การประชุม PCT กุมารได้ CPG เพิ่ม 1 เรื่อง

Guidelines for Withholding and Discontinuing Neonatal Resuscitation

เมื่อวานนี้ (5 ก.ค.49) มีการประชุม PCT กุมารและติดตามเรื่องที่ค้างจากการประชุมครั้งก่อนในเรื่อง แนวทางการตัดสินใจช่วยหรือไม่ช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ในทารกแรกเกิดที่ไม่ผิดจริยธรรม เช่น ทารกที่มีความพิการมาก, ทารกคลอดก่อนกำหนด นำหนักตัวน้อยมากๆๆ เป็นต้น โดย พ.ญ. ณฐวรรณได้ค้นหาข้อมูลมาให้ประธาน PCT นำมาสรุปและเสนอแนวทางปฏิบัติดังนี้

   Guidelines for Withholding and Discontinuing Neonatal Resuscitation

1) ต้องมีการปรึกษาร่วมกันระหว่าง สูติแพทย์, กุมารแพทย์,พ่อแม่ของทารก

2) พิจารณาตามข้อมูลหรือ outcome ที่พบดังนี้

  2.1) พิจารณาจากอายุครรภ์, นำหนักแรกเกิด หรือความพิการแต่กำเนิดที่ทำให้ทารกไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ หรือ รอดยาก ไม่ต้องทำ CPR เช่น

    -extreme prematurity (อายุครรภ์ < 23 สัปดาห์ หรือนำหนักแรกเกิด <400 กรัม)

    -anencephaly

    -chromosomal abnormality ที่ทำให้ทารกไม่สามารถมีชีวิตได้เช่น trisomy 13

  2.2) ในสถานการณ์ที่พิจารณาแล้วว่า มีโอกาสรอดและญาติยอมรับ morbidity ได้ ก็ให้ทำ CPR เต็มที่ เช่นทารกอายุครรภ์เท่ากับหรือ > 25 สัปดาห์ (ยกเว้นมี evidence ว่าทารกอาการไม่ดี เช่น Intrauterine infection, hypoxia-ischemia) , congenital malformations

  2.3) ในสถานการณ์ที่ยังไม่สามารถบอก prognosis ได้ เช่น ทารกอาจจะรอดหรือไม่รอด อยู่ในเกณฑ์ borderline มี morbidity ค่อนข้างสูง ในรายเช่นนี้ให้พ่อแม่ร่วมตัดสินใจด้วย และทำการ CPR ไปก่อน

ข้อมูลที่ควรทราบประกอบการพิจารณา

      ถ้าทำ CPR ไปแล้ว 10 นาที ทารกยังไม่มี heart beat และ respiratory effort จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิด severe neurodevelopmental disability หรือมี high mortality และถ้าทำ CPR ต่ออีก > 10 นาที ยังไม่มีสัญาณชีพ ให้พิจารณาหยุดทำ CPR ได้

                                                    ประธาน PCT กุมาร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PCT กุมาร สถาบันบำราศนราดูร

คำสำคัญ (Tags)#neonatal#resuscitation

หมายเลขบันทึก: 37347, เขียน: 06 Jul 2006 @ 10:51 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 15:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

IP: xxx.157.42.10
เขียนเมื่อ 

คุณหมอน่าจะมีที่รวมguidelineนะจะได้ตามอ่านได้