ทำแล้วผิด ดีกว่าคิดไม่ทำ

     บันทึกนี้เขียนที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ครับ   สายๆ จึงเข้าอบรม  รอสมาชิกที่อยู่ไกลๆ   ผมมาถึงก่อนก็มีเวลามานั่งคิดเพลินๆ

 

     เขียนเก็บตกจากที่ผ่านมาผมได้สัมผัสพูดคุยกับคุณครูผู้สอนหลายๆท่าน  ชักชวนให้ทำสิ่งใหม่ๆดูบ้าง  แต่คุณครูหลายท่านมักไม่ค่อยจะกล้ากันครับ  เพราะมักจะชอบความอบอุ่นสบายใจ   อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยของตัวเอง

 

     ไม่กล้าแม้แต่กระทั่งจะ  "คิด"  ในสิ่งที่แปลกใหม่  เนื่องจากรู้สึกว่า "จะไม่ปลอดภัย" 

 

      เมื่อไม่กล้าคิด  เรื่องจะทำคงไม่ต้องพูดถึง

 

      เท่าที่ผมสอบถามดูว่าทำไมถึงไม่กล้าทำ  คุณครูบางท่านบอกว่า "กลัว" ครับ   กลัวว่าจะทำไม่ได้   ขณะที่บางท่านก็บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่  ต้องให้ผู้บริหารสั่งการ  ตัวเองคงทำเองไม่ได้  ถ้าผู้บริหารสั่ง  เขาจึงจะทำ

 

     สรุปแล้วก็คือ "ไม่ทำ" ครับ

 

     แต่ในขณะเดียวกัน  ก็ยังมีคุณครูผู้กล้าอยู่บ้างครับ กล้าคิด กล้าทำ  โดยไม่ต้องให้ผู้บริหารสั่ง   เขาก็ทำของเขาได้  และ ผู้บริหารก็ยอมรับเป็นอย่างดี   แต่มีน้อยครับ

 

       เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อจะกระตุ้นเตือนให้คุณครู  "กล้าคิด  กล้าทำ"  ในสิ่งที่ถูกต้องด้วยตัวเองกันบ้างดีกว่านะครับ   เป็น "ผู้นำ"  ด้วยตัวของตัวเอง   เจ๋งมากเลยนะครับ

 

       ทำแล้วผิด  ก็อย่าได้กลัวครับ  ผมว่าเป็นความสง่างามเสียด้วยซ้ำ  ทำแล้วผิด   คิดแก้ไขในครั้งต่อไป    ดีกว่าไม่ทำ  แล้วคอยซ้ำคนอื่น

 

      เป็น "นักชก" มันต้อง "เจ็บตัว" บ้างครับ  จึงจะเป็นนักชกที่เก่ง