สุดหล่อของบ้านอุปถัมภ์เด็ก

      เป็นน้องใหม่เพิ่งเข้ามาอุปถัมภ์เด็ก ได้ประมาณ 1 เดือน  ด้วยเหตุผลที่ว่า  แม่ต้องเอาลูกไปซื้อปลามาขายซึ่งแม่ต้องเอาลูกไปด้วยทุกวันประมาณตอน ตีหนึ่ง  และเมื่อขายปลาแล้วต้องให้ลูกนอนหลับที่แฝงขายปลา  และไม่มีคนมาส่งที่โรงเรียน  แม่จึงไปปรึกษาผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหลักสี่ มาปรึกษาครูจิ๋ว โดยจะมาฝากเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น

       มาวันแรกๆๆๆ สุดหล่อร้องไห้ดังมาก  แต่พอคุณครูที่ดูแลซักถาม สุดหล่อก็เงียบ  และเมื่อใด สามสหายกายสิทธิ์มาอยู่รวมกัน  ห้องนอนข้างล่างอย่าหวังว่าจะได้นอน  ทั้งสามหนุ่มสามมุมของเราจะเล่นกันอย่างสนุกสนานมาก  แม้กระทั่งเวลาที่จะนอน

        สุดหล่อเวลายิ้มแล้วยิ้มหวานมาก  เป็นเด็กที่เวลายิ้มแล้วมีเสน่ห์มาก แต่ยังไม่สนใจการเรียนเท่าที่ควร เพราะอยู่กับแม่นั้น แม่ตามใจมาก  ทำงานแทนลูกทุกอย่าง

       เมื่อมาอยู่กับเรา สิ่งแรกที่เปลี่ยนแปลง คือหัดซักผ้า  ล้างชามเอง  ตากเสื้อผ้าเอง  เก็บรองเท้า กระเป๋าทุกอย่าง อย่างเรียบร้อย  เห็นการปรับตัวเป็นอย่างมาก  ยอมรับกติกาของบ้านได้แล้ว

        พ่อของเด็กตายแล้ว จึงเหลือแม่คนเดียวที่ทำมาหากินแบบสู้ไม่ถอยเลย  หน้าที่ของพวกเราจึงต้องช่วยกันพยุงให้เดินเองให้ได้  ประคองอย่าให้แม่ล้ม และลูกก็ต้องช่วยแม่ด้วยในการเป็นเด็กที่ต้องตั้งใจเรียน