วิพากษ์เว็บไซต์ได้มากกว่าที่คิดไว้


สำนักหอสมุดจัดการฝึกอบรมเรื่องการออกแบบเว็บไซต์ของห้องสมุดคณะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขึ้นเมื่อวันที่ 1-2 กรกฎาคม 2553 ค่ะ โดยมี คุณชิตพงษ์  กิตตินราดร  จากสถาบัน Change Fusion และคุณอาทิตย์  สุริยะวงศ์กุล  จากบริษัท โอเพน มีเดีย จำกัด เป็นวิทยากร

วัตถุประสงค์ การจัดฝึกอบรมครั้งนี้ เพื่อให้ บรรณารักษ์ นักเอกสารสนเทศและนักวิชาการที่เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 35 คน เข้าใจการออกแบบเว็บไซต์ที่ถูกต้องเป็นสากล  สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของห้องสมุดให้สอดคล้องกับหลักการดังกล่าว และเพื่อให้เว็บไซต์ของห้องสมุดคณะมีเอกสาร/รูปภาพที่มีคุณภาพ สวยงาม สำหรับสนับสนุนการเรียนการสอน การวิจัย ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เดิมทีเราคิดว่าจะมีการอบรมในเชิงปฏิบัติการออกแบบสร้างเว็บไซต์ที่น่าจะเป็นไปตามทิศทางที่ฝ่ายผู้บริหารต้องการ แต่เวลาที่จัดอบรมเพียงหนึ่งวันกับอีกครึ่งวัน มันดูน้อยมาก และยังนึกอยู่ว่าจะออกแบบกันบนกระดาษใช่ไหม เพราะฝ่ายจัดการอบรมแจ้งว่าใช้เฉพาะห้องประชุม ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ใช้งาน แต่ถึงกระนั้น หลายคนก็หอบหิ้วเอาของส่วนตัวมาใช้ประกอบการเรียนรู้

อย่างไรก็ดี จากเวลา และสถานที่ที่ไม่อำนวยสะดวก วิทยากรสองท่านจึงเห็นชอบร่วมกันปรับเปลี่ยนแผนการใหม่มาเป็นการนำเสนอ และวิพากษ์เว็บไซต์ของหน่วยงานที่มีการเผยแพร่อยู่แล้ว ซึ่งนับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งและทำให้เรารู้สึกดีมากกับการจัดอบรมครั้งนี้ ไม่ได้เข้าก็เสียดายแย่กับการเก็บเกี่ยวความรู้จากผู้รู้(จริง)ทั้งสองท่านค่ะ

สรุปสาระที่ได้รับจากการเข้าร่วมฟังการวิพากษ์เว็บไซต์ของหน่วยงาน เริ่มจากเว็บไซต์ของห้องสมุดกลาง โดยคณะทำงานศึกษาการนำเทคโนโลยี 2.0 มาใช้กับงานห้องสมุด ซึ่งมีทีมงานเป็นคนรุ่นใหม่ๆ ของหอสมุด ดำเนินการ ใช้เวลาปฏิบัติการ 1 ปีเกือบเต็ม (แต่งตั้ง 30 ก.ค. 2552) ได้เว็บหน้าตาเป็นแบบนี้ มาให้ผู้เข้ารับการอบรมร่วมวิพากษ์...

http://library.cmu.ac.th

และรับข้อมูลสะท้อนกลับไปเพื่อปรับปรุง เป็นโอกาสที่ดีที่ห้องสมุดเราโชคดีมากค่ะ

วิพากษ์เว็บไซต์ถัดจากนั้น เป็นผลงานของกลุ่มงานห้องสมุดคณะ แต่ละคณะที่นำเสนอมาล้วนเป็นความแปลกใหม่สำหรับเราที่ทำให้เกิดความตื่นตาตื่นใจในผลงานสร้างสรรค์ของบุคลากรในสังกัด (ห้องสมุดคณะ)  สำหรับ “คน” ที่ทำงานจริง ทำงานเป็นจะรู้สึกดีขนาดไหน คนที่ลงมือทำเหมือนกันจะเข้าใจและร่วมชื่นใจไปด้วยกับผลงานที่ปรากฏ เราถึงบอกตัวเองได้ว่าไม่เสียใจเลยที่นั่งอยู่ในการอบรมครั้งนี้ด้วยตลอดการอบรม

ตัวอย่าง ห้องสมุดคณะสัตวแพทยศาสตร์

ตัวอย่าง ห้องสมุดคณะวิทยาศาสตร์

ตัวอย่าง ห้องสมุดคณะมนุษยศาสตร์

เว็บไซต์แนะนำงานต่างๆ ของห้องสมุดคณะ อาจจะมีความหลากหลายที่ไม่ได้เป็นเอกภาพ ตามการมองภาพรวมหรือมองป่าใหญ่ทั้งป่าของหน่วยงาน แต่คงไม่ยากและคงไม่มีใครคัดค้านที่จะต้องปรับเปลี่ยนใหม่ให้คงความเป็นห้องสมุดจากที่แห่งเดียวกัน

สำหรับเว็บไซต์ของเรา หรือ PR Corner อันที่จริงแล้วควรเรียก เว็บเพจ มากกว่า เพราะเป็นส่วนเล็กส่วนย่อยที่ซ่อนอยู่ข้างใน URL ใหญ่ของหน่วยงาน รอและอาศัยการ Feed นำข่าวสารออกไปปรากฏในหน้าแรกหรือหน้าหลัก หรือเรียหน้า Main ของหน่วยงาน ซึ่งผ่านการวิพากษ์ไปเป็นลำดับแรก

PR Corner ในความดูแลของเรามีวิวัฒนาการมาพอสมควร ซึ่งเราเองไม่เคยเก็บบันทึกการเดินทางเป็นเรื่องราว แต่คงหาโอกาสเขียนบ้างในไม่ช้า ในการอบรมครั้งนี้ เรายังมีจังหวะคุยกับวิทยากรคุณชิตพงษ์อยู่บ้าง  ว่าเราจะเลือกเดินทางไหนดีระหว่าง การใช้งานโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส สองค่าย คือ Joomla! กับ Wordpress ทั้งสองมีรูปแบบการใช้งานคล้ายๆ กัน และเราก็มีโอกาสเรียนรู้ศึกษามันทั้งสองระบบ แม้วิธีการเรียนรู้จะแตกต่าง ระบบแรกอาจจะเรียนรู้จากผู้รู้คือ น้องเติ้ลน้องเลี้ยงที่เคยมาช่วยงานประชาสัมพันธ์ช่วงเวลาหนึ่งและลาออกไป และศึกษาเพิ่มเติมจากหนังสือตำราต่างๆ นานาที่มีจำหน่าย ส่วนการเรียนรู้ระบบของ Wordpress นั้น ได้จากการไปเข้าอบรม และบังเอิญได้ใช้งานอยู่บ้างในฐานะ ที่ไม่ได้เป็น Admin ซึ่งในเวลาต่อมา น้องจากงานระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้จัดการให้เรามีสนามทดลองใช้งาน

เป็นอันว่า ณ ขณะปัจจุบัน เรากำลังเรียนรู้ผ่านการใช้งานโปรแกรมสร้างเว็บทั้งสองระบบไปพร้อมๆ กัน รอเวลาตัดสินใจว่า อะไรทางไหนกันดี.

หมายเลขบันทึก: 372953เขียนเมื่อ 8 กรกฎาคม 2010 10:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (14)

ส่วนนี้ หยิบมาจากการบันทึกระหว่างอบรม ใน Facebook...

สรุปประเด็น

ประเด็นที่ควรพิจารณาในการออกแบบ
๑ โครงสร้างเว็บไซต์
๒ ส่วนติดต่อผู้ใช้
๓ กราฟฟิก 
จากเว็บไซต์ที่เสนอ ในบริบทห้องสมุด

ส่วน ติดต่อกับผู้ใช้
  • ผู้ใช้ควรรู้ว่าควรทำอะไรกับส่วนไหนอย่างเร็วที่สุด และใช้ความพยายามน้อยที่สุด
กราฟฟิก ไม่ได้สำคัญไม่ต้องถึงกับเด่น วิทยากรเห็นว่า กราฟฟิกไม่ใช่เรื่องของรสนิยม แต่คือส่วนสำคัญในการช่วยให้เว็บ บรรลุเป้าหมาย
ความเข้ากันได้และมาตรฐาน ยกตัวอย่าง เว็บไซต์พจนานุกรมฉบับ ราชบัณฑิตสถาน คลิกเข้าไปที่ไร ระบบเตือนเรื่อง เว็บนี้อาจเป็นอันตรายกับเครื่องคอมฯ เราก็จะนึกถึงไวรัสทุกทีแล้วก็เลยไม่กล้าคลิกเข้าไป แต่จริงๆ คลิกได้ คลิกแล้วเจอภาษามนุษย์ต่างดาว เราก็ปรับซะให้อ่านได้ ที่จริงแล้วนั่นคือตัวอย่างการออกแบบเว็บที่ตอบโจทย์ ความเข้ากันได้และมาตฐาน นั่นเอง ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร อยู่ที่ มาตรฐาน การเข้ารหัสภาษา :Unicode
เพิ่งถึง บางอ้อ...

ดูตัวอย่างเว็บ มีรายละเอียด ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาภายนอก ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาภายใน
http://www.kids-d.org/ สั้น กระชับดีค่ะ

 

ลิงค์เอกสารฝึกอบรมของวิทยากร มาให้ศึกษากันก่อนนะคะ

ตาม ลิงค์ไปคลิกที่นี่ค่ะ
  • ตามมาเชียร์พี่เรา
  • เย้ๆๆ
  • website สวยดี
  • แต่รู้จักคุณชิตพงษ์  กิตตินราดร ด้วย

@น้อง อ.ดร.ขจิต

เย้ๆๆๆ มาเกทับ พี่ได้ Add วิทยากรทั้งสองท่านใน Facebook ด้วยล่ะ ^^ อิอิอิ

ติดตามอ่านเอกสารวิทยากร คุณ อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ที่นี่ค่ะ

http://www.slideshare.net/arthit/librarywebstandards
http://www.slideshare.net/arthit/librarywebstandardsdoc

มาเชียร์จ้า

มาช้าหน่อย เชียร์ตอเรสก่อนจ้า อิ อิ

โห พี่เรา มิน่าไปFB กันนี่เอง พี่ดาวสบายดีนะครับ ขอไปอ่าน slide คุณอาทิตย์ก่อนครับ

@จันทร์ยิ้ม

นานๆ เจอกันนะคะ ยังคิดถึงหนังสือของจันทร์ยิ้มอยู่ตลอดเลย ว่าจะเอาบันทึกของพี่มาเย็บเล่มแบบทำมืออยู่เหมือนกันนะคะ (แต่แตกต่างกัน)

@น้อง อ.ดร.ขจิต

ไปใช้งาน FB ให้เกิดประโยชน์กับหน้าที่การงานและการสร้างสังคมไงคะ มีเอกสารของอาจารย์ชิตพงษ์ ด้วย พี่เก็บไว้ที่ ที่นี่

เดี๋ยวจะสรุปรวมเรื่องนี้อีกครั้ง (จากใจผู้บริหาร)

น่าสนใจค่ะ...จะได้เข้าไปติดตามการพัฒนาของ website นี้นะคะ..

                 

@คุณนงนาท

ขอบคุณค่ะ ยินดีค่ะ ยังไม่ได้วางลิงค์เว็บไซต์ให้เลยค่ะ จะเพิ่มเติมเพื่อเข้าถึงง่ายนะคะ

สวัสดีค่ะพี่ดาวมาเยี่ยมนานทีค่ะ..เห็นภาพทุกท่านตั้งใจเรียนรู้มากๆค่ะ..และน่าสนใจ พี่ดาวและคุณคนโสตคงสบายดีนะคะ..บายค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพี่ดาวลูกไก่

สบายดีน่ะค่ะ  ห้องสมุดเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้มากๆค่ะ เป็นที่พักผ่อนด้วย

เช้านี้ทานอะไรรึยังค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาแสดงความเห็นค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี