รับน้องอย่าสยองขวัญ

ช่วงเทศกาลรับน้องของมหาลัยศิลปากร
รับน้อง’ อย่างสร้างสรรค์

สาวสายเดี่ยว

“แจว มาแจว จ้ำจิ่ง น้ำนิ่งไหลลึกนึกถึงคนแจว...แจวมาแจว จ้ำจิ่ง ขอเชิญน้องใหม่ลุกขึ้นมาแจว” เสียงรุ่นพี่ปี 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ดังลั่นเชียร์ให้ “น้องใหม่” ที่ยังดูเขิน ๆ ลุกขึ้นมาเต้นรำกัน

ช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาคือฤดูกาลแห่งการรับน้องใหม่ของนักศึกษาแทบทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

เสียงเพลงประจำสถาบันที่ดังกึกก้อง การบูมเชียร์ต้อนรับน้องใหม่จากรุ่นพี่ การเต้นประกอบเพลงด้วยท่าทางและลีลาอันเป็นเอกลักษณ์ ภาพการรับน้องที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน สะท้อนอิสระทางความคิดและการแสดงออก ทำให้เยาวชนหลายคนใฝ่ฝันที่จะเข้ามาสัมผัสกับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

สัปดาห์นี้ลองมาดูการรับน้องของม.ศิลปากร ซึ่งปีนี้มีคอนเซ็ปต์ว่า “Freedom Freshy 2006” ที่วัน–ทู–คอล ได้เข้าไปสนับสนุนเพื่อให้การรับน้องเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และการแสดงออกอย่างอิสระ

โดยนายวรุณเทพ วัชราภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ต้องการให้เด็กวัยรุ่นได้แสดงออกอย่างอิสระในเชิงสร้างสรรค์และงดงาม ข้อสำคัญคือรักษาความหมายที่แท้จริงของประเพณี “การรับน้อง” ให้คงอยู่ต่อไป

เฉลิมพล น้อยอิ่ม น้องใหม่คณะวิทยาศาสตร์ ม.ศิลปากร บอกว่า “รู้สึกดีมากกับการรับน้อง ได้รู้จักสังคมใหม่ เพื่อนใหม่หลากคณะ ได้เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องเพื่อนฝูง ได้เรียนรู้ความเป็นผู้นำ การกล้าแสดงออก และการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในหมู่เพื่อน ๆ”

“จักร” น้องใหม่ คณะดุริยางค์ศิลป์ ม. ศิลปากร เปิดใจว่า “มาร่วมงานรับน้องทำให้ผมเรียนรู้การเข้าสังคม รู้จักให้ความสนุกกับคนอื่น ได้ออกมาเต้นโชว์เพื่อน ๆ ฝึกความกล้าแสดงออก ผมอยากให้ผู้ใหญ่เปิดรับความคิดของเด็ก ๆ เพิ่มขึ้น ครับ”
ขณะที่ “น้องปุ้ย” น้องใหม่หน้าใส คณะอักษรศาสตร์ แย้มความรู้สึกว่า “รู้สึกดีมาก รู้สึกถึงความเป็นอิสระเมื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ได้ฝึกความอดทนกับสิ่งที่เราไม่ชอบ ได้ทำความเข้าใจและไม่มีอคติกับสิ่งใหม่ ๆ คิด
ว่าการรับน้องช่วยลดอุปสรรคช่องว่างในการเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ”


งานรับน้องใหม่ ยังสะท้อนถึงความเสียสละและตั้งใจของ “รุ่นพี่” ที่ระดมไอเดีย และระเบิดความคิดโดยหวังให้ กิจกรรมรับน้องใหม่ออกมาดีที่สุด...เพื่อน้องใหม่ทุกคน

นายปรัชชารัตน์ แสงจันทร์ นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร บอกว่า “พวกเราเชื่อว่าการรับน้องเป็นกิจกรรมที่ควรรักษาไว้ เพราะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อน, พี่ และน้อง ทำให้ “น้องใหม่” เรียนรู้เรื่องการเสียสละ การช่วยเหลือกัน และสร้างมิตรภาพได้ทันที และจริง ๆ แล้วการรับน้องไม่ได้รุนแรงอย่างที่ผู้ใหญ่คิด”

รับน้องอย่างสร้างสรรค์.....นี่สิถึงจะเป็นเด็กรุ่นใหม่จริง...!!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นักศึกษาฝึกงานความเห็น (0)