หนู :  หนูสนใจจะรับ TA ชาวจีนโครงการของเอเอฟเอส  ไปอยู่ที่โรงเรียนค่ะ   หนูต้องทำอย่างไรบ้างคะ
ผู้เขียน : หนูต้องคุยปรึกษากับฝ่ายบริหารเรื่องงบประมาณ  ที่จะต้องนำมาจ่ายเป็นเงินเดือน    เดือนละ ๕๐๐๐ บาท  หาครอบครัวอุปถัมภ์และให้เขากรอกข้อมูลลงใน Application form  แล้วที่โรงเรียนไม่มีครูจีนเลยเหรอ
หนู : มีค่ะ  มาจากโครงการฯ ของ สพฐ. อยู่ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ ๒   แต่เห็นบอกว่าปีหน้าจะไม่เอาแล้ว  แต่หนูอยากได้เจ้าของภาษามาช่วยพัฒนาฯจึงปรึกษากับหัวหน้ากลุ่มสาระฯ จะขอรับ TA ในปีหน้า

                          

                                                     


ผู้เขียน
:
ทำไมเขาจะยกเลิกล่ะจ๊ะ  จริงๆครูจาก โครงการฯของ สพฐ .น่าจะดีกว่านะ  เพราะครูที่มาส่วนมากเรียนจบแล้ว วุฒิภาวะย่อมดีกว่า TA ที่เป็นนักศึกษาปี ๓-๔  เพียงแต่ต้องจ่ายแพงกว่าเป็นเท่าตัว….แต่ก็ไม่แน่นะ TA บางคนอาจดีกว่าก็ได้
หนู :  หนูก็ไม่ทราบหรอกค่ะ  แต่ปีนี้หลายโรงเรียนบ่นกันเป็นแถว  บอกว่าคุณภาพไม่เหมือนเดิม  อาจารย์รู้ไหมคะ  ว่าเขาจ้างครูสอนภาษาอังกฤษเดือนละหกหมื่นบาท
ผู้เขียน : ฮ้า…… จ้างไปได้ไงเดือนละตั้งหกหมื่นบาท  เขาสอนดีมากเลยหรือไง  เป็น Native Speaker เชี่ยวชาญมาจากไหนเหรอ  ติดต่อโดยส่วนตัวหรือว่าผ่านบริษัทฯ
หนู : ผ่านบริษัทค่ะ     คนแรกเป็นฝรั่งแถบนิวซีแลนด์   อยู่ได้ไม่ถึง ๓ เดือน   เปลี่ยนคนใหม่มาจาก Ghana เวลายิ้มเห็นแต่ฟันขาว  คำว่า Monk ยังออกเสียงเป็น Mong เลยค่ะ
ผู้เขียน : โอ้โฮ.....ไกลโพ้นมาจาก Ghana แน่ะ....หายากนะเนี่ย....เฮ้ย….. แบบนี้ไม่ใช่แค่มีเงินก็จ้างได้นะ   ต้อง …โ…. ง  ...  ไม้เอกด้วย    เฮ้ออออ..... ยอมเสียเปรียบเขาได้ไง   ถือว่าเขาผิดสัญญา  อย่าว่าแต่ไม่ควรจ่ายให้ หกหมื่นบาทเลย   ต้องเรียกร้องค่าเสียหายด้วยซ้ำ   ที่ทำให้นักเรียนเราเสียโอกาส          เสียดายงบประมาณ     เสียดายเงินภาษี  ที่นำมาใช้ไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับ 

 

                         Icon Mini     Icon Mini      Icon Mini      Icon Mini      Icon Mini

     
 พี่จุ๊บ  :   โรงเรียนพี่จ่ายให้พวกนี้ไม่เกิน  สามหมื่นห้าพันบาท หากเป็นฟิลิปปินส์ไม่เกิน ๒ หมื่นห้าพันบาท   เสียดายเงิน   ทำไมต้องจ้างมันแพงขนาดนั้น   สอนก็ไม่ดีไปกว่าคนไทย  
ผู้เขียน :  แต่สำเนียงเขาฝรั่งอ้ะนะ   
   พี่จุ๊บ :   ที่ได้มาก็ใช่   จะเป็น Native Speaker แท้   แค่ผมออกสีทอง  ฝรั่งข้างรั้วมากกว่า
   พี่เอ๋ :
   ครูไทยบางคนสำเนียงภาษาอังกฤษไพเราะมาก สอนก็ดี น่าจะได้เงินเดือนพอๆ ชาวต่างชาติ  นี่น้อยกว่ากันเกือบเท่าตัว
น้องนุ่น : อยากได้เงินเดือนสูงๆ พี่ต้องไปย้อมผมให้เป็นสีทอง  และเปลี่ยนสัญชาติด้วย

                                

  พี่จ๊ะ : คนไทยนี่ก็แปลกนะ  อยู่ๆก็แข่งกันเอาเงินตั้งมากมายไปจ้างพวกนี้  บางคนอยู่บ้านตกงาน  แต่มารับจ้างสอนที่นี่ ได้เงินเดือนดีๆ อยู่แสนสุขสบาย  ก็เหมือนคนไทยนั่นแหละ  หากไม่ได้เรียนการสอนมาก็ใช่ว่าจะสอนได้ทุกคน

                                                

 
ผู้เขียน :   แต่บริษัทเขารับรองนะ   ว่าคนของเขามีประสบการณ์ในการสอน 
   พี่จ๊ะ :  เชื่อถือได้ที่ไหนล่ะ  ชาวต่างชาติบางคนอาจสอนภาษาอังกฤษได้  เพราะใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน  แต่ไม่ได้มีเทคนิคการสอนที่น่าสนใจเลย   จับมาสอนคอมพ์ สอนวิทย์ ฯ ทั้งๆที่ยังเข้าใจ Concept  ไม่ดีพอ  คงไม่ต้องไปพูดถึงผลการเรียนรู้ที่คาดหวังละมั๊ง   
 ผู้เขียน : แต่ผลกระทบอาจเห็นไม่ชัด    เพราะอย่างไรผู้ปกครองเขาส่งเสริมให้เด็กๆไปเรียนพิเศษข้างนอกเพิ่มเติมอยู่แล้ว


                                     


พี่นันท์ :  โรงเรียนพี่นะ   ส่งไปต่อวีซ่า   ดันไปถูกจับข้อหายาเสพติดและติดหญิงที่เขมรโน่นแน่ะ   ถูกมันส่งกลับประเทศเฉยเลย   จึงต้องหามาใหม่
  พี่นุช :   โรงเรียนพี่ก็เหมือนกัน  เปิดเทอมมาไม่ถึง ๓ เดือน  เปลี่ยนคนสอนมา ๕  คนแล้ว  
น้องจุ๋ม :  คิดอะไรมากมาย   ถือว่าได้ฝึกฟังหลากหลายสำเนีย  
 พี่นันท์ :  เนื้อหามันไม่ปะติดปะต่อน่ะซิ   สุดท้ายจะกลายเป็นหนูทดลองยาก็ไม่รู้….

                                        

                         
  ***** ปรับตัว-ปรับใจ-ปรับกลยุทธ์  ต้อนรับยุคทอง…..  ของชาวต่างชาติ  เพื่อยกระดับสู่การเป็น โรงเรียนมาตรฐานสากล World-Class Standard School *****