ครอบครัวและเด็ก

คิมหัน
ครอบครัวตัวดี
ลูกสาว ลูกชาย เลี้ยงอย่างไร

การเลี้ยงลูกให้เหมาะสมกับเพศต้องสอนบทบาทที่ถูกต้องให้กับลูก เช่น บ้านที่มีลูกชาย คุณพ่อควรที่จะหมั่นชวนลูกทำกิจกรรมแบบผู้ชาย งานซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ ปลูกต้นไม้ ล้างรถ บ้านที่มีลูกสาวก็ชวนลูกเข้าครัวทำงานบ้านเล็กๆน้อย
ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อลูกสาวหรือลูกชายเริ่มเล่นหรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะกับเพศตนเอง ให้เบี่ยงเบนความสนใจลูกและชวนลูกเล่นอย่างอื่นเหมาะสมกับเพศของลูก และสุดท้ายอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ที่จะแสดงบทบาทความเป็นชาย-หญิงให้ลูกเห็นเป็นแบบอย่างได้ดีแค่ไหน

แล้วจะเลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้ผิดเพศ

http://www.raklukefamilygroup.com/focus_detail.php?id=129

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#ครอบครัวตัวดี

หมายเลขบันทึก: 37129, เขียน: 05 Jul 2006 @ 09:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:16 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

   ถึงคุณสุวลักษณ์ (แจ๋ม)

  จากที่ได้อ่านบันทึกเรื่องนี้ของคุณแล้วก็ดีนะ เพราะพ่อกับแม่มีการแบ่งหน้าที่กันอบรมเลี้ยงดูบุตรทั้ง2คนว่าบุตรชายทำหน้าที่อะไร และบุตรสาวทำหน้าที่อะไร

แต่ถ้าหากว่าเป็นงานที่ต่างฝ่ายต่างทำได้ก็ช่วยกันทำได้ งานจะได้เสร็จเร็วขึ้น

จิราภรณ์ ไชยา
IP: xxx.29.20.91
เขียนเมื่อ 

   ถึง  คุณคิมหันผู้เลอโฉม

        ดิฉันได้อ่านบันทึกของคุณแล้วค่ะ มีสาระและได้ความรู้ในการเลี้ยงดูลูกชายให้เขาได้แสดงบทบาททางเพศให้เหมาะสมกับเพศของเขา โอ้......เยี่ยมจริงๆๆๆ

เขียนเมื่อ 

 นางสาวประภัสสร เหล็กคำตู้

ถึงคุณสุวลักษณ์ (แจ๋ม)

        ดิฉันได้อ่านบันทึกของคุณแล้วค่ะ มีสาระและได้ความรู้มากในการเลี้ยงดูลูกไม่ว่าจะเป็นลูกผู้ชายหรือลูกผู้หญิงผู้ที่เป็นพ่อแม่ควรที่จะเลี้ยงดูเขาให้ถูกต้องตามวัยของเขาก็จะดีเองค่ะ่ และเมื่อเด็กโตขึ้นดิฉันขอรับรองว่าไม่มีทางที่เด็กจะเบี่ยงเบนทางเพศค่ะ

http://gotoknow.org/blog/phapatson21