การให้นมแม่ในหญิงหลังคลอดC/S

Rujirapipat
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
บทบาทพยาบาล

หญิงหลังผ่าตัดคลอดใน24ชม.แรกจะมีความเจ็บปวดแผลผ่าตัดมาก

การให้นมแม่ในช่วงนี้ พยาบาลมีบทบาทสำคัญมาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นิจนิภาความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ยินดีต้อนรับนะคะ..พี่"แอ๋ว"...ซ้อมมือ..

คราวหน้าขอเรื่องราวเด็ด..นะคะ

เขียนเมื่อ 

     ลองเล่ามาดูครับว่า แล้วบทบาทของพยาบาลที่ว่านี่ ต้องทำอะไร อย่างไรบ้างครับ แล้วเกิดผลดีในการช่วยให้แม่ได้ให้นมบุตร อย่างไร (How to) ครับ จะรออ่านนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ แล้วจะเขียนมาเล่าวันหน้านะคะ

รายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก งานประจำทำให้อ่อนเพลียสมองไม่ค่อยวิ่ง คลานต้วมเตี้ยมอยู่ค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

พี่แอ๋วคะ...

ระหว่างที่พี่แอ๋วกำลังตระเวณทานบะหมี่ที่เมืองอุบล...กะปุ๋มแอบนำภาพใส่ได้ให้สำเร็จแล้วนะคะ...

...

รออ่านบันทึกอยู่นะคะ...พยายามใหม่นะคะ..ทราบว่าตีพิมพ์แล้วแต่มันหายไป

*^__^*

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณนะคะน้องกะปุ๋มที่ช่วยนำภาพที่พี่คัดสรรแล้วว่าใกล้เคียงกับตัวเป็นๆที่สุดขึ้นโชว์ให้ (พยายามหลายครั้งแล้วไม่สำเร็จซะที)
  • หลังจากออกเวรดึกก็ประชุมr2rต่อ(06/09)ถึงบ้าน11.30น.ตั้งใจจะไปทานบะหมี่เกี๊ยวเจ้าอร่อยที่อุบลฯปรากฎว่าคนที่บ้านเห็นความอิดโรยแล้วไม่ยอมให้ไปไล่ให้ไปนอนวันพรุ่งนี้ค่อยไปก็เลยok..
  • คืนนี้เวรดึกอีก คนไข้ยอดรวม40 upและมีรับย้ายหลังC/S,หลังNDมีcomplication มาเป็นระยะๆ  อยู่เวร2คนกะน้องเหมียว,Aidอีก1คนเฮ้อ...... ดึกนี้ฟ้าเหลืองอีกแล้วแต่ยังมีแรงไปทานบะหมี่ที่อุบลฯนะเพราะลงเวรแล้วได้พักร้อน4วัน  ขอ chart batt ให้เต็มที่พร้อมลุยต่อ 
  •  น้องเหมียวเป็นผู้รับผิดชอบงานด้านสุขศึกษาในแผนกซึ่งจะมาเกี่ยวข้องกับโจทย์วิจัยของกลุ่มงานสูติกรรม  จึงได้เล่าเรื่องr2rอย่างย่อให้ฟังพร้อมกำหนดให้น้องเหมียวส่งแผนการสอนสุขศึกษาให้พี่ ภายใน20/09เพื่อจะได้เริ่มเก็บข้อมูลและได้มาซึ่งรูปแบบที่เหมาะสมซะที 
  •  งานในแผนกที่พี่รับผิดชอบคืองานวิชาการ    นี่ก็จะสิ้นปีงบประมาณ...ต้องทำแผนปี2550ส่งและสรุปผลปี2549 ยังเหลือวิชาการอีก2เรื่องที่ยังไม่ได้ทำ  ช่วงนี้ประชุมเยอะมาก สงสารพยาบาลที่ยังต้องขึ้นเวรจังเลย...เวรoff,เวรบ่าย,เวรดึกก็ต้องมาฟังแถมยังจัดเวรให้ขึ้นเมื่อมีไข้หวัดนกอีก(ภาคบังคับ)พื่มีความคิดเห็นว่าควรจัดคนที่ไม่ได้ขึ้นเวรบ่าย-ดึกนั่นหละมาขึ้น
  • เรื่องที่คุยกันตอนประชุมr2rว่าจะหาแพทย์มาร่วมทีมด้วยนั้นพี่คุยกับแพทย์ณรงค์วิทย์ เมื่อ07/09พร้อมมอบเอกสารr2rให้ไป ยังรอคำตอบ ..คืบหน้ายังไงโปรดติดตามตอนต่อไป
พยาบาลหลังคลอด
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณแอ๋ว

พอดีอยากรบกวนสอบถามว่าทางคุณแอ๋วมีแผนการสอนสุขศึกษาอะไรบ้างอ่ะคะ(ที่เกี่ยวกับมารดาหลังคลอด การดูแลทารก) จะรบกวนขอตัวอย่างบ้างจะได้มั้ยคะ จะลองเอามาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของรพ.ของน้องน่ะค่ะ ปัจจุบันนี้ใช้วิธีเปิดพวก VCD ซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

จะรอคำตอบจากคุณแอ๋วเสมอค่ะ

ขอบคุณค่ะ