ย้อนทวน

สายน้ำและกาละ ไม่ไหลย้อนทวน

แต่วันนี้

กำลังเดินทวนสายน้ำ

กำลังเรียนรู้อดีต

  มาอีตาอี
  ๑ เมษายน ๒๕๕๑

๑ เมษายน ๒๕๕๑  ๑๐.๕๙ น.
ริมแม่น้ำมาอีตาอี เนลสัน เกาะใต้ นิวซีแลนด์


   จากที่จอดรถ ผมเดินตามถนนทราฟัลการ์ (Trafalgar Street) ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ข้ามสะพานแม่น้ำมาอีตาอี (Maitai River)* มาถ่ายรูปใจกลางเมืองไว้เป็นหลักฐานตามภาพข้างล่าง ตึกที่เห็นในภาพซึ่งน่าจะเป็นตึกที่สูงที่สุดแล้ว คือ ที่ทำการสภาเมือง

๑ เมษายน ๒๕๕๑  ๑๐.๔๐ น.
เนลสัน เกาะใต้ นิวซีแลนด์

   ผมไม่ได้เดินตามถนนทราฟัลการ์เข้าเมืองต่อ แต่เดินเลียบแม่น้ำมาอีตาอีซึ่งไหลผ่านด้านตะวันออกของใจกลางเมืองตามคำแนะนำของเกรซ แล้วก็ไม่ผิดหวัง

   สองฝั่งแม่น้ำซึ่งมีลักษณะเหมือนลำธารขนาดเล็ก เหมือนเป็นสวนสาธารณะที่เก็บต้นไม้ใหญ่และสภาพธรรมชาติเอาไว้ได้ดีมาก มีทางเดินสะดวกร่มครึ้มเย็นสบาย แทบไม่น่าเชื่อว่ากำลังอยู่ในเมือง มันเหมือนกับเดินอยู่ในราวป่ามากกว่า พิสูจน์ได้จากภาพและวิดิโอข้างล่างนะครับ

๑ เมษายน ๒๕๕๑  ๑๐.๕๗ น.
ริมแม่น้ำมาอีตาอี เนลสัน เกาะใต้ นิวซีแลนด์

   ผมเดินตัดตรงจากริมฝั่งแม่น้ำ ข้ามสะพานเล็กๆมาที่เชิงเขาบอตานีเคิล (botanical Hill) สนามหญ้าตรงเชิงเขามีป้ายเล็กๆ ตามสองภาพข้างล่าง เขียนเอาไว้บอกว่า น่ีคือ สนามที่ใช้เล่นรักบี้ กีฬาประจำชาติของชาวกีวี เป็นครั้งแรก ผมไม่ใช่สาวกของทีมออลแบล็ค (All Blacks) ก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้

๑ เมษายน ๒๕๕๑  ๑๑.๐๖ น.
จุดกำเนิดของทีมออลแบล็ค เนลสัน เกาะใต้ นิวซีแลนด์


* แม่น้ำมาอีตาอี (Maitai River)* ชื่อในภาษาเมารีที่ถูกต้องน่าจะเป็น มาอีตาฮี (Maitahi) หมายถึงต้นสนพื้นเมืองชนิดหนึ่งที่ชอบขึ้นบริเวณริมน้ำ