เมื่อผู้เขียนทำอะไรไม่ค่อยจะเหมาะสม หรือทำสิ่งที่ผิดพลาดจะนำกฏนี้มาใช้เสมอ แต่ถ้ามาลองวิเคราะห์ให้ดีดี มันเป็นเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ด้านที่ 1 ถ้ามัวแต่คิดว่า "ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ" มนุษย์(ปุถุชน)จะทำผิดอยู่ร่ำไป ด้านที่ 2 ถ้าคิดว่า "อะไรที่พลาดได้มันต้องพลาด" แต่ถ้าเรามีการวางระบบที่เป็นมาตรฐานและถ้ามนุษย์ปฏิบัติตามระบบที่วางไว้ความผิดพลาดคงจะน้อยลงหรือถ้าโชคดี..ก็อาจจะไม่พลาดเลย แต่ขอเสนอว่า "คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน"  (มันเกี่ยวกับงานนี้หรือเปล่า..เน้อ.)  ถึงอย่างไรทางตึก 5/4 ก็จะพยายามปรับปรุงไปเรื่อยๆ..ช่วงแรกๆ..เป็นช่วงPromote ตึก ตอนนี้ดังทะลุฟ้า(เรื่องผิดๆๆ...พลาดๆ เนี่ย..) แล้วเราจะลงมือเอาจริงเอาจังซะที

WI การพัฒนางาน      

 1. เมื่อผู้ป่วยรับใหม่ทุกรายจะมีระบบCase management พยาบาลเจ้าของไข้ โดยต้องcompletly ทุกอย่างทั้งผู้ป่วยและchart ตั้งแต่ Asscessment/Planning/Implemention/Evaluation รวมทั้ง Pre-Post op care และอื่นๆ (โดยจัดเวรให้RN ทุกคนเป็นวันๆ)

2. Incharge แต่ละเวร completly ทั้งผู้ป่วยและchart เป็นครั้งที่ 2

3.พยาบาลที่ถูกAssignment ให้เตรียมส่งผู้ป่วยผ่าตัดหรือทำหัตถการอื่นๆ เป็นผู้ตรวจสอบครั้งที่ 2(ในเวลาหัวหน้าตึก/รองหัวหน้าตึก ขึ้นมารับเวร round chart ก่อนทุกวัน ; นอกเวลา RN ที่เป็น Incharge รับผิดชอบcheck Pt/chart ทั้งหมด)

4. กรณี case ตา  - แรกรับติดป้ายหยอดตาที่ปกเสื้อผู้ป่วยซ้าย/ขวา - ผู้ป่วยที่ผ่าตัดตาทั้งชายและหญิงให้นอนเรียงกัน ติดห้องพยาบาล เพื่อสะดวกในการขยายม่านตา - จัดทำยาขยายม่านตาโดยแยกไว้ต่างหาก 1 ชุด

5. Assignให้ RN แต่ละเวรขยายม่านตาโดยเฉพาะ 1 คน(พยาบาลที่เหลือตั้งแต่ Incharge,Leader,Member ช่วยกันทำงานตามความเหมาะสมเนื่องจากมีผู้ป่วยหลากหลาย)

     ท้ายสุดแต่ไม่สุดท้าย ต้องขอบใจน้องเล็กชุมชนคนชุดเขียวที่ช่วยsuggest อยู่เป็นประจำ และอย่าลืมมาเก็บใบประเมินการติดตามเยี่ยมผู้ป่วยนะจ๊ะ...(เด็กๆที่ตึกเขาคอยเก็บไว้ให้หลายกิโลแล้ว  ความจริงพบแค่ 2 - 3 ใบเท่านั้น..แต่บ่อย) เพราะรักหรอกจึงหยอกให้ก็ไม่มีใครเค้าลงblog กันเราก็แซวกันเล่นๆ(จิงใจนะไม่จิงโจ้)

โดย ณัฐนันท์ หาญณรงค์