รำวงเวียนครก

ศิลปะของคนรุ่นเก่า+กับคนรุ่นใหม่

  วันนี้เทศกาลงานเดือนสิบ เป็นเทศกาลคืนสุดท้าย ฉันได้ไปดูรำวงเวียนครกที่หน้าศาลากลางจังหวัด ทำให้ฉันได้เห็นวิถีชีวิตของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ประสานกันได้อย่างลงตัว มีวงดนตรี มีนักร้องทั้งหญิงและชาย หมุนเวียนกันร้องเพลง มีผู้คนเข้ามาเต้น มารำวง ดูจากอายุก็น่าจะมีตั้งแต่ ๕ ขวบไปจนถึง ๖๐-๗๐ ปี แต่ระหว่างเพศหญิงและเพศชาย เพศหญิงจะมีมากกว่า เพลงที่นำมาร้องก็เป็นเพลงรุ่นเก่า ปนกันรุ่นใหม่

    แต่วัยรุ่นที่มาเต้น ก็ไม่ตีกัน เพราะจังหวะดนตรีไม่เร้าร้อนเหมือนสมัยนี้ ไม่มีการขายเหล้า เพราะมิฉะนั้นจะเกิดการมองหน้าหาเรื่อง ตีกัน หากต่างคนต่างเมา ทำให้ฉันได้เห็นว่า ทุกคนมาเพื่อความสนุกสนาน ได้ออกกำลังกาย ฉันคิดว่าบางคนเมื่อกลับถึงบ้านคงหลับเป็นตายแน่นอน เพราะคงได้ออกกำลังกายเต็มที่ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีคู่กับเทศกาลเดือนสิบก็ดี วัยรุ่นจะได้ไม่ไปมั่วสุ่ม ท่านสว.(สูงวัย)ก็ได้ออกำลังกาย เด็กๆตัวเล็กก็ได้วิ่งเล่น เต้นกันอย่างสนุกสนาน เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากสำหรับฉัน ฉันอยากให้เมืองนครศรีฯ เป็นเมืองแห่งการศึกษา ควบคู่กับผู้คนมีคุณธรรม และมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกันถ้วนหน้า ในฐานะ ลูกนครศรีฯคนหนึ่ง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การศึกษาเรื่อง ศาสนศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#รำวงเวียนครก วัฒนธรรมของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ที่ประสานกันอย่างลงตัว

หมายเลขบันทึก: 402179, เขียน: 12 Oct 2010 @ 01:05 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 11:20 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

สวัสดีครับครู

รำวงเวียนครก จำลองรำวงในอดีตที่โดงดังเมื่อ ห้าสิบปีก่อน

เพลงเชียร์รำวงสมัยก่อน มีลูกเล่นลีลาท่าทางของโฆษกสุดยอด ในการควบคุมเวที

เทศกาลใดใด หากมีศิลปวัฒนธรรมเก่าก่อนเข้ามาร่วม ความฟูเฟื่องจะหวนคืนได้ และหากไม่มีการจำหน่ายสุราหรือให้ดื่มสุราด้วยแล้ว เทศกาลนั้นจะมีความหมายและสนุกสนานขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ

เขียนเมื่อ 

รำวงเวียนครกเป็นอย่างไร..

หารูปให้ดูหน่อยซิคะ

เหมือนรำวงย้อนยุค..ภาคกลางไหม????

อยากทราบถึงประวัติโดยละเอียดน่ะครับ

และก็ภาพด้วยครับไม่เคยเห็น

ช่วยนำเสนอได้ก็ดีน่ะครับ

มีข้อเสนอแนะอะไรในเรื่องดนตรี กองดุริยางค์ กรมยุทธบริการทหาร กองทัพไทย ยินดีครับ

ขอบพระคุณครับ

โหลดเพลงมาให้แล้วน่ะค่ะ แต่สำหรับประวัติความเป็นมา รู้รายระเอียดไม่มากนัก คือ ในสมัยอดีตคนภาคใต้หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวก็จัดให้มีงานรื่นเริง มีดนตรีเล่น มีการรร้องรำทำเพลง มีคนรำวงกัน คล้ายๆกับการรำวงภาคกลาง แต่ ณ ปัจจุบันก็ใช้เครื่องดนตรีสากลแบบลูกทุ่ง แต่มีทั้งคนร้อง คนเต้น บางวงเดี๋ยวนี้ก็มีการเต้นคล้ายๆโคโยตี้ แต่ผู้ชมได้ร่วมเต้นด้วย จึงมีคนทุกเพศทุกวัย เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน ลองดูหลายๆวงใน YouTubeได้ค่ะ ตอนนี้วงที่ดังมากที่สุดในภาคใต้คือ วงวาเลนไทน์ เพลงที่มีทุกครั้งทุกวง คือ ดอกผักบุ้ง ที่จ.ภูเก็ตมีเป็นโรงรำวงเลยค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันจะเหลืออยู่สักเท่าไร