เวลานึกถึงการจัดบอร์ดทีไร ครูทุกคนมักจะนึกถึงการหาดอกไม้กระดาษมาติดบอร์ดเลยใช่ไหมครับ เพราะเท่าที่เห็นบอร์ดในโรงเรียนหรือโรงพยาบาล มักจะมีการตัดกระดาษเป็นรูปดอกไม้ เพื่อติดบอร์ด ทำให้บอร์ดนั้นดูสวยงาม อ่อนหวาน น่าเข้าไปอ่าน ผมเองแรก ๆ จะจัดบอร์ดต้องไปขอครูผู้หญิงทำดอกไม้ให้บ้าง (แต่ค่อนข้างจะหวงวิชา)หรือตัดเอง แต่ก็ไม่เคยเข้าใจซักทีว่าจะตัดอย่างไร เหมือนเด็ก ๆ ในที่สุดวิชาความเป็นครูก็แก่กล้าครับ ไปดูเขาตัดกระดาษบ้าง เอาดอกไม้ที่เขาตัดสำเร็จมาคลี่ดูบ้าง อาศัยครู(สุ)ภัคว์ลักจำ จนในที่สุดก็เข้าใจว่า อ๋อ ทำแบบนี้นี่เอง เอาล่ะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้ว ไปดูวิธีการตัดดอกไม้แบบที่ 1 เลยแล้วกันครับ ดอกกุหลาบ

ขั้นแรกนำกระดาษมาวาดเป็นรูปวงกลม วิธีง่าย ๆ คือ นำแก้วน้ำเรานี่แหละคว่ำลงแล้วเอาปากกาวาด ตัดเป็นวงกลมเยอะ ๆ เลย
ขั้นตอนต่อไป พับกระดาษครึ่งหนึ่ง แบ่งกระดาษให้เป็นสามส่วน ดังรูปที่ 4 แล้วพับเอาส่วนที่ 1 และ 3 เข้าหาส่วนที่ 2 จะพับซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วนำดินสอมาวาดเป็นรูปกลีบเหมือนกับรูปที่ 6
เมื่อนำกรรไกรตัดตามรอยจะเป็นเหมือนรูปที่ 7 จากนั้นก็คลี่กระดาษออกมา จะเหมือนรูปที่ 8
ขั้นตอนที่สำคัญที่จะทำให้ดูเหมือนดอกไม้ คือ การพับ พับแต่ละกลีบให้เข้าหากันเหมือนรูป 9-10 แล้วพับเข้าหาจุดกลางด้วย
ตัดดอกไม้และพับเก็บไว้เรื่อย ๆ กุหลาบดอกหนึ่ง จะใช้ประมาณ 4-5 อัน
ดอกไม้ตรงกลางจะต้องตูม ๆ ใช่ไหม่ครับ ใช้มือเราจับด้านนอกแล้วรวบเข้ามเป็นดอกตูม ใช้กาวลาเท็กซ์ช่วยแล้วนำไปติดซ้อนกับกระดาษที่เราตัดไว้อันที่สอง สาม สี่ ในที่สุดมันก็กลายเป็นดอกกุหลาบแล้ว เฮ้...
ที่สำคัญก็คือนำไปติดกับใบไม้ หรืออาจจะเข้าช่อเป็น สาม แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์อีกทีนะครับ ในที่สุดการตัดดอกกุหลาบติดบอร์ดก็เสร็จแล้ว แต่อาจจะดูยาก ซับซ้อนไปบ้าง ภาคต่อไปจะเป็นดอกไม้ที่ทำง่าย และง่ายจนไม่น่าเชื่อ โดยเรามีไอเดียเสียอย่าง สบายไปหลาย ๆ อย่าง จริงไหมครับ