนะคะ
 • ขอบคุณค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี