จน! เครียด! กินเหล้า!

จน! เครียด! กินเหล้า!
จน! เครียด! กินเหล้า!
           จน! เครียด! กินเหล้า!
           จน! เครียด! กินเหล้า! ...   มีพ่อกินเหล้า แล้วก็ได้แต่บ่นว่า จน! เครียด! กินเหล้า!ซ้ำไปซ้ำมา โดยที่ไม่ยอมหันมามองคนข้างหลัง (ภรรยาและลูกๆ) ว่าเค้าจะอยู่กันยังไง และยิ่งเครียดขนาดไหนที่หัวหน้าครอบครัว (พ่อ) ทำตัวแบบนี้ (โอ้... น่าเห็นใจสุดๆ) http://www.kapook.com/hilight/view.php?id=433 โฆษณานี้ผ่านตามาบ้างใช่ไหมครับ  ผมตั้งข้อสงสัยเองนะครับ คนชั้นล่างของสังคมไทย  มักถูกทำให้กลายเป็นตัวตลกและเป็นกลุ่มคนที่มักจะถูกอ้างอิงถึงเสมอเพื่อการเปรียบเทียบเพื่อเป็นต้นแบบการกระทำสิ่งที่สังคมไม่พึงปรารถนาหรือสิ่งที่สังคมพึงให้เป็น/ให้เกิดขึ้น เครียดกินเหล้า  เครียดกินเหล้า  และสุดท้ายแกจงจนต่อไปเพราะแกช่างไม่รู้เลยว่าการกินเหล้าไม่เป็นหนทางของการอยู่ดี  กินดี  มันช่างเป็นความเจ็บปวดอย่างมาก  มิใช่ความเจ็บปวดจากความจนแต่เป็นความเจ็บปวดจากการสร้างวาทกรรมความจนของคนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจสูงกว่า                วิธีคิดเกี่ยวกับความจนในสังคมไทยมิได้เกิดจากคำอธิบายคนเรามีนิ้วที่ยาวสั้นไม่เท่ากันอันเกี่ยวพันกับบุญพาวาสนาส่งในอดีตเท่านั้น  แต่หากถามว่าใครทำให้เขาจน  แน่นอนเขาก็มีส่วนในการทำให้เขาจนเอง  เพราะเราคงไม่มองชาวบ้านว่าประเสริฐดีเลิศเสียทุกอย่าง  ทว่าสังคมก็ลืมไปว่ายังมีความจนของคนในสังคมในเชิงโครงสร้าง                จินตนาการ                ถ้าหากนายคนนั้นเครียด  กินเหล้า  จน  เพราะนโยบายแจกไม่อั้นของรัฐล่ะ  หรือเพราะนโยบายเพื่อการไม่สามารถพึ่งตนเองได้อันเนื่องมาจาก กู้แล้วรวย  ของรัฐล่ะ                หรือจนเพราะซื้อโทรศัพท์  เพื่อใกล้ชิดกัน  เหมือนในโฆษณาพ่อ แม่ที่อยู่บ้านนอกยังได้ยินเสียงของลูกหลานจากโทรศัพท์มือถือ  เชื่อมทุกเครือข่าย  ต่อติดทุกความรู้สึกล่ะ  เราคงต้องมองความจนของคนในสังคมมากกว่าเขาขี้เกียจจึงจนกินเหล้าแล้วจึงจน (ถ้าแกต้องการกินเหล้าขอให้รวยเสียก่อนนะ) แล้วกระมัง    บางมุมมองเพื่อเชื้อชวนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สิ่งที่ได้เรียนรู้ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

โอ! พระเจ้าจอร์จ  มันยอดมาก... นึกว่าท่านเป็นอะไรจน!เครียด!  ....คิดง่ายๆว่า สื่อดึงภาพลักษณ์ของสังคมชั้นล่าง  กินเหล้า เมา!  จน!  เครียด  เป็นลักษณะ"สื่อ"ได้ถึงผู้ชมดีกระมัง  เหมือนคอนเซปต์ละคร คนรวย เมา! กับคนจน เมา! ก็มีความต่างกันนี่นา....แบบว่า คิดง่าย  ง่าย  ไม่คิดลึ๊ก

แมวมอง
IP: xxx.156.21.195
เขียนเมื่อ 

สื่อต้องคิดง่าย ๆ กระชับและชัดเจน  เพราะเป้าหมายไม่ได้มุ่งถึงคนชั้นใด   แค่สื่อง่าย ๆ กับภาพลักษณ์ที่มองเห็นได้กับคนทั่วไปทุกชนชั้น   ก็แค่...ติดตา..ติดหู...ติดปาก..กับโฆษณานั่นเอง