"โต" กับ "ผู้ใหญ่" ต่างกันไหม

โตขนาดนี้แล้ว ยังทำผิดพลาด ทำตัวเป็นเด็ก ไม่รู้จักโต
โต" กับ "ผู้ใหญ่" ต่างกันไหม ?
 
บ่อยแค่ไหน ที่คุณถูกต่อว่า

ว่า "โตขนาดนี้แล้ว ยังทำผิดพลาด ทำตัวเป็นเด็ก ไม่รู้จักโต และมีความรับผิดชอบเสียที" ไม่ว่าใครก็ตาม ที่ถูกว่าแบบนี้เข้า ก็คงหงุดหงิดใจ เสียสุขภาพจิต อยู่บ้าง ซึ่งเป็นแนวทาง การปรับทัศนคติของแต่ละบุคคล ซึ่งอาจทำให้ รู้สึกเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และรู้สึกดี กับตัวเอง มากขึ้นด้วย
1. เลิกโทษอดีตที่ผิดพลาดไปแล้ว (หยุดโทษตัวเองซะที)

การลืมประสบการณ์ ที่เลวร้ายในอดีตนั้น โดยความจริงแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ควรนำมาเป็นบทเรียนสอนใจ เพื่อไม่ให้เกิดการพลาดพลั้ง เป็นครั้งที่ 2 จะดีกว่า หากเพื่อนๆ มัวแต่จม วนเวียนอยู่กับอดีต ก็เหมือนการเดินถอยหลัง อย่างนี้แล้ว ตัวเราจะก้าวหน้าได้อย่างไร จริงไหม ควรหัดมองภาพอนาคต ที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อเตรียมพร้อม ที่จะรับมือกับ สิ่งที่กำลังก้าวเข้ามาในชีวิต แต่ละวัน และเพื่อที่ จะได้ไม่กลายเป็น เหยื่อของความผิดพลาด อีกต่อไป
2. คุณไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนคุณ (อย่าคิดเลียนแบบใคร)

ในแต่ละวัน ที่ ออกไปทำธุระ หรือทำงาน ก็ตามแต่ คงจะมีสักครั้งที่ผิดพลาด และถูกตำหนิจากคนรอบข้าง หรือพ่อ แม่ เพราะบกพร่องในหน้าที่ ที่ควรรับผิดชอบ ซึ่งถ้าเป็นจริง อย่างที่ถูกกล่าวว่า ก็ยอมรับเถอะ และควรนำคำติเตียนต่างๆ มาปรับปรุง แก้ไขตัวเอง แต่ถ้าถูกตำหนิ โดยไร้เหตุผล หรือความไม่พอใจส่วนตัว คนบางคนอาจไม่ชอบ นิสัยบางอย่างของเรา ก็ไม่ควรเก็บมาคิดว่า นั่นเป็นความผิดของตัวเอง เพราะคนทุกคนไม่เหมือนกัน และเพราะนิสัยนี่แหละ ที่ทำให้ทุกคน มีความแตกต่างกัน เป็นเอกลักษณ์ ของแต่ละบุคคล
3. อย่าคิดว่าชีวิต คือบะหมี่สำเร็จรูป (อย่าคิดว่าชีวิตน่ะ มันแค่เรื่องง่ายๆ)

ถ้าหากชีวิตของคนเรา ดำเนินไปง่ายๆ เหมือนกับ นำบะหมี่ใส่ชาม รอเพียงแค่การเติมน้ำร้อนเท่านั้น ชีวิตก็คงจะไม่ยุ่งยาก อย่างทุกวันนี้หรอกค่ะ เพราะช่วงชีวิตคนเรา นานกว่า 3 นาทีที่รอบะหมี่สุก จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาด และเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฉะนั้น เพื่อนๆ จึงควรมีสติอยู่เสมอ เพื่อตั้งรับกับอุปสรรคนาๆ ก่อนที่จะเริ่มต้นวันใหม่ ด้วยความมั่นใจค่ะ
4. ทำชีวิตตัวเองให้ดีที่สุด (ไม่ใช่เอาแค่..ดี..ก็พอ)

การทำชีวิตตัวเอง ให้ดีที่สุดนั้น ก็คือ การทำตัว ไม่ให้เป็นที่เดือดร้อน แก่ผู้อื่น ซึ่งไม่ใช่การเห็นแก่ตัว ที่ไม่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นเลย ควรมองให้ลึกกว่านั้น การที่คนเรามีชีวิตที่ดี สิ่งรอบๆ ตัวเรา คนรอบข้าง ก็จะดีขึ้นตามลำดับ และการที่ตัวเรา สามารถยืนหยัดได้ ด้วยลำแข้งของตัวเองนั้น ถือเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ ในชีวิตที่ดีทีเดียว เพราะฉะนั้น ก่อนเข้านอน ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ได้ทำในวันนั้น และถามตัวเองว่า วันนี้ได้ทำอะไร ให้ตัวเองบ้าง และได้ทำดีที่สุดแล้วหรือยัง
5. ตั้งเป้าหมายระยะสั้นให้กับชีวิต (วางแผนอนาคต)

เพราะชีวิต ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงควร มีการวางแผน ให้กับตัวเอง การตั้งเป้าหมายที่ สมเหตุสมผล และมีแนวโน้ม สามารถทำสำเร็จได้ ในระยะเวลาสั้นๆ จะทำให้ ไม่เครียดกับมันจนเกินไป ยิ่งไปกว่านั้น หาก ทำได้สำเร็จ ตามเป้าหมายที่วางไว้ จะช่วยสะสมความมั่นใจ ให้กับตัวเอง ได้ทีละเล็กละน้อยด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Course Outlineความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

 นางสาวประภัสสร เหล็กคำตู้

เท่าที่ดิฉันได้อ่านดูมันก็เป็นเรื่องที่มักจะเกิดขึ้นกับทุกคนนะค่ะ่ที่ว่า "โตขนาดนี้แล้ว ยังทำผิดพลาด ทำตัวเป็นเด็ก ไม่รู้จักโต และมีความรับผิดชอบเสียที" ซึ่งดิฉันก็คิดว่าไม่ว่าใครก็ตาม ที่ถูกว่าแบบนี้เข้า ก็คงหงุดหงิดใจ เสียสุขภาพจิต อยู่บ้าง ซึ่งเป็นแนวทาง การปรับทัศนคติของแต่ละบุคคล ซึ่งอาจทำให้ รู้สึกเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และรู้สึกดี กับตัวเอง มากขึ้นด้วยค่ะ

http://gotoknow.org/blog/phapatson21