แม้ว่าเพื่อนจะจากโลกนี้ไปแล้วเมื่อเช้าของวันนี้ แต่พวกเรารู้ดีว่าเพื่อนจะยังคงอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป . . . พักให้สบายเถิดบุญนำเพื่อนรัก
             
    เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ผมเคยเขียนเกี่ยวกับหมอบุญนำไว้ในบันทึกที่ชื่อว่า "ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกรา"


             เมื่อวาน (3 ต.ค.) ผมได้ไปเยี่ยมดูอาการเพื่อน (หมอบุญนำ) เห็นแล้วก็ใจไม่ดี รู้ว่าเพื่อนมีชีวิตอยู่อย่างทรมาน แต่พอถึงเช้าวันนี้ (4 ต.ค.) ก็ได้ทราบข่าวว่าเพื่อนได้จากไปแล้วเมื่อเวลา 6:53 นาฬิกา
 
             ผมรู้จักบุญนำมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่อัสสัมชัญศรีราชา แต่มาสนิทกันมากๆ ก็ตอนที่ย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพ ชั้น ม.ศ. 4 อยู่ห้องเดียวกัน (ห้อง 843) โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา นั่งเรียนติดกันตลอดทั้งปีที่อยู่ ม.ศ.4 มีความผูกพันกันค่อนข้างมาก เนื่องจากเราสองคนต่างก็เป็นเด็กต่างจังหวัดเหมือนกัน บุญนำมาจากศรีราชาผมมาจากจังหวัดตราด เราใช้ช่วงเวลาในวัยรุ่นด้วยกัน เพื่อนชั้น ม.ศ. 4 ห้องนี้เป็นเพื่อนที่มีความใกล้ชิดกันมาก แม้เวลาจะผ่านมาเกือบ 40 ปีแล้วก็ตาม แต่เพื่อนกลุ่มนี้ก็ยังมีการติดต่อกันอย่างแน่นแฟ้นสม่ำเสมอตลอดมา
 
             บุญนำเป็นนักกีฬา นักกิจกรรม และมีภาวะผู้นำมาตั้งแต่เป็นนักเรียน เป็นนักกีฬาสมัยเรียนที่อัสสัมศรีราชา และช่วงที่อยู่โรงเรียนเตรียมฯ ก็เป็นกรรมการห้อง 60 (กรรมการนักเรียน) ตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยบุญนำสอบได้คณะวิศวะที่ ม. เกษตรฯ แต่ด้วยปณิธานที่ต้องการจะเป็นหมอ บุญนำจึงมาสอบใหม่ในปีถัดไปและก็ได้เรียนหมอสมใจที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วงที่บุญนำอยู่เชียงใหม่เราก็ยังไปมาหาสู่กันเป็นประจำ หลังจากจบหมอที่ ม.ช. บุญนำก็เป็นแพทย์ใช้ทุนที่ ร.พ. เลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดที่บุญนำตั้งรกรากมีครอบครัว และมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานมาตามลำดับ ได้รับราชการอยู่จนถึงวาระสุดท้ายในตำแหน่งแพทย์ใหญ่ (นายแพทย์สาธารณสุข) จังหวัดกาญจนบุรี


             แม้ว่าเพื่อนจะจากโลกนี้ไปแล้วเมื่อเช้าของวันนี้ แต่พวกเรารู้ดีว่าเพื่อนจะยังคงอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป . . . พักให้สบายเถิดบุญนำเพื่อนรัก

             

                                                                ผู้คนเข้าร่วมพิธีสวดกันแน่นขนัด

             

             

                                                               บอร์ดแสดงประวัติหมอบุญนำ

             

                             บนเวทีพิธี                                                ให้พัดลมแทนหรีด . . เป็นประโยชน์ดี

             

กัปตัน-วิศวะ-บัญชี-หมอฟัน-วิศวะ-วิศวะ-หมอ-หมอ-บัญชี-หมอฟัน                เพื่อนโรงเรียนเตรียมฯ (ชั้น ม.ศ.4 ห้อง 843)

                          ภาพงานพิธีฝัง ดูได้ข้างล่างในช่อง Comment