วัยอนุบาลเป็นวัยสำคัญในชีวิต

ความในใจวัยอนุบาล

ก่อนวัยอนุบาล ข้าพเจ้าเรียนที่ท่าข้ามในละแวกเดียวกับสำนักงานที่ดินอำเภอที่คุณพ่อทำงานอยู่ โรงเรียนเตรียมอนุบาลเล็กๆข้าพเจ้าจำได้ว่ามีดอกพุดซ้อนหอมๆอยู่หน้าโรงเรียนหลายต้น ดอกสีขาวมีกลิ่นหอมมากและข้าพเจ้าจำรสชาติอร่อยๆของโอวัลตินที่คุณครูชงให้ดื่มได้เสมอมันอร่อยมากๆ จำได้ว่าตอนเย็นๆคุณพ่อจะมารับ

เราต้องตื่นจากที่นอน ล้างหน้าและเข้าแถวให้คุณครูทาแป้ง 

มีอยู่วันหนึ่งข้าพเจ้าจำได้ว่าขณะที่คุณพ่ออุ้มเดินผ่านต้นลั่นทมหรือลีลาวดีสมัยนี้ข้าพเจ้าจะเอาดอกลั่นทมให้ได้คุณพ่อเลยหักกิ่งที่มีดอกให้ช่อใหญ่มากๆ ข้าพเจ้าถือไว้ด้วยความสุขและดีใจมากๆ

จนมาถึงบ้านข้าพเจ้า คุณแม่จะไปตลาด ข้าพเจ้าก็ร้องตามจะไปด้วยแต่ก็จะถือกิ่งลั่นทมอันสวยงาม ไปด้วยให้ได้ คุณแม่บอกว่าถ้าจะไปต้องทิ้งดอกไม้ก่อนคุณแม่  ไม่ยอมแบกไปทั้งลูกและดอกไม้ไปตลาดด้วยแน่ๆ

ข้าพเจ้าเสียดายดอกไม้มาก  แต่อีกใจนึงก็อยากไป ตลาดสุดๆ สุดท้ายข้าพเจ้าก็ยอม  ตัดใจทิ้งดอกไม้ลงไปในคูข้างทางและวิ่งตามคุณแม่ไปอย่างรวดเร็ว

จนกระทั่งคุณพ่อย้ายมาประจำอยู่ที่จังหวัดนครศรีฯข้าพเจ้าก็

   เริ่มอนุบาล๑ ของข้าพเจ้าที่โรงเรียนอนุบาลเปรมฤดี  ตั้งอยู่ตรงข้ามสาธารณะสุขจังหวัดนครศรีฯ

ที่ตั้งของโรงเรียนเป็นที่ต่ำใกล้คลองเล็กๆเวลาน้ำท่วมพวกเราก็จะได้หยุดเรียนกัน  และไปเดินลุยนำท่วมกับพี่ๆแถวถนนโพธิ์เสด็จนั้นแหละ

สมัยก่อนน้ำจะสะอาดมากๆ เราก็ชอบเดินเล่นลุยน้ำกันอยู่เสมอเดินไปจนถึงทางรถไฟแล้วก็เดินกลับ เล่นน้ำว่ายน้ำกันสนุกสนาน

ต่างจากสมัยนี้น้ำท่วมที  น้ำจะสกปรกมาก มีเชื้อโรคติดมากับน้ำมากมายจนน่าตกใจ  บ่งบอกว่า จำนวนมนุษย์ที่มากขึ้น  ธรรมชาติยิ่งแย่ลงสวนทางกัน  อย่างแยกไม่ออก

ขณะนี้ทางเทศบาลกำลังก่อสร้างท่อน้ำทิ้งขนาดใหญ่ ที่ถนนศรีธรรมราชหวังว่าคงจะช่วยบรรเทาอุทกภัย และโรคร้ายที่มากับน้ำได้อย่างดี

และโรงเรียนเปรมฤดีของข้าพเจ้าก็ปิดตัวลงไป พร้อมๆกับความเจริญที่เกิดขึ้นบนถนนเส้นนั้นถนนสายอดีตที่สนุกสนานของพวกเรา

ด้วยรักจากหัวใจ

ใจใสใส