ครบรอบ 2 เดือนหลังการกระชับพื้นที่ราชประสงค์ : คนเสื้อแดงรำลึก คนไทยระทึก


พอคนเสื้อแดงบอกว่าจะมารวมตัวกันชุมนุมอย่างสงบสันติทีไร คนไทยทั้งประเทศสะดุ้งผวากันทุกที

 

 

 

คนเสื้อแดงรำลึก คนไทยระทึก

 

พลันที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการรำลึกถึงวันครบรอบ 2 เดือนหลังเหตุการร์ที่มีการกระชับพื้นที่เพื่อ “ขอพื้นที่คืนจากการชุมนุมของคนเสื้อแดง” ในวันที่ 18 ก.ค. 2553 โดยจะนัดรวมพลกันที่แยกราชประสงค์สถานที่ๆคนเสื้อแดงเคยยึดเป็นพื้นที่ชุมนุมในการเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา โดยหากย้อนไปเมื่อช่วงมีการชุมนุม จะพบว่าเหตุผลที่ใช้ในการเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภานั้นมีหลากหลายตามภูมิหลังของผู้ที่มาชุมนุม บางคนออกมาเรียกร้องเพราะบอกว่ารัฐบาลนี้มีสองมาตรฐาน บางคนออกมาเรียกร้องเพราะเหตุผลที่ว่ารัฐบาลมาจากรัฐประหาร บางคนบ้างก็ว่าเพราะต้องการต่อสู้กับอำมาตย์ บางคนออกมาเพราะความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยระหว่างคนจนกับคนรวย มีไม่น้อยที่ออกมาเพราะร่วมการชุมนุมเพราะอยากให้ใครบางคนได้กลับมาสูงแผ่นดินไทย รวมถึงมีบางคนที่วัตถุประสงค์ของการมาร่วมชุมนุมเพื่อตีกระทบไปถึงเบื้องสูงจะด้วยการใช้สัญลักษณ์แทนการกล่าวถึงโดยตรง การพูดถึงคนใกล้ชิดเบื้องสูงเพื่อเป็นการตีวัวกระทบคราด หรือแม้กระทั่งการเอ่ยถึงจุดเด่นของเบื้องสูงเพื่อโยงให้คนอื่นเข้าใจได้ว่ากำลังพูดถึงใคร

ส่วนที่บางคนจะมาร่วมชุมนุมเพราะมีคนจ้างมานั้น ผู้เขียนไม่สามารถทราบได้ว่าจริงเท็จประการใด

แต่ทุกคนที่มาร่วมชุมนุมก่อนที่รัฐบาลจะตัดสินใจขอพื้นที่คืนต่างออกตัวว่าพวกตนมาชุมนุมด้วยความสงบสันติ

การออกมารวมตัวกันของกลุ่มคนเสื้อแดงเพื่อรำลึกครบรอบ 2 เดือนของการขอพื้นที่คืนในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันในภาวะที่กรุงเทพมหานครยังอยู่ภายใต้ พรก. ฉุกเฉิน โดยทางกลุ่มคนเสื่อแดงบอกว่าพวกตนจะออกมารวมตัวกันอย่างสงบสันติ

หลายคนเมื่อได้ฟังว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะมารวมตัวกันอย่างสันติ พลันภาพเหตุการณ์ในช่วงที่มีการชุมนุมจนถึงวันที่มีการเผาสถารที่ต่างๆก็ผุดขึ้นมาหลอนทันที

ผมเชื่อว่าทุกคนยังจำได้และคงไม่มีวันลืมเหตุการณ์ในวันนั้นอย่างแน่นอน เพราะด้านหนึ่งของผู้ชุมนุมที่ออกตัวว่าการชุมนุมครั้งดังกล่าวเป็นการชุมนุมตามสิทธิ์พื้นฐานของการแสดงออกทางประชาธิปไตยและเป็นการชุมนุมอย่างสงบสันติ แต่อีกด้านที่มีข่าวมาเป็นระยะๆคือคนที่ทำงานแถวแยกราชประสงค์ บรรดาห้างร้าน โรงแรม สำนักงานต่างก็ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ คนที่ต้องผ่านพื้นที่ชุมนุมเพื่อมาทำงานถูกตรวจคนข้าวของเหมือนเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในพนักงานของบริษัทที่ทำงานแถวพื้นที่ชุมนุม เพราะอาคารสำนักอยู่ตรงเพลินจิตซึ่งติดกับพื้นที่ชุมนุม

นอกจากจะไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติแล้ว ยังปรากฏกว่ามีผุ้ชุมนุมบางส่วนใช้อาวุธดัดแปลง เช่น หนังสติ๊ก ระเบิดขวด ก่อความวุ่นวาย แต่สิ่งที่คนไทยทุกคนได้เข้าใจความหมายของคำว่าการชุมนุมอย่างสงบสันติของกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างแท้จริงนั่นก้คือ การที่ผู้ชุมนุมบางส่วนทุบทำลายข้าวของและเผาทำลายอาคารและทรัพย์สินทั้งของราชการและเอกชนซึ่งไม่เพียงแค่ในกรุงเทพมหานครเท่านั้นแต่ยังมีอีกหลายแห่งในต่างจังหวัดอีกด้วย ทั้งเซ็นรัลเวิลดืที่เปิดได้ไม่กี่ปี โรงหนังสยามที่มีอายุหลายทศวรรษ และสถานีท่ราชการทั้งศาลากลางจังหวัดที่เป็นอาคารเก่าแก่หลายแห่ง ล้วนเป็นเหยื่อของการชุมนุมอย่างสงบสันติของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งน่าจะมีความหมายแตกต่างจากคำว่าสงบสันติที่ผมและคนไทยเกือบทั่วประเทศเข้าใจ

นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไม พอมีข่าวว่ากลุ่มคนเสื้อแดงซึ่งนำโดย บก.ลายจุด บอกว่าจะออกมารวมกันเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ครบรอบ 2 เดือนของการกระชับพื้นที่แยกราชประสงค์ จึงทำให้คนไทยทั่วประเทศสะดุ้งและระทึก โดยเฉพาะผู้ประกอบการย่านราชประสงค์คงจะสะดุ้งหนักกว่าคนอื่นๆ เป็นแน่ เพราะเมื่อมีการออกมารำลึกของคนเสื้อแดง ก็ปรากฏว่าทางสมาคม ผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) นำโดยนายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ นำป้ายเขียนข้อความ ที่ผ่านมาราชประสงค์บอบช้ำมากแล้ว โปรดอย่าซ้ำเติมเราอีกเลย มาติดไว้ที่ป้ายสี่แยกราชประสงค์ ตรงข้ามศาลพระพรหม นายชายเผยว่า ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์ ขอความเห็นใจกับกลุ่มองค์กรต่างๆที่จะมาใช้ย่านราชประสงค์เคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้ เพราะจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมา ทำให้มีคนในย่านดังกล่าว ตกงานกว่า 3 หมื่นคน ทั้งธุรกิจโรงแรม ห้างร้านต่างๆยอดขายมีเพียง 40-50% เท่านั้น จึงอยากขอความเห็นใจ จากกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่จะนัดกันมาชุมนุมทำกิจกรรมบริเวณราชประสงค์ ขอให้พิจารณาใช้สถานที่อื่นแทน พวกเราบอบช้ำมากพอแล้ว ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู เรียกความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวกลับคืนมา ที่สำคัญการชุมนุมจะต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น นอกจากสมาคมฯจะติดป้ายที่บริเวณแยกราชประสงค์ แล้ว ยังได้จัดทำป้ายที่เขียนข้อความว่า ราชประสงค์กำลังฟื้นฟูกายใจ โปรดอย่าซ้ำเติมอีกเลย ขอความสงบสุขคืนสู่ราชประสงค์ โดยจะนำไปติดตามห้างร้านและโรงแรมโดยรอบแยกดังกล่าวอีกด้วย ไม่เพียงแต่กลุ่มผู้ประกอบการณ์ย่านราชประสงค์เท่านั้นที่ไม่ต้องการให้ใครหรือคนกลุ่มใดมาใช้พื้นที่ดังกล่าวในการชุมนุม เพราะผมเชื่อว่าแม้แต่คนย่านอื่น พื้นที่อื่นๆก็คงไม่อยากให้กลุ่มคนใดๆมาใช้พื้นที่ใกล้เคียงของตนในการชุมนุม เพราะคงเข็ดขยาดเหลือเกินกับตัวอย่างการชุมนุมอย่างสงบสันติของกลุ่มเสื้อแดงที่ผ่านมา

ผมได้ติดตามข่าวว่าวันที่กลุ่มเสื้อแดงมาร่วมรำลึกกันในวันที่ 17 ก.ค. ดังกล่าว มีกองกำลังตำรวจและสื่อมวลชลมากันอย่างหนาแน่น ผมคาดเดาเอาเองว่าตำรวจเองคงช่วยอธิบายความหมายของคำว่าสงบสันติให้กลุ่มคนเสื้อแดงเข้าใจส่วนนักข่างเองก็คงจะมาทำข่าวว่าการชุมนุมอย่างสงบสันติในครั้งนี้จะมีอะไรที่แตกต่างไปจากคำว่าสงบสันติตามเข้าใจคนไทยและคนทั่วโลกอีกหรือไม่

ช่วงที่มีการรวมตัวกันของคนเสื้อแดง มีคนเสื้อแดงบางคนตะโกนออกมาเสียงดังว่าที่นี่มีคนตาย ทำให้เกิดความโกลาหล เพราะตำรวจพยายามไม่ให้ผุ้ชุมนุมได้สร้างความวุ่นวายดังกล่าว อันที่จริงแล้วตำรวจน่าจะปล่อยให้เขาตะโกนต่อไปนะครับ แต่อย่าลืมบอกให้พวกเขาตะโกนด้วยว่า

ที่นี่มีคนตกใจเผา

ที่นี่มีคนยึด

ที่นี่มีคนทิ้งขยะไว้ให้คนอื่นมาตามล้างตามเก็บ

ที่นี่มีคนทำสกปรก

ที่นี่มีคนทุบกระจกขโมยของ

ที่นี่มีคนมาสร้างค่าย

ที่นี่มีคนตกงาน 

ที่นี่มีคนมาตั้งเวทีกล่าวจาบจ้วงเบื้องสูง

และที่นี่มีอะไรอีกเยอะแยะที่ไม่ได้มีแค่คนตายอย่างเดียวเท่านั้น ที่สำคัญคือที่นี่บอบช้ำมากพอแล้ว มากเกินกว่าที่จะมีใครมาสะกิดแผลโดยการจัดงานรำลึกถึงอะไรที่จะทำให้แผลของชาวราชประสงค์ ชาวกรุงเทพ และชาวไทยเจ็บปวดขึ้นมาอีก

โชคดีที่เมื่อคนเสื้อแดงเห็นกองทัพนักข่าวและกองกำลังของตำรวจแล้วไม่ตกใจ เพราะถ้าเกิดมีใครในกลุ่มเสื้อแดงตกใจ คราวนี้เมื่อเซ็นทรัลเวิลด์กับอิเซตันส่วนที่ยังไม่ถูกเผา อาจจะได้เป็นเหมือนส่วนที่ถูกเผาไปก่อนหน้านี้แล้วก็ได้

ผมถึงได้จั่วหัวไว้ไงครับว่า พอคนเสื้อแดงออกมารวมตัวกันโดยอ้างว่าเป็นการรวมตัวอย่างสงบสันติทีไร คนไทยระทึกขวัญกันทั้งประเทศ

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 376843เขียนเมื่อ 19 กรกฎาคม 2010 18:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2013 18:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี