ให้โลกได้รับรู้ถึงพลังใจที่ไม่มีวันหมด และจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อ ในการสร้างประเทศให้ยิ่งใหญ่

รัฐสภาเกาหลี

        บ่ายนี้(10 ต.ค.53)เรามีภาระกิจที่รัฐสภาของเกาหลีเหนือ  เพื่อที่จะไปพบปะท่าน คิม ยอง นัม (ประธานสภาบริหารสูงสุดของสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ)

ตลอดเส้นทางที่รถเราแล่นผ่าน ฉันยังเห็นผู้คนที่ออกมาเฉลิมฉลองวาระ65ปีพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เต็มท้องถนน ในทุกมุมเมือง......

อาคารรัฐสภา...  

           Meeting with president Kim Young Nam of the Presidium Supreme People's Assembly.

         เกาหลีเหนือปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ตามแนวทางของอดีตสหภาพโซเวียต ระบบการเมืองของเกาหลีเหนือตั้งอยู่บนพื้นฐานของลัทธิจูเช่ (Juche) ซึ่งอดีตประธานาธิบดี คิม อิล ซุง ได้บัญญัติขึ้นเมื่อ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2498 ประกอบด้วยหลักการสำคัญ คือเอกราชทางการเมืองอย่างแท้จริง การพึ่งพาตนเองทางเศรษฐกิจ และการป้องกันประเทศด้วยตนเอง

         เกาหลีเหนือมีการปกครองระบบพรรคเดียวมาโดยตลอด นับตั้งแต่มีการก่อตั้งประเทศเมื่อ 9 กันยายน พ.ศ. 2491 โดยมีพรรคแรงงานเกาหลี (Workers Party of Korea) เป็นองค์กรที่มีบทบาทและอิทธิพล สูงสุดในทางการเมืองที่คอยควบคุมหน่วยงานของรัฐบาลในการบริหารประเทศ ตามที่รัฐธรรมนูญปกครองประเทศของเกาหลีเหนือบัญญัติไว้ว่า อำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศเป็นของสมัชชาประชาชนสูงสุด ซึ่งมีสมาชิก 687 คน มาจากการเลือกตั้งและมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี

          เมื่อ 5 กันยายน 2541 การประชุมสภาประชาชนสูงสุดครั้งที่ 10 มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าให้สภาบริหารสูงสุด (Presidium) ของสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ (Supreme People's Assembly) เป็นองค์กรนิติบัญญัติสูงสุดของประเทศ

         นายคิม ยอง-นัม ดำรงตำแหน่งประธานสภาบริหารสูงสุดของสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ  ท่านรับผิดชอบงานด้านการดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับต่างประเทศ ได้แก่ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องพิธีการทูต การให้และยกเลิกสัตยาบัน การแต่งตั้งและเรียกกลับผู้แทนทางการทูตในต่างประเทศ การรับสาส์นตราตั้งทูตต่างประเทศ การเป็นผู้แทนประเทศพบบุคคลสำคัญจากต่างประเทศที่ไปเยือนเกาหลีเหนือ รวมทั้งเป็นผู้แทนประเทศเดินทางไปเยือนประเทศอื่นๆ

ลานด้านหน้าอาคารรัฐสภาค่ะ..เบื้องหลังยังมีกลุ่มประชาชนที่ออกมาเฉลิมฉลอง65ปีพรรคแรงงานกันเต็มท้องถนนค่ะ................

      

ด้านหน้าอาคารค่ะ....

             

ภาพวาดในอาคารรัฐสภาค่ะ

ทางเดินไปยังห้องประชุมค่ะ....หินอ่อนทั้งหลังเลยค่ะ......สวยมากๆ.....

ตามแนวทางเดินก็จะมีรูปปั้นด้วยบรอนด์เรียงราย..ตามผนัง

เหยียบย่างพรมเขียวเข้ามาในห้องประชุมสภาของเกาหลีแล้วล่ะค่ะ......

เบื้องหลังเป็นรูปปั้นท่านประธานาธิบดี คิม อิล ซุง........โดดเด่นมาก

จะลองเป็น ส.ส....หรือว่า  ส.ว. ดีคะ.....

 

   สังเกตุปกเสื้อกระแตค่ะ..

            วันนี้เราได้รับเข็มกลัดติดเสื้อรูปท่านประธานาธิบดี คิม อิล ซุง ซึ่งประชาชนเกาหลีเหนือทุกๆคน(ยกเว้นเด็ก)จะต้องติดเข็มกลัดรูปคิม อิล  ซุง...เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณูประการอันยิ่งใหญ่ของท่าน ด้วยเหตุว่าประธานาธิบดีคิม อิล ซุง เป็นผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ และเป็นบรรพบุรุษแห่งสังคมนิยมของเกาหลี ดังนั้น จึงได้รับการยกย่องให้เป็นประธานาธิบดีตลอดกาล (Eternal President)  เข็มกลัดที่ดิฉันได้รับจะเป็นคนละรูปแบบกับเข็มกลัดชาวเกาหลีเหนือ....เหมือนกับที่อยู่บนปกเสื้อคุณผัก(Mr.Pak Kim Il)ในภาพล่างนี้ค่ะ

                  

คุณผัก(เป็นชื่อไทยที่ดิฉันตั้งเองค่ะ)บอกว่าการได้รับเข็มกลัดรูปท่านประธานาธิบดีคิมอิลซุงนี้เปรียบเสมือนการได้รับเกียรติจากรัฐบาลเกาหลีเหนือยกย่องว่าเราเปรียบดั่งเช่นญาติของชาติของเขา...ปลื้มใจจัง

นั่งดื่มกาแฟกับชาวมองโกเลีย...สวยๆทังน๊าน...ค่ะ

คณะเราก็ได้ถ่ายภาพร่วมกับนาย คิม ยอง นัม ผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานสภาบริหารสูงสุดของสภาประชาชนสูงสุด (President of the Presidium of the DPRK Supreme People's Assembly)

 

          ขอชื่นชมชาวเกาหลีเหนือในการสร้างชาติ.....อยากให้โลกได้รับรู้ถึงพลังใจที่ไม่มีวันหมด และจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อ ในการสร้างประเทศให้ยิ่งใหญ่ รุ่งเรือง.

                 ด้วยจิตคารวะ

                    มาตายี.