รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายตอนยังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ( 1 รึ 2 จำไม่ได้)  ที่โรงเรียนอนุบาลพัทลุง  คนถ่ายรูปคือคุณพ่อ  ส่วนครูในรูป ชื่อครูอ้น  (แสดงว่าความจำเรายังดี  ถ้าความจำดี หมายถึงยังไม่แก่  555)  เก็บรูปนี้ไว้นานมาก นานจนกลัวมันจะเสียหายตามกาลเวลา  จึงรีบสแกนรูปเก็บไว้ เผื่อจะได้พริ้นต์เก็บไว้ต่อ (เพราะคงเอาไปอัดใหม่ไม่ได้แล้ว)

เพื่อนๆในรูปที่ยังรู้จักมาจนถึงปัจจุบัน เหลือเพียงคนเดียว ว่าไปแล้ว..ก็ไม่รู้หรอกว่าเค้าถ่ายรูปอยู่ในนี้ด้วย แต่เหตุบังเอิญตรงที่  วันหนึ่ง...เมื่อพวกเราโตกันแล้ว   ดิฉันก็เอาภาพตอนเด็กๆให้เพื่อนๆดู   เพื่อนคนนั้นพอเห็นรูปตัวเองก็จำได้ร้อง

" ไฮ้.. นี่ฉันไปถ่ายรูปนี้ตอนไหน ? " 

เค้าตื่นเต้นมาก ที่มีรูปตนเองตอนเด็กๆอยู่ในนี้ด้วย เพราะว่าเพื่อนคนนี้ (ปัจจุบันรับราชการเป็นแพทย์หญิงอยู่ที่ รพ.พัทลุง) ไม่มีรูปถ่ายสมัยอยู่อนุบาลเลย  จึงขอให้ดิฉันช่วยสแกนรูปนี้ให้ เพื่อเก็บเอาไว้

ส่วนดิฉันเองในตอนนั้น (ตอนที่ถ่ายรูป) ก็ไม่ได้รู้จักเค้าหรอก...พวกเราเพิ่งมารู้จักเอาตอนเรียนมัธยม  ดังนั้นพอกลับไปดูรูปอีกที ก็อดนึกในใจไม่ได้ว่า

  "เออ..จริงหว่า...ตอนโตก็ยังมีเค้าหน้าตอนเด็กๆอยู่ด้วย..."

เอารูปสมัยเด็กๆมาดู.. แล้วความรู้สึกแปลกๆมันก็ไหลเข้ามามากมาย มันเหมือนความฝันเลยนะ.. เพียงแต่..มันเป็นความฝัน ที่เคยเป็นความจริงมาก่อนเท่านั้น


 
พูดมาเสียยาว.. มาเข้าเรื่องกันดีกว่า คือที่เอารูปนี้ออกมา ก็อยากขอเชิญท่านทั้งหลาย ที่แวะเข้ามาในกระทู้นี้ มาเป็นนักสืบทายปริศนากันหน่อยว่า เด็กน้อยน่ารัก (คิกคิก) เบอร์ไหนในรูปคือดิฉัน  โดยขอเหตุผลด้วยว่า ทำไมจึงคิดว่าเป็นคนนั้น

มีเบาะแส (ไม่ทราบเรียกถูกไหม? ) 2 ข้อ ที่จะให้ท่านใช้ เพื่อนำไปสู่คำตอบ

 1. ครูในรูป เป็นครูประจำชั้นของดิฉันเอง
 2. คนถ่ายรูปคือคุณพ่อ

 

สำหรับท่านที่ทายถูกคนแรก (โดยมีคำอธิบายด้วยเหตุผล..ไม่ใช่ถูกเพราะเดา)  จะมีของขวัญเล็กๆน้อยๆ ที่จะขอมอบเพื่อเป็นของที่ระลึกแห่งมิตรภาพ นั่นคือ หนังสือที่ดิฉันเขียนเอง

 

( เป็นหนังสือนิยายที่ตัวเอกเป็นหมอ ชื่อเรื่องแม้เป็นนิยายรัก  แต่เนื้อเรื่องสะท้อนสัจธรรมของการมีชีวิต ความรัก และความตาย)  1 เล่มสำหรับท่านแรกที่ทายถูก  และเกมนี้จะยุติ เมื่อมีคนทายถูกนะคะ

 

ขอบคุณที่เข้ามาร่วมสนุกกัน  ถือว่าเข้ามาเล่น 'ใช้หมอง' กันสนุกๆนะคะ (นึกถึงอิ๊กคิวซัง กับเสียงเคาะไม้คัง ต๊อก ต๊อก ต๊อก )

 

...