ช่วงนี้มีโยมนิมนต์ธรรมฐิตไปให้โอวาทคู่บ่าวสาวติดต่อกันหลายคู่

มีคู่หนึ่งซึ่งฝ่ายชายเป็นคนต่างชาติ

ธรรมฐิตเลยขอโกอินเตอร์แบบงูๆปลาๆกับเขาหน่อยหนึ่ง

ธรรมะที่ให้คู่บ่าวสาวในวันวั้นมีดังนี้

หลักธรรมในการเลือกคู่ครอง  (qualities which make a couple well matched)

เป็นธรรมที่จะทำให้คู่สมรส ครองรักกันได้ราบรื่น กลมกลืน และยาวนาน ได้แก่


       1. สมสัทธา (to be matched in faith)

คือ  มีความเชื่อในเรื่องที่คล้ายๆกัน มีทัศนคติในการมองโลก มองชีวิต ไปในทางเดียวกัน  ก็จะทำให้เข้าใจกันง่าย  ไม่มีความขัดแย้งกัน


       2. สมสีลา (to be matched in moral)

คือ มีการดำรงตนคล้ายๆกัน  ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ต้องมีหลักในการประพฤติปฏิบัติตนเรื่องผิดชอบชั่วดีเหมือนๆกัน  เช่น  ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมักโกหกเป็นนิสัย  อีกฝ่ายหนึ่งย่อมเกิดความไม่ไว้วางใจ และอยู่ด้วยกันอย่างไม่มีความสุข   จะมีแต่ความขัดแย้ง  อยู่ด้วยกันไปก็ไม่มีความสุข


       3. สมจาคา (to be matched in generosity)

คือ   มีใจเมตตากรุณา โอบอ้อมอารี เหมือนๆกัน ชอบเกื้อกูลสนับสนุนญาติพี่น้อง และคนที่ตกทุกข์ได้ยาก  ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนตระหนี่ ก็ย่อมเกิดความไม่พอใจทุกครั้งที่อีกฝ่ายหนึ่งช่วยเหลือแบ่งปันแก่ผู้อื่น  หากอยู่ร่วมกันไป ชีวิตย่อมจะมีแต่ความขัดแย้ง  ไม่มีความสงบราบรื่น


       4. สมปัญญา (to be matched in wisdom) 

คือ มีไอคิวพอสมส่วนกัน  ทั้งชายและหญิง ต้องมีระดับสติปัญญาใกล้เคียงกัน  ความคิดความอ่านต้องไปกันได้  มีการใช้วิจารณญาณในการมองปัญหา แก้ปัญหา และตัดสินใจ ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าฝ่ายหนึ่งชอบใช้เหตุผลในการพิจารณาแก้ปัญหา  แต่อีกฝ่ายหนึ่งชอบใช้อารมณ์  ก็จะมีการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เข้าใจกันได้  คนที่มีอะไรคล้ายๆกัน  ย่อมเข้าใจกันได้ดีกว่า    หรือถ้าฝ่ายหนึ่งฉลาดและเข้าใจอะไรได้ง่ายๆ  อีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนสมองทึบ เข้าใจอะไรได้ช้า   การอยู่ด้วยกันทุกวัน จะทำให้เกิดความไม่กลมกลืนกัน   ไม่สมดุลย์กัน คุยกันไม่รู้เรื่อง  มีแต่ความอึดอัดรำคาญใจ  

love  me love my dog รักฉันแล้วเธอต้องทำความเข้าใจในสิ่งที่ฉันเกี่ยวข้องด้วยนะ..

ธรรมะสวัสดีขอรับ