ประเด็นเชื่อมโยง ในงาน UKM3/2549 ทีมมน.10 ท่าน (รวมพขร.) มีอยู่ 3 ท่านที่สนุกกับการถ่ายภาพ คือ ท่านอาจารย์วิบูลย์, beeman และอ.หนึ่ง (รุจโรจน์) ในวันศุกร์ เราถ่ายภาพกันทั้งวัน จน memory หมดพร้อมๆ กัน ตอนดู Philharmonic Orchestra

พอตอนมาทำ AAR+BAR คืนวันศุกร์ อ.หนึ่งซึ่งนำคอมพิวเตอร์ Notebook มาเพียงคนเดียวแล้วนำเครื่องอ่าน memory มาด้วย (เครื่องมือ หรือ Tool พร้อม) ได้มาดูดข้อมูลของ 3 ท่านเก็บไว้ในเครื่อง และว่าจะ write ให้ในวันรุ่งขึ้น (แค่แผนปฏิบัติ แต่ไม่ได้ทำ)

    ผ่านมาถึงวันจันทร์ผมต้องการภาพประกอบบันทึก โทรหาอาจารย์หนึ่ง ซึ่งก็รับว่า จะเขียนในทันทีและจะฝากไว้กับคุณสุนิสา (หอสมุด) ให้อาจารย์มารับได้

ผมก็วุ่นวายอยู่กับการเขียนบันทึก ไปรับแผ่น VCD บันทึกภาพ (3 กล้อง) จากคุณสุนิสา (ตอนบ่ายแก่ๆ)  ก็ทราบว่า ส่งมาให้ตอนเช้าเป็นคิวแรก แล้วผมก็กลับมาดูที่ตู้รับเอกสารของผม ปรากฏว่า มีแผ่น VCD นอนอยู่เรียบร้อย เขียนที่หน้าแผ่นว่า "UKM Mahidol 13-15 ก.ค.49" แต่จ่าหน้าว่า "ส่ง อ. beeman" ผมสงสัยว่า จ่าหน้าแบบนี้ส่งถึงได้อย่างไร คนในคณะเขาจะรู้ไหมว่า beeman คือใคร

    ประเด็นวิเคราะห์ ผมก็คิดแบบ AAR ว่า มาเร็วกว่าคาด จึงลองทบทวนเรื่องการเดินเอกสารในมน.นะครับ คิดแบบย้อนรอย (อิทัปปัจยตา)

  • ถามคุณแต๋ม (ฝ่ายสารบรรณภาควิชาฯ) ว่า แผ่น CD นี้มาได้อย่างไร ทราบคำตอบว่า คุณแต๋มเห็นมันอยู่ในช่องเอกสารของภาควิชา (ที่แยกโดยเจ้าหน้าที่ของคณะวิทยาศาสตร์)
  • คนที่แยกเอกสารของคณะวิทยาศาสตร์ ได้รับเอกสารจากคนเดินหนังสือของคณะวิทยาศาสตร์
  • คนเดินหนังสือของคณะวิทยาศาสตร์ ได้รับเอกสารมาจากคนเดินหนังสือหอสมุด
  • คนเดินหนังสือหอสมุด ได้รับเอกสารมาจากคุณสุนิสา
  • คุณสุนิสาได้เอกสารมาจากอ.หนึ่ง

จากประสบการณ์ของผมเรื่องการเดินเอกสาร วันหนึ่งที่มน. จะมีการเดินเอกสารวันละ 2 ครั้ง ผมจำเวลาไม่ได้แล้ว แต่สมมุติว่า มีการเดินเอกสารในช่วงเช้า เวลา 10.00 น. และเวลาบ่าย เวลา 15.00 น.

    พอได้เวลา เจ้าหน้าที่เดินเอกสาร จากคณะ สำนัก ฯลฯ ก็จะมารวมตัวกันบริเวณที่เรียกว่า "ที่รวมกลุ่มคนเดินเอกสาร" ซึ่งอยู่ที่ตึกมิ่งขวัญ (สำนักงานอธิการบดี) บริเวณนี้ก็จะเป็นสภากาแฟ (ที่ไม่มีกาแฟให้ทาน) มีการคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (ลปรร.) เรื่องการเดินหนังสือของแต่ละคณะ เป็น Tacit เลยก็ว่าได้

   เจ้าแผ่น CD นี่ไม่ได้ระบุคณะ ดังนั้น ระหว่างแลกเปลี่ยนเอกสารระหว่างคณะ สำนัก ต่างๆ บริเวณนี้ เจ้าแผ่น CD นี่ถูกส่งให้ไปกับคนเดินเอกสารคณะวิทย์ฯ (จากคนเดินเอกสารสำนักหอสมุด)

   แล้วเจ้าแผ่น CD นี้ ก็มาที่คณะก่อนเที่ยง ก่อนจะถูกแยกไปอยู่ทีตะกร้าของภาควิชาชีววิทยาและคุณแต๋มไปรับมาใส่ในช่องจดหมายของ beeman

   จุดที่เป็นประเด็นของความสำเร็จ (เอกสารถึงมือผู้รับ) คือ ระหว่างทางเดินของเจ้า CD แผ่นนี้ ถูกส่งมา Keyword คือ อ. beeman คือใคร จะต้องถูกรู้โดยคนที่เกี่ยวข้องทุกคน เอกสารจึงมาได้ถูกทางครับ

   นี่แหละครับคือ Tacit Knowledge หรือ เคล็ดลับของคนเดินเอกสารมน.ครับ (มีสภากาแฟพูดคุยเรื่องความรู้ในการเดินเอกสารที่เป็นภาคปฏิบัติล้วนๆ)