เมื่อวันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๓ คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ ดังนี้
๑.รับทราบสถานะทางการเงินของกองทุน กองทุนมีเงินคงเหลือจากเดือนที่แล้ว เป็นเงินทั้งสิ้น ๓,๐๖๕,๒๙๖.๘๕ บาทใช้จ่ายดังนี้
- โครงการฝึกอบรมโยคะพื้นฐาน ๑๕,๔๘๐ บาท
- โครงการเสริมสร้างสุขภาพด้วยการออกกำลังกายแอโรบิค ๑๒,๐๐๐ บาท
- โครงการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับการฝึกซ้อมและออกกำลังกายเทควันโด้ ๔๐,๘๐๐ บาท
- โครงการส่งเสริมทักษะกีฬาฟุตบอลที่ถูกวิธี ๘๘,๐๐๐ บาท
- โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาตระกร้อ ๔๘,๕๖๐ บาท
- โครงการชุมชนรักษ์สุขภาพชุมชนโก-ลก วิลเลจ ๑๘,๐๐๐ บาท
- โครงการออกกำลังกายด้วยวิธีฮูลาฮูบ ๙,๐๐๐ บาท
- ค่าใช้จ่ายงบบริหารโครงการ(ค่าตอบแทนผู้เข้าประชุม อาหารว่าง เอกสาร) ๖,๕๐๐ บาท
รวมจ่าย ๒๓๘,๓๔๐ บาท งบกองทุนคงเหลือ ๒,๘๒๖,๙๕๖.๘๕ บาท
มติที่ประชุม รับทราบ และในครั้งต่อไปให้ฝ่ายเลขานุการรวบรวมโครงการที่ได้รับอนุมัติแล้วแต่ยังไม่ได้ดำเนินการแจ้งให้ที่ประชุมทราบด้วย เพื่อจะได้รู้ยอดเงินเหลือที่แท้จริง
๒.พิจารณาโครงการที่เสนอโดยหน่วยงานต่างๆ ดังนี้
๒.๑ โครงการฝึกอบรมและเฝ้าระวังสุขภาพด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในกลุ่มเสี่ยง เสนอโดยงานชีวอนามัย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคและอุบัติเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากการทำงาน สร้างจิตสำนึก ตลอดจนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องในการทำงาน และเฝ้าระวังสุขภาพของพนักงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยจัดการฝึกอบรม ๑ วัน และตรวจสุขภาพทางห้องปฏิบัติการให้กับกลุ่มเสี่ยง อันประกอบด้วย พนักงานประจำรถเก็บและขนขยะ พนักงานกวาดขยะ พนักงานดูดปฏิกูล พนักงานฉีดพ่นหมอกกำจัดยุง ประชาชนที่ทำอาชีพคัดแยกขยะ ผู้ประกอบการร้านรับซื้อของเก่า งบประมาณ ๖๔,๙๕๐ บาท
มติที่ประชุม เห็นชอบและให้กองสาธารณสุขฯ ดำเนินการจัดหามาตรการเชิงบังคับ ในเรื่องของการแต่งกายของผู้ปฏิบัติงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ให้มีความปลอดภัยถูกสุขลักษณะ และหากมีการตรวจสุขภาพพบว่ามีอาการของโรค ให้ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง
๒.๒ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพ ปี ๒๕๕๓ ของงานส่งเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ร่วมกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างผู้นำนักเรียนให้มีความรู้ และทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง ให้ผู้นำนักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร ด้านสุขภาพทั้งในโรงเรียนและชุมชนได้ และให้นักเรียนสามารถช่วยเหลือดูแลสุขภาพเบื้องต้นแก่ตนเอง และเพื่อนนักเรียนสมาชิกในครอบครัวและในชุมชนได้ โดยมีเป้าหมายเป็นแกนนำนักเรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ ๔-๕ ในเขตเทศบาลเมืองสุไหง โก-ลก ประกอบด้วยโรงเรียนเทศบาล ๑-๔ โรงเรียนบุญยลาภ โรงเรียนรังผึ้ง โรงเรียนเกษมทรัพย์ รวม ๒๐๐ คน คณะครู ๘ คน ผู้รับผิดชอบงานอนามัยโรงเรียน ๑๐ คน การดำเนินการเป็นค่าใช้จ่ายในการอบรม ๒ รุ่นๆละ ๑๐๐ คน งบประมาณ ๒๓,๒๔๐ บาท
มติที่ประชุม เห็นชอบ แต่ต้องการให้การอบรมเมื่ออบรมเสร็จแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมสามารถจัดทำกิจกรรมต่อยอด อาจจะเป็นโครงงาน หรือโครงการนำไปปฏิบัติในสถานศึกษาหรือในชุมชน โดยหากจำเป็นต้องใช้งบประมาณก็ขอรับการสนับสนุนจากกองทุนได้ และกลุ่มเป้าหมายที่เข้ารับการอบรม ควรผสมกันระหว่างเด้กที่เก่งและเด็กที่ไม่เก่ง เพื่อให้ความรู้กระจายไปในทุกกลุ่ม
๒.๓ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้นำเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน ของงานส่งเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแกนนำ/กลุ่มผู้นำเยาวชนสาธารณสุขให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องสุขภาพอนามัย การปรับตัวในสังคม และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ให้แกนนำเยาวชนสาธารณสุขเป็นที่ปรึกษาเบื้องต้น และให้ความรู้กับเพื่อนนักเรียนในโรงเรียนครอบครัวและชุมชนที่เกี่ยวกับข้อมูลสุขภาพ ให้เยาวชนสาธารณสุขทราบและเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเอง ในการดำเนินกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพในโรงเรียน และเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพ โดการจัดการอบรมนักเรียน ระดับมัธยมปีที่ ๔-๕ ของโรงเรียนแสงธรรมและโรงเรียนสุไหงโก-ลก จำนวน ๕๐ คน ครู ๒ คน เจ้าหน้าที่ ๘ คน ใช้งบประมาณ ๗,๘๐๐ บาท
มติที่ประชุม อนุมัติ และมีความเห็นตามข้อ ๒.๒
๒.๔ โครงการค่ายแอโรบิคพัฒนาสุขภาพครั้งที่ ๑ ปี ๒๕๕๓ เสนอโดยชมรมแอโรบิคเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชนและเยาวชน กระตุ้นให้ประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายจากโรคภัยที่เกิดจากการออกกำลังกาย และเพื่อให้เยาวชนได้ห่างไกลจากยาเสพติด โดยมีเป้าหมายจัดอบรมเยาวชนและประชาชนในอำเภอสุไหงโก-ลก จำนวน ๒๐๐ คน งบประมาณ ๙๐,๔๐๐ บาท
มติที่ประชุม อนุมัติให้ดำเนินการได้ในวงเงินงบประมาณ ๒๐,๕๐๐ บาท โดยให้ปรับโครงการและตัดลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและฟุ่มเฟือยออก
๒.๕ โครงการค้นหาหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ ในเขตเทสบาลเมืองสุไหงโก-ลก ของศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แกนนำสตรีและอาสาสมัครสาธารณสุขมีการค้นหาหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ และส่งต่อเพื่อฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ ในสถานบริการสาธารณสุข และฝากครรภ์ครบ ๔ ครั้ง โดยมีกลุ่มเป้าหมายหญิงตั้งครรภ์ ๗๐๐ ราย งบประมาณเป็นค่าจัดซื้อวัสดุ จำนวน ๕๖,๐๐๐ บาท
มติที่ประชุม ไม่อนุมัติ เนื่องจากในค้นหาผู้ตั้งครรภ์ ทาง อสม.ในพื้นที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว และเห็นควรให้โครงการนี้รวมอยู่ในโครงการเดียวกันกับโครงการคุณแม่คุณภาพ
๒.๖ โครงการคุณแม่คุณภาพ ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ของศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หญิงมีครรภ์มีความรู้ความสามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง ลดอัตรามารดาตายไม่เกิน ๑๘ ต่อแสนการเกิดมีชีพ ลดอัตราการตายของทารก และสร้างแรงจูงใจให้หญิงตั้งครรภ์มาคลอดในโรงพยาบาลของรัฐ เป้าหมายให้หญิงตั้งครรภ์และสามีเข้ารับการอบรมร้อยละ ๘๐ โดยจัดการอบรมหญิงตั้งครรภ์พร้อมสามี จำนวน ๖ รุ่นๆละ ๑๐๐ คน งบประมาณ ๕๕,๒๐๐ บาท
มติที่ประชุม อนุมัติ
๒.๗ โครงการศูนย์ ๓ วัยสานสายใยรักแห่งครอบครัว เสนอโดยโรงพยาบาลสุไหง โก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ บูรณาการและสร้างความเข้มแข็ง ระบบบริการอนามัยแม่และเด็กในสถานบริการสาธารณสุข ครอบครัวและชุมชน พัฒนาองค์ความรู้และระบบบริการอนามัยแม่และเด็กที่ได้มาตรฐานและต่อเนื่อง เป็นจุดรวมของคน ๓ วัย ได้ทำกิจกรรมร่วมกันนำไปสู่สุขภาวะ ก่อให้เกิดเป็นสายใยรักแห่งผูกพัน รากฐานความเข้มแข็งของครอบครัว เป็นแบบอย่างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคน ๓ วัย ของคนในชุมชน โดยมีเป้าหมายจัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้เห็นความสำคัญของศูนย์ ๓ วัย กิจกรรมรับขวัญทารกแรกเกิด มอบของที่ระลึกแก่หญิงที่มาคลอดในสถานบริการ กิจกรรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กิจกรรมพัฒนาสมวัย กิจกรรมช่วยกันสานเพื่อคุณค่าผู้สูงอายุ งบประมาณ ๓๘,๓๐๐ บาท
มติที่ประชุม อนุมัติ
๒.๘ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ของ คปสอ.ม.สุไหงโก-ลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชนมีความรู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น ลดอัตราการเกิดมะเร็งปากมดลูกในระยะรุนแรง เป้าหมายสตรีอายุ ๓๐-๖๐ ปีทุกคน งบประมาณ ๕๕,๐๐๐ บาท
มติที่ประชุม อนุมัติ และให้เจ้าของโครงการไปปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายสำหรับค่าตอบแทน อสม.ในการนำส่ง จากรายละ ๓๐ บาท เป็น ๕๐ บาท
ปิดประชุม