สวัสดีค่ะ จากคอมเม้นท์ของคุณ KANCHANA จากบันทึก => เตรียมตัวอย่างไร?? เมื่อจำเป็นต้องมารับการฉายแสง
"สวัสดีคะ..ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มาก มากเลยคะ
และอย่ากรบกวนอีกนิด พอดีอยากทราบเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยเป็นมะเร็งที่กล่องเสียงคะเพราะคุณพ่อเป็นอยู่แล้วรับประทานอาหารลำบากมากอยากมีเมนูอาหารแปลกใหม่ไปทำให้ท่านทานจะได้ไม่น่าเบื่อและจำเจหนะคะขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ"
สำหรับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอ ที่มีภาวะเยื่อบุช่องปากอักเสบ เจ็บปากเจ็บคอ กลืนลำบาก ควรดื่มน้ำให้เพียงพอวันละอย่างน้อย ๑๐-๑๒ แก้ว หรือมากกว่านั้น ควรงดอาหารรสจัด อาหารที่มีความร้อนมากเกินไป และควรกลั้วคอด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ
บันทึกนี้หนึ่งจึงขอนำตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่หนึ่งได้มาจากการอบรม "การสร้างแกนนำในการถ่ายทอดการดูแลและส่งเสริมภาวะโภชนาการผู้ป่วยมะเร็ง" เมื่อวันที่ ๒๘-๓๐ กันยายนที่ผ่านมาค่ะ
เมนูที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็งกล่องเสียงซึ่งจะมีอาการกลืนลำบาก นอกจากนี้ก็ยังเหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอที่ได้รับการรักษาด้วยรังสี และหรือการรักษาด้วยเคมีบำบัด มีอาการเป็นแผลในช่องปาก เจ็บปากเจ็บคอ เป็นต้น ที่หนึ่งจะนำเสนอในวันนี้คือ "ซุปมันฝรั่ง" ค่ะ ^^
"ซุปมันฝรั่ง"
ส่วนผสม (สำหรับ ๖ มื้อ)
-
มันฝรั่ง ๒๕๐ กรัม
-
หอมใหญ่ซอย ๒ หัว ๑๐๐ กรัม
-
เนยสด ๓ ช้อนโต๊ะ ๔๕ กรัม
-
นมสด ๑ ถ้วย ๒๔๐ กรัม
-
แป้งสาลี ๑.๕ ช้อนโต๊ะ ๒๓ กรัม
-
พริกหวาน
-
มะเขือเทศ (ใช้แต่เนื้อ หั่นเต๋าสี่เหลี่ยมเล็กๆ) ๒๐ กรัม
ส่วนผสมน้ำซุป
-
น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย
-
น้ำส้มสายชู
-
น้ำส้มเขียวหวาน
ชิมรสตามชอบ (เตรียมให้ได้ ๗๕๐ กรัม)
วิธีทำ
-
ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกจนสุกแล้วลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
-
นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ และหน่อไม้ฝรั่งที่หั่นแล้วลงโถปั่นละเอียด
-
พริกหวาน หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผ่านไมโครเวฟให้สุก แล้วใส่ลงในน้ำซุปมันฝรั่งที่ปั่นไว้ในข้อ ๒
-
ชิมรสตามชอบ เทใส่ภาชนะสแตนเลส ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ที่ตีไข่หัวตะกร้อคนไปจนร้อนทั่วกัน แต่ไม่ปล่อยให้เดือด ไม่ให้ไหม้
-
ทิ้งไว้จนเย็น กรอกใส่ขวดแก้ว (ขวดแก้วต้องผ่านการต้มเดือดฆ่าเชื้อแล้วคว่ำให้แห้ง) เมื่อเย็นสนิทจึงปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น นำมารับประทานเมื่อต้องการ
ผู้ป่วยที่มีภาวะกลืนลำบาก มีแผลในช่องปาก เจ็บปากเจ็บคอ จนทำให้รับประทานอาหารได้น้อย ส่งผลให้ขาดสารอาหารและพลังงาน เมนูนี้จะเสริมให้พลังงานเพียงพอ (ให้พลังงาน ๔๒๖.๓๕ แคลอรี่) กลืนง่าย ไม่ระคายเคืองช่องปาก
ส่วนผสมอาจเยอะ และขั้นตอนอาจยุ่งยากเล็กน้อย แต่หากทำแล้วจะเก็บไว้ใช้ได้ถึง ๖ มื้อเลยค่ะ หากผู้ป่วยเริ่มจะเบื่ออาหารเมนูเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาชิมเมนูซุปมันฝรั่งดูนะคะ ^^
ขอขอบคุณ
-
ดร.กมล ไชยสิทธิ์ นักกำหนดอาหารและนักเภสัชวิทยา ที่อนุเคราะห์ตำรับอาหาร
-
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
-
คุณ KANCHANA เจ้าของความคิดเห็นค่ะ
-
ภาพประกอบจาก internet
-
ทุกท่านที่แวะมาทักทาย แสดงความคิดเห็น เสนอแนะ และลปรร. ค่ะ ^^
สวัสดีค่ะ
คุณแม่สามีเป็นโรคพาร์กินสัน อายุท่านก็ 90 แล้ว ต้องทานแต่อาหารประเภทซุป
ขอบคุณสำหรับเมนูนี้ค่ะ
สวัสดีค่ะพี่ณัฐรดา
ยินดีมากๆๆเลยค่ะ เมนูนี้สำหรับผู้ที่มีอาการกลืนอาหารลำบาก เป็นอีกทางเลือก ผู้ป่วยจะได้ไม่เบื่อค่ะ ^^
ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่สามีพี่ณัฐรดาและผู้ดูแลทุกท่านด้วยนะคะ
สวัสดีปีใหม่ครับ
http://gotoknow.org/blog/somdejmas2/414549?page=1
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/413716
สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านเบดูอิน
หนึ่งตามไปดูบันทีกแล้วค่ะ ^^
สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต
หนึ่งยังสงสัย รูปในกล้องอาจารย์จะมองคนละกล้องเหมือนในกล้องหนึ่งป่าวคะ อิอิ
พ่อเป็นมะเร็งที่คอคะแล้วก็ให้อาหารทางสายอยู่ทำยังไงดีค่ะที่จะทำอาหารให้พ่อได้กินแบบไหนดีที่อาการจะดีขึ้น