ศอช.กับการแก้ปัญหากองทุนหมู่บ้าน
บันทึกองค์ความรู้
ชื่อ – สกุล นางวิยดา วิริยะเขษม
ตำแหน่ง เจ้าพนักงานพัฒนาชุมชนชำนาญงาน
ชื่อเรื่อง ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชนกับการแก้ปัญหากองทุนหมู่บ้าน
เป็นการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ การบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้าน
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2549
สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ม.16 ตำบลนาพญา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
เนื้อเรื่อง
ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชน ตำบลนาพญา (ศอช.ต.) จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2546 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน โดยการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ การมีส่วนร่วมของประชาชน ในการบริหารจัดการเศรษฐกิจชุมชน และเงินทุนท้องถิ่น ทั้งยังสนับสนุนให้กลุ่มองค์กรต่าง ๆ ในชุมชน รวมพลังสร้างเครือข่ายในการทำงานพัฒนาชุมชน ในรูปแบบ“ ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชน” ให้เกิดการทำงานในลักษณะภาคี “สร้างพลังชุมชน ใช้พลังชุมชน ในการพัฒนาชุมชน” อันจะนำไปสู่การพัฒนาแบบองค์กรรวม และให้ชุมชนเข้มแข็งพึ่งพาตนเองได้ โดยมีคณะกรรมการศูนย์ประสานงานองค์การชุมชนตำบลนาพญา เป็นแกนนำในการขับเคลื่อน การดำเนินงาน มีการประชุมทุกวันที่ 16 ของเดือน และได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ตำบลนาพญา
บันทึกขุมความรู้ (Knowledge Assets)
ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชน ตำบลนาพญา (ศอช.ต.) ได้พยายามขับเคลื่อนกระบวนการทำงาน ในการจัดเวทีประชาคม การประสานงานกับกลุ่มองค์กรชุมชนในท้องถิ่น การสร้างเครือข่ายองค์กรชุมชน เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านตำบลนาพญา ศูนย์ประสานงานองค์การชุมชนจัดเวทีประชาคมเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับองค์กรต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิกองค์กร เช่น แก้ไขปัญหากองทุนหมู่บ้านบางมั่น
แก่นความรู้(Core Competency)
กองทุนหมู่บ้านบางมั่น หมู่ที่ 16 ตำบลนาพญา ได้บริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 จนถึงปี พ.ศ. 2549 สมาชิกไม่ชำระหนี้ตามสัญญา คณะกรรมการไม่เร่งรัดติดตามหนี้สิน ได้ติดตามผลการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้านบางมั่น จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนแต่ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร หลักฐานทางการเงินบางส่วนได้ถูกทำลาย และเลขานุการคณะกรรมการกองทุนหมูบ้านยักยอกเงิน
กลยุทธ์ในการทำงาน
จากปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้หาข้อมูลทั้งเชิงลึกและเชิงบวก โดยจัดประชุมคณะกรรมการและ
สมาชิกกองทุนหมู่บ้านอีกครั้งเพื่อหาข้อเท็จจริงจากสมาชิกเป็นรายบุคคล จึงได้นำข้อมูลดังกล่าวมาคิดวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหา โดยจัดเวทีประชาคมคณะกรรมการและสมาชิกเพื่อให้สมาชิกรับสภาพหนี้และยินยอมชดใช้หนี้ภายใน 15 วัน สมาชิกได้นำเงินพร้อมดอกเบี้ยมาชำระภายในกำหนด สำหรับเลขาคณะกรรมการกองทุนได้ยอมรับสภาพหนี้ที่ยักยอกเงิน จำนวน 80,000 บาท โดยชำระให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี
สมาชิกได้ดำเนินการคัดเลือกคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านโดยยึดระเบียบกองทุนหมู่บ้านบางมั่นเป็นหลักซึ่งระเบียบดังกล่าวได้สอดคล้องและไม่ขัดแย้งกับระเบียบกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ในปัจจุบันกองทุนหมู่บ้านบางมั่นสามารถขอรับการสนับสนุนการเพิ่มทุนจากรัฐบาล จำนวน 200,000 บาท
ซึ่งจากการขับเคลื่อนของศูนย์ประสานงานองค์การชุมชนร่วมกับเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านระดับตำบลสร้างพลังชุมชน ใช้พลังชุมชน ในการพัฒนาชุมชน ให้เข้มแข็งและกองทุนประสบผลสำเร็จ
กฎ ระเบียบ แนวคิด ทฤษฎี ที่เกี่ยวข้อง
ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการดำเนินงานศูนย์ประสานงานองค์การชุมชน พ.ศ. 2551
กงทุนหมู่บ้านเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะเป็นแนวทางสวัสดิการชุมชมที่ผู้คนมีส่วนร่วมมาก ดีใจด้วยครับที่กองทุนมั่นคง เข้มแข็ง