เมื่อทุกคนออกเรือน(แต่งงาน) ไปกันทุกคนแล้ว คงเหลือฉันน้องนุชสุดท้องที่ยังคงอยู่กับพ่อและแม่ฉันเรียนจบมาและทำงานได้เพียง ๖ ปี แค่นั้นเองที่พ่อเห็น ที่พ่อพอได้ภูมิใจกับลูกคนนี้ พ่อก็จากพวกเราทุกคนไปอย่างกระทันหัน ครอบครัวของเราจึงเหลือฉันกับแม่สองคนเท่านั้น แต่ไม่เหงาหรอก เพราะพี่ๆก็ปลูกเรือนอยู่ติดๆกันกับบ้านของแม่ มีเพียงพี่คนที่สองเท่านั้นที่ไปอยู่ในตัวเมือง ดังนั้นครอบครัวของพวกเราจึงไม่เหงา และด้วยสังคมพุทธ แม่ก็เป็นพุทธมามกะ บำรุงพระพุทธศาสนาตามกำลังและศรัทธา ปฏิบัติธรรมถือศีลมาโดยตลอด แม่เป็นเพียงหญิงชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง จบการศึกษาแค่ชั้น ป.๔ แม่ให้พ่อเป็นช้างเท้าหน้านำพาครอบครัวของเราไปถึงฝั่งหมายปลายทาง เมื่อขาดพ่อ ลูกๆของแม่ก็โตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองและแม่ได้เป็นอย่างดี ช้างเท้าหลังอย่างแม่จึงไม่น่าเป็นห่วงนักสำหรับเรื่องลูกๆ ตั้งแต่จำความได้ฉันเห็นแม่ทำงานหนักมาตลอด พ่อจะเป็นคนสอนการดำเนินชีวิต แต่แม่จะเป็นตัวอย่างให้ลูกๆได้เห็น พูดน้อยแต่หนัก พ่อบอกว่าแม่เป็นคนสวยกว่าจะได้แม่มาเป็นคู่ครองพ่อเคยเสียน้ำตา เอวที่เคยบางร่างที่เคยน้อย ผิวที่เคยสวยเนียนและเต่งตึง สองขาที่เคยเดินได้อย่างแข็งแรง สองแขนที่เคยทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ผมที่เคยดำเงางาม นิ้วมือที่เคยเรียวสวย บัดนี้แม่เป็นหญิงชราคนหนึ่งเดินได้ไม่คล่องนัก ต้องก้าวเดินช้าๆ สองแขนของแม่มีหนังเหี่ยวย่น มือของแม่ข้อแตก ฝ่ามือหยาบกระด้าง ผมกลายเป็นสีดอกเลาหากแต่ปกปิดด้วยน้ำยาย้อมผมจึงดูดำ นานมากกว่าแม่จะยอมหยุดทำงานแม้จะบอกให้แม่พักแม่บอกยังไหว จนเมื่อร่างกายไม่ยอมไปกับแม่ด้วยแม่จึงยอมจำนน พักตามสังขารที่ต้องการ แม่เหนื่อยมามากแล้วลูกๆทุกคนอยากให้แม่พัก อยากให้เวลาของแม่ที่เหลืออยู่มีแต่ความสุขทุกคืนวัน สิ่งใดที่เป็นความต้องการของแม่พวกเราลูกๆจะไม่ขัด แม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายชีวิตของแม่สมถะ แม่แค่ต้องการเดินไปวัดได้ทุกวัน ได้ทำบุญตามใจปรารถนา แค่นั้นเองจริงๆที่ฉันเห็น และแม่ก็เคยพูดกับฉันเช่นนั้น
เช้านี้แม่ไปวัด แม่บอกว่าที่วัดจะทำพิธีวันแม่ก่อนใส่บาตร ฉันอนุโมทนากับแม่ทุกครั้งที่แม่ไปวัด เย็นมาพี่ๆของฉันเป็นคนทำอาหาร พวกเราทุกคนไปรวมกันที่บ้านพี่สาวคนโต รับประทานอาหารเย็นด้วยกัน ร้องเพลงถวายพระพรร่วมกันกับประชาชนทั้งประเทศ เนื่องจากในบ้านเรามีคนหลายวัยอยู่ด้วยกัน ฉันและลูกๆ นำมาลัยไปกราบแม่ขอพรจากแม่ขอโทษและขอให้แม่อโหสิกรรมให้พวกเราทุกคนที่พวกเราอาจพลั้งเผลอโดยไม่ตั้งใจที่อาจทำอะไรไปให้แม่ขุ่นเคืองไม่พอใจ แม่ให้พรและอโหสิกรรมให้พวกเราทุกคน และถึงเวลาที่ลูกๆของฉันนำมาลัยมาไหว้ฉันเนื่องในวันแม่ ฉันได้ปฏิบัติกับลูกๆ เหมือนกับที่แม่ปฏิบัติกับฉัน วันนี้ คืนนี้เป็นวันที่ฉันปิติยิ่งนัก ฉันขออวยพรให้แม่ของทุกคนโลกนี้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลานสืบไป
แม่จ๋า...หนูรักแม่ค่ะ
อยากจะแต่งกลอนให้แม่บ้างแต่ไม่เก่งจึงขออนุญาตนำบทกลอนจากบล๊อกของ คุณครูอิงจันทร์ ณ กระท่อมอิงจันทร์ เป็นบทกลอนสำหรับแม่เนื่องจากใกล้เคียงกับแม่ของฉัน
มิใช่สองมือสวยด้วยแต้มสี
แต่เป็นสองมือที่...กร้านงานหว่านไถ
มิใช่สิบนิ้วเรียวเที่ยวอวดใคร
แต่เป็นสองมือยิ่งใหญ่...ในพิภพ
รอยปูดโปนทุกเส้นเอ็น...ที่เห็นอยู่
คือร่องรอยยอดหญิงสู้มิรู้จบ
กี่แสนล้านแห่งรวงข้าวกี่เท่าทบ
กี่รอยกลบแห่งต้นข้าวแม่เฝ้าทำ
คือสองมือ...สตรีแกร่งแห่งท้องทุ่ง
คือสองมือ...ที่หาหุงทุกเช้าค่ำ
คือสองมือ...ที่ไกวเปลเห่กล่อมนำ
คือสองมือ...ที่ตอกย้ำคุณความดี
คือมือที่...โอบอุ้มคุ้มภัยผอง
คือมือที่...ประคองธรรมนำวิถี
คือมือที่...กล้าแกร่งแห่งสตรี
คือสองมือของแม่นี้ที่บูชา
บทประพันธ์ : รัชดาวัลย์ จันทวงศ์
๑๒ สิงหาบูชาค่าน้ำนม(๒๕๕๓)
สุขสันต์วันแม่นะคะ
สวัสดีค่ะ
น้าตาจะไหลค่ะ อ่านเเล้วซึ้งน้องน้ำชา
สวัสดีค่ะ...
ขอให้คุณแม่สุขภาพดีตลอดไปนะครับ
สวัสคีค่ะ
อ่านบันทึกและดูรูปถ่ายแล้ว อบอุ่นจังเลยนะคะเลยพลอยมีความสุขไปด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณครูกระแตมาตายี
ขอให้คุณครูและครอบครัวสุขภาพแข็งแรง มีสุขยิ่งๆขึ้นนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณอิงจันทร์ ณ กระท่อมอิงจันทร์
ต้องกราบขอบพระคุณ คุณครูอีกครั้งค่ะสำหรับบทกลอนที่น้องได้นำมาเป็นคำพูดเทิดทูนบูชาแม่ทั้งแม่ เป็นตัวแทนของแม่ อ่านแล้วใช่เลยค่ะ นี่คือแม่ของน้อง "สตรีแกร่งแห่งท้องทุ่ง"
ขอให้คุณครูและครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ
ขอบคุณค่ะ พี่กุ้งนาง สุธีรา
ทำงานหนัก อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
เสียดายนะคะ ที่งาน SHA Together รวมแค่สองภาค ภาคใต้กับภาคกลางเลยไม่ได้พบกัน
มีความสุขมากๆนะคะพี่
ขอบคุณค่ะ อ.บุษยมาศ
ขอให้อาจารย์และครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ
ขอบพระคุณค่ะ คุณเบดูอิน
ขอบคุณค่ะ คุณครูหลิว
ขอให้คุณครูมีความสุขมากๆนะคะ
คุณแม่ท่านยังสวยครับ
ขอให้ท่านเป็นพระในบ้านที่ยังคงสุขภาพแข็งแรง เพราะมีลูกสาวเป็นหมอใส่ใจในสุขภาพท่าน
ขอให้คุณน้ำชา เจริญก้าวหน้าในการการงาน ครอบครัว เพราะผลของการกตัญญูครับ
แม่ไปวัดเพื่อไหว้พระทำบุญ
แต่น้องโชคดี ที่มีพระที่บ้านให้ไหว้
และสามารถทำบุญกับพระที่บ้านได้ตลอดเวลาค่ะ
สวัสดีค่ะคุณน้ำชา
มาเยี่ยมค่ะ แม้ว่าครูใจดีจะเขียนบันทึกเรื่องใหม่แล้ว แต่ก็ยังเป็นบรรยากศของวันแม่นะคะ
พอดีพึ่งได้ภาพแม่เมื่อวันที่ 12 สค. จากกล้องของเพื่อแม่ค่ะ แม่เป็นตัวแทน อสม.และชุมชนตลาดท่าเสา ถวายพานพุ่ม และจุดเทียนชัยถวายพระ จึงอยากพาแม่มาเยี่ยมชาวบล็อกด้วยค่ะ วันนี้แม่สวมชุดผ้าไทยสีฟ้า ครูใจดีมอบต่างหูให้แม่เป็นในวันแม่ แม่ดีใจมาก ถอดอันเดิม แลวใส่ต่างหูที่ครูใจดีเอาไปกราบแม่ ใส่เป็นปฐมฤกษ์ วันนี้แม่ของครูใจดีสวยมากค่ะ
* ระลึกถึงเสมอค่ะ
สวัสดีค่ะน้องnamsha
อ่านแล้วประทับใจค่ะ ความรักของแม่ช่างยิ่งใหญ่นัก
ขอคุณพระคุ้มครอง ให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงนะค่ะ
สุขสันต์วันแม่ค่ะ
สวัสดีครับน้องน้ำชา
มาเชิดชูบูชา และคารวะแม่ ผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของลูก
Wow! น่ารักจังค่ะ
งั้นขอโชว์ด้วยคน..(สองคน)
สองมืแม่ที่ไม่มีแม้วันหยุด
สวัสดีค่ะน้องน้ำชา