โครงการขยายโอกาสทางการศึกษาและส่งเสริมเครือข่ายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน วันที่ 29 มิถุนายน 2553 ณ โรงเรียนเลยพิทยาคม
-
วันที่ 29 มิถนายน 2553 ข้าพเจ้าพร้อมด้วยกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียน ได้เข้าร่วมประชุมตามโครงการขยายโอกาสทางการศึกษาและส่งเสริมเครือข่ายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดโดยกลุ่มส่งเสริมการจัดกรศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลย เขต 1
-
ประธานในพิธีเปิดการประชุม ได้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลย เขต 1 ซึ่งท่านได้บรรยายพิเศษพอสรุปได้ดังนี้
-
วัตถุประสงค์ของการจัดประชุมในครั้งนี้มีหลายข้อ แต่ที่สำคัญคือ เพื่อกระตุ้นให้มีส่วนร่วมจากภาคีต่างๆ โดยเฉพาะคณะกรรมการสถานศึกษาฯ
-
การมีส่วนร่วม พอสรุปได้ดังนี้ (หลัก 6 ร่วม)
1. ร่วมรับรู้ รับรู้นโยบายต่างๆ เช่น 3D กฎ ระเบียบ ผลสัฤทธิ์ทางการเรียน งบประมาณที่โรงเรียนได้รับ
2. ร่วมพิจารณา เช่น การเลือกหนังสือเรียน การย้ายครู ผู้บริหาร
3. ร่วมตรวจสอบ เช่น ตรวจจริยธรรมของครู ผู้บริหาร บุคลากร ตรวจสอบการดำเนินงานให้เป็นไปตามระเบียบแบบแผน เป็นต้น
4. ร่วมป้องกันแก้ไขปัญหา เช่น อุบัติภัย การแพร่ระบาดของยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย ความประพฤติของนักเรียน สุขภาพอนามัยของนักเรียน การออกกลางครันของนักเรียน
5. ร่วมพัฒนา เช่น พัฒนาสิ่งแวดล้อม ทาสีอาคารเรียน ทำรั้วโรงเรียน ถนน พัฒนาคุณธรรมจริยธรรม จัดสวัสดิการ
6. ร่วมเป็นเจ้าของโรงเรียน เช่น ร่วมภาคภูมิใจในความสำเร็จของโรงเรียน ครู นักเรียน ร่วมผิดหวังกับโรงเรียน แล้วช่วยกันแก้ไข
หลักการ 6 ร่วม คงเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการสถานศึกษาไม่มากก็น้อย
ขอบคุณครับ