8 วิธี เสริมความฉลาดลูก


8 วิธีเสริมความฉลาดลูก

    คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญต่อการส่งเสริมความฉลาดของลูก โดยเฉพาะในช่วง 1-6 ปีนั้น จัดว่าเป็นช่วงจังหวะทองในการพัฒนาสมองของลูก พ่อแม่จึงควรให้ความสำคัญในการจัดสภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมการพัฒนาความฉลาดของลูก ได้แก่

  1. ฝึกสมองลูกจากการวาดภาพ แม้จะดูไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่การที่พ่อแม่ชวนลูกคุยเกี่ยวกับภาพวาดของลูก จะช่วยส่งเสริมจินตนาการของลูกได้
  2. จัดมุมหนังสือหรือห้องสมุดเล็ก ๆ ภายในบ้าน แม้ลูกจะอยู่ในวัยที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่ภาพสวย ๆ ในหนังสือจะช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากเปิดหนังสือดูหรือไม่ก็อยากให้พ่อแม่อ่านให้ฟัง
  3. เปิดโอกาสให้ลูกได้พบเห็นสิ่งแปลกใหม่ ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย
  4. สอนลูกพับกระดาษ นอกจากเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมือแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองของลูกได้ด้วย
  5. หมั่นถามคำถามให้ลูกได้ฝึกจินตนาการ และแสดงความคิดเห็น
  6. ฝึกลูกให้รู้จักตัวเลข หัดนับจากสิ่งของที่มีความแตกต่างกัน ในเรื่องของรูปทรง สีสัน นอกจากจะทำให้ลูกเรียนรู้ความแตกต่างของรูปทรง และสีสันแล้ว ยังทำให้ลูกเข้าใจตัวเลขมากขึ้น
  7. สอนให้ลูกรู้จักประดิษฐ์ของเล่น โดยนำวัสดุเหลือใช้ภายในบ้าน เช่น กล่องนม ใบไม้ ขวดน้ำ หรือก้อนหิน มาดัดแปลง จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของลูกได้ดี
  8. ส่งเสริมให้ลูกได้มีการเคลื่อนไหวมาก ๆ เพราะเมื่อร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว จะทำให้มีการนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเซลล์ของสมองได้มากขึ้น


  หากคุณพ่อคุณแม่รักและเอาใจใส่ ส่งเสริมให้ลูกได้ฝึกคิดบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกพัฒนาความฉลาดได้เต็มศักยภาพ

หมายเลขบันทึก: 39452เขียนเมื่อ 18 กรกฎาคม 2006 13:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:23 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี