ธนาคารจำลองของบ้านอุปถัมภ์เด็ก


 

ธนาคารจำลองของบ้านอุปถัมภ์เด็ก

      ด้วยต้องการให้เด็กรู้จักการออม  หรือการฝึกการประหยัด  คือเด็กทุกคนจะได้รับเงินค่าขนมไปโรงเรียน หรือบางคนเป็นค่าพาหนะ ค่ารถ  ค่าอาหารที่โรงเรียน  ส่วนอุปกรณ์การเรียนของเด็กทุกคน  มาเบิกที่บ้านอุปถัมภ์เด็ก

       ด้วยเหตุนี้ เด็กทุกคนทมีเงินที่จะซื้อขนม อย่างตอนเช้าที่โรงเรียนวันละ 5 บาท  ตอนเย็นอีก วัละ 5 บาท  อย่างน้อยมีทั้งสิ้นวันละ 10 บาท  ถ้าสามารถฝากไว้กับคุณครูในกระปุก บางครั้งก็มีการกระปุกรั่วได้เหมือนกัน

       บ้านอุปถัมภ์เด็ก จึงมีการตั้งธนาคารจำลอง  โดยมีนายแบงค์ใหญ่คือ คุณครูกิติรัตน์ อสิพงษ์ (ครูปุ่น)  แต่ผู้ที่จ่ายดอกเบี้ยเมื่อเด็กฝากครอบ 100 บาท  จะได้ดอกเบี้ยจากผู้เขียน  50 บาท ทันที  เพียงแต่ว่าเงินก้อนนี้ เด็กจะไม่สามารถเบิกเอาไปใช้ได้  แต่ต้องการเก็บเงินของเด็กทุกคนจนกว่าเด็กจะจบการศึกษา  หรือออกจากบ้านหลังนี้ไป

        เด็กคนแรกที่ได้รับดอกเบี้ยไปแล้ว 3 คนด้วยกัน  คือเด็กหญิงสุวนันนท์ ฮังนันท์  เรียนชั้น ม.1 ที่โรงเรียนเคหะ 2 โดยได้ค่าใช้จ่ายไปโรงเรียนวันละ 40 บาท ซึ่งน้องส้มใช้การประหยัดว่า ที่โรงเรียนมีอาหารให้กินแล้ว  ทำไมต้องซื้ออีก อาหารหรือขนมที่บ้านอุปถัมภ์เด็กก็มีให้กินทุกคน   คนที่สองคือเด็กหญิงขวัญศิริ  ชาติเหนือ  คนที่สามเด็กหญิงทับทิม  จึงเป็นธนาคารที่เด็กฝากกันตลอดเวลา 

หมายเลขบันทึก: 370647เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2010 04:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 23:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

ปัจจุบันี้มีเงินที่เด็กฝากประจำ จำนวนถึง 1200 บาท ในระนะเวลา 3 สัปดาห์ แห่งการออม เด็กบางคนจะฝากเพียง 1-2 บาทเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ดีควรที่จะมีการฝึกเด็กให้รู้จักประหยัด อดออม รู้จักค่าของเงิน รู้จักการใช้เงิน

วันนี้ในช่วงเวลา 17.00 น. ครูหยุยได้เข้ามาที่บ้านอุปถัมภ์เด็ก และได้มาพบโครงการธนาคารจำลองของบ้านอุปถัมภ์เด็ก ซึ่งมีสมาชิกที่ฝากธนาคารทั้งสิ้นจำนวน 37 คน และครูหยุยได้ให้ดอกเบี้ย ดังนี้

เด็กที่ฝากเงินจำวนตั้ง 200 บาทขึ้นไปให้ ดอกเบี้ยเพิ่มอีก 50 บาท มี 2 คน ได้แก่น้องส้ม และแป๊ะ

เด็กที่ฝาก จำนวน 100 บาทขึ้นไป มี 1 คน ครูหยุยให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 30 บาท

เด็กที่ฝากตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไปมีทั้งหมด 4 คน ครูหยุยให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 20 บาท

เด็กที่ฝากตั้งแต่ 1 บาทชึ้นไป มีจำนวน 26 คน ครุหยุยให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 5 บาท

และเด็กที่มาใหม่จำนวน 4 คน ครูหยุยให้เงินฝากประเดิม คนละ 10 บาท

เป็นความสุขของเด็กๆๆที่ๆได้ดอกเบี้ยกันสูงกว่าธนาคารหลายเท่าตัว ครูหยุยมาบ่อยๆๆๆหน่อยนะ ธนาคารแห่งนี้ไม่มีการเบิก จะเปิดได้ต่อเมื่อจบการศึกษา หรืออกจากการดูแลของมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก

วันนี้ ครูจิ๋ว ได้จ่ายดอกเบี้ยให้กับเด็ก ที่เก็บเงินได้ 100 บาท มีเด็กที่เก็บได้จำนวน 5 คน เป็นการเก็บมาจากค่าขนมที่ ทางบ้านอุปถัมภ์เด็กให้กับเด็ก

เมื่อวันที่ 20 กค.53 ที่ผ่านมาได้มีนักศึกษาปริญญาโท ขอมาศึกษา และขอดูรายละเอียดในการศึกษาการออมให้กับเด็กของบ้านอุปถัมภ์เด็ก ซึ่งจะนำไปถ่ายทอดให้กับเด็กบ้านต่างๆ

และในช่วงสัปดาห์นี้การออมเงินของเด็กๆ มีเงินออมทั้สิ้น จำนวน 3,700 บาท ซึ่งเป็นจำนวนมาก และเด็กเขาออมจากค่าขนมของเขาที่ได้รับในทุกวัน

ในสัปดาห์นี้ ธนาคารของบ้านอุปถัมภ์เด็กได้มียอดที่ฝากสูงถึง 4,797 บาท แล้ว เป็นเงินที่มาก สำหรับการออมของเด็ก

เป็นสิ่งที่คุณครูกระตุ้นตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2553

เด็กที่มีเงินออมทั้งหมด จำนวน ถึง 11,000 บาท แล้ว และเด็ก เด็ก เองเก็บเงินอย่างตลอดมา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี